Chứng đãng trí của mẹ bầu nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Niềm vui và hạnh phúc được mang trong mình một sinh linh bé nhỏ đang lớn lên từng ngày vừa tới thì đi kèm với nó là bao nỗi lo pha lẫn cả muộn phiền, một trong số đó là chứng đãng trí của bà bầu khiến không ít chị em băn khoăn.

chung-dang-tri-cua-me-bau-nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc-hieu-qua

Bầu bì hầu như ai cũng gặp tình trạng đãng trí hay quên, liệu triệu chứng này có kéo dài và gây ra những nguy hiểm nào không?

Chứng đãng trí khi mang thai là cụm từ chỉ đến tình trạng “hay quên” của mẹ bầu diễn ra trong suốt thai kỳ. Tuy đây chỉ là triệu chứng tạm thời nhưng rất phổ biến bởi có đến 50 – 80% mẹ bầu bị mắc chứng đãng trí này khi mang thai. Các vấn đề trí nhớ của mẹ bầu thường bắt đầu ngay trong tam cá nguyệt 1 và dần nghiêm trọng hơn ở cuối thai kỳ.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đãng trí trong thai kỳ

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chứng đãng trí ở mẹ bầu nhưng phần lớn nguyên nhân chính cũng là do sự thay đổi quá lớn ở cơ thể gây ra, điển hình như các nguyên nhân sau:

Những thay đổi về nội tiết tố trong khi mang thai có thể ảnh hưởng đến các vùng của não bộ nên gây tình trạng đãng trí tạm thời.

Thay đổi mức độ huyết tương trong dẫn truyền thần kinh như dopamine và serotonin.

Sự lo lắng và căng thắng trong thời gian mang thai cũng gây ảnh hưởng đến chức năng não từ đó tác động ít nhiều đến nhận thức và trí nhớ của mẹ bầu.

Mẹ bầu khó ngủ, thiếu ngủ cũng gây ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ của não bộ.

chung-dang-tri-cua-me-bau-nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc-hieu-qua

Chứng đãng trí thai kỳ ảnh hưởng đến mẹ bầu như thế nào?

Ảnh hưởng đến trí nhớ: các nhà nghiên cứu cho biết rằng phụ nữ mang thai thường có trí nhớ kém hơn so với người không mang thai. Đặc biệt, chức năng của bộ nhớ suy giảm nghiêm trọng hơn trong tam cá nguyệt 3 và giai đoạn cuối thai kỳ. Tuy nhiên, tình trạng này chỉ làm tạm thời và mẹ bầu có thể khôi phục lại trí nhớ sau sinh một thời gian.

Thay đổi về chất xám: một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trong thai kỳ một vài vùng chất xám trong não bộ có thể làm chậm khả năng phản ứng và xử lý thông tin ở mẹ bầu. Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu khác lại cho biết rằng điều này có một lợi ích là giúp mẹ bầu nâng sức tập trung hơn trong việc chăm sóc bé.

Phương pháp giúp cải thiện trí nhớ của mẹ bầu

Để hạn chế tình trạng đãng trí trong thời gian mang thai hoặc sau khi sinh thì mẹ bầu cần lưu ý các vấn đề sau:

chung-dang-tri-cua-me-bau-nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc-hieu-qua

Bổ sung thực phẩm giàu Omega 3, nhất là các loại cá, các loại hạt giàu chất béo. Omega 3 không chỉ giúp cải thiện trí nhớ cho mẹ bầu mà còn góp phần giúp não bộ thai nhi phát triển tốt hơn.

Ngủ đủ giấc: một giấc ngủ đủ và sâu mới giúp cải thiện chức năng não bộ, tinh thần sảng khoái và tỉnh táo hơn. Ngược lại, nếu mẹ bầu thiếu ngủ thường xuyên thì đầu óc khó minh mẫn nên việc ghi nhớ mọi thông tin cũng trở nên khó khăn hơn. Do đó, mẹ bầu cần ngủ đủ, ngủ ngon thì trí não mới hoạt động tối ưu được các mẹ nhé.

Tập thể dục thường xuyên: tập thể dục mỗi ngày là các giúp mẹ bầu khỏe mạnh và thai nhi phát triển hoàn hảo hơn. Ngoài ra, tập thể dục thường xuyên còn mang lại tác dụng giúp ngủ ngon, ổn định tinh thần nên trí não và trí nhớ của mẹ bầu cũng hoạt động hiệu quả hơn.

Không nên “ôm” quá nhiều việc: mẹ bầu nên sắp xếp công việc khoa học, hợp lý và phù hợp với khả năng, đừng “ôm” quá nhiều việc cùng lúc sẽ khiến mẹ bầu kiệt sức, căng thẳng, từ đó cũng làm nghiêm trọng hơn tình trạng đãng trí trong khi mang thai.

Nguồn: Momjunction
  • 4k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?