Chuẩn bị tinh thần mang thai lần nữa sau khi sảy thai

Đối với phụ nữ, có lẽ không có mất mát nào đau đớn hơn bằng việc mất đi đứa con thân yêu khi con còn chưa lọt lòng. Và bạn cũng không biết mình sẽ phải đối mặt với áp lực như thế nào nếu mang thai lần nữa? Bạn cần làm gì để giữ cho mình một tâm thái cân bằng sau cú sốc lần trước?

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời những thắc mắc ấy.

Bạn đã thực sự sẵn sàng có thai lần nữa?

Đây có lẽ là câu hỏi đầu tiên bạn cần phải cân nhắc: Bạn đã thực sự sẵn sàng bắt đầu lại từ đầu? Bên cạnh sự sẵn sàng về sức khỏe, điều quan trọng nhất là sự sẵn sàng về tinh thần.

Bạn hãy cân nhắc những điều sau:

Bạn đã thực sự vượt qua được nỗi đau mất đi bé trước chưa?

Chồng bạn có ủng hộ việc bạn tiếp tục mang thai hay không?

Tâm lý của bạn có thực sự vững vàng để chấp nhận điều xấu nhất xảy ra cho lần mang thai tiếp theo hay không?

Bạn có thể chịu được áp lực không nếu như lần mang thai này của bạn tiếp tục nằm trong nhóm thai kỳ có rủi ro sảy thai cao?

Nếu bạn thực sự mong muốn có em bé và bạn đã chuẩn bị tinh thần để đón nhận tất cả mọi chuyện, kể cả chuyện xấu nhất, thì bạn cũng hoàn toàn có lý do để mong cầu điều hạnh phúc nhất. Bạn cũng có thể tự đặt những cột mốc quan trọng trong thai kỳ để tự động viên mình, như đã vượt qua một phần chặng đường và chuẩn bị cán đích.

Bạn sẽ phải đối mặt những gì nếu tiếp tục mang thai lần nữa?

Thực sự đối với những mẹ bầu đã có tiền căn sảy thai hoặc thai chết lưu, xác suất xảy ra điều đó một lần nữa ở thai kì tiếp theo là rất lớn. Đó là sự thật mà bạn sẽ phải đối mặt. Tuy nhiên, bạn không nên quá lo lắng. Nguy cơ luôn tồn tại, nhưng quan trọng là bạn đối mặt với nó như thế nào. Hãy luôn giữ cho mình một tư duy tích cực bạn nhé.

Bạn nên làm gì để vượt qua nó?

Có một sự thật là mang thai tiếp sẽ không thể khiến việc bạn mất bé trước trở nên nhẹ nhàng hơn mà ngược lại, sẽ khiến bạn trở lại với tình trạng áp lực hơn khi phải lo lắng về thai kỳ lần này. Dưới đây là một số lời khuyên từ các chuyên gia để bạn có thể học cách vượt qua được những áp lực:

Bạn chắc chắn sẽ trải qua rất nhiều cảm xúc khác nhau trong thai kỳ lần này nên bạn cần chuẩn bị trước tinh thần cho mọi chuyện xảy ra, kể cả chuyện xấu nhất;

Hãy tập trung vào những chuyện vui vẻ và tốt đẹp. Mặc dù chuẩn bị cho tình huống xấu nhất xảy ra, nhưng bạn hãy giữ niềm lạc quan tin tưởng vào điều tốt đẹp. Bạn nên thường xuyên xem chương trình hài, ca nhạc hay đi dạo công viên cùng chồng. Điều này sẽ giúp đầu óc bạn cảm thấy sảng khoái nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Hãy chăm sóc tốt cho bản thân mình vì “mẹ có tròn thì con mới vuông”. Hãy chú trọng sự thư giãn và thoải mái của bản thân để thai kỳ có kết quả tốt nhất;

Nói chuyện với chồng mình. Anh ấy cũng đang phải đối mặt với mất mát như bạn, vì thế, bạn không nên vì quá đau khổ mà bỏ mặc anh ấy. Tuy nhiên, đàn ông có thể lựa chọn những cách khác để đối mặt với khó khăn so với phụ nữ, cách giải quyết này có thể tốt với bạn nhưng lại có thể làm anh ấy thấy tồi tệ hơn. Hãy thử tôn trọng cách giải quyết vấn đề của nhau hoặc bạn có thể tự mình khắc phục khó khăn nếu hai bạn không tâm đầu ý hợp ở việc đối mặt với khó khăn này.

Bên cạnh đó, bạn có thể sẽ nhận được lời khuyên của nhiều người về chuyện mang thai lần nữa. Khi ấy, bạn cứ lắng nghe nhưng hãy tìm hiểu và cân nhắc kỹ trước khi làm theo lời khuyên ấy.

Nếu bạn cảm thấy thực sự bối rối, hãy tìm gặp bác sĩ phụ sản hoặc bác sĩ tâm lý. Những lời khuyên từ bác sĩ sẽ giúp bạn tích cực hơn và có sức khỏe để sẵn sàng cho thai kỳ lần sau đấy.

  • 2.4k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?