Chứng nghẹt mũi trong thời kì mang thai

Tại sao lúc nào tôi cũng bị nghẹt mũi vậy?

Dù bạn tin hay không, chứng nghẹt mũi hoặc sổ mũi là khá phổ biến trong thời kì mang thai. Có tới 30% phụ nữ mang thai bị nghẹt mũi mà không phải do dị ứng hoặc 1 loại vi rút cảm cúm nào gây ra. Triệu chứng này thậm chí còn có 1 cái tên: Rhinitis of Prenancy (chứng viêm mũi của người mang thai).

Triệu chứng sẽ xuất hiện vào tháng thứ 2 và có chiều hướng trở nên tệ hơn trong những tháng sau của thai kỳ. Bạn sẽ sớm hết nghẹt mũi sau khi cháu bé ra đời và các triệu chứng sẽ hoàn toàn biến mất trong vòng 2 tuần sau đó.

1 lượng lớn hóc-môn estrogen trong thời kì mang thai có thể góp phần làm sưng màng nhầy của mũi và thậm chí làm tăng lượng chất nhầy trong mũi của bạn. Và chưa hết đâu, lượng máu trong cơ thể của bạn tăng lên khi bạn mang thai, và điều đó làm các mạch máu nhỏ sưng phồng lên trong màng nhầy của mũi và làm tắc nghẽn các mô xung quanh. Những loại hóc-môn khác cũng góp phần trong việc này.

Làm cách nào tôi có thể biết được mình bị nghẹt mũi là do mang thai hay do nguyên nhân nào khác?

Nếu bạn không có triệu chứng nào khác, nó có thể là viêm mũi do mang thai. Nếu cái mũi khốn khổ của bạn đi kèm thêm các triệu chứng như hắt hơi, ho, rát họng, đau và nhức nhẹ, viêm amidan hoặc sốt. Bạn có thể đã bị cảm cúm hoặc 1 bệnh nào khác.

Dù sao, chứng xoang mũi do lây nhiễm khá phổ biến trong thai kì. Nếu bạn có triệu chứng của viêm xoang giống như sốt, đau đầu, gỉ mũi xanh hoặc vàng, đau mặt, bị đau khi rướn người về phía trước, đau hàm trên hay khả năng ngửi của bạn suy giảm, thì hãy đi gặp bác sĩ.

Mặt khác, nếu bạn bị nghẹt hay sổ mũi, đi kèm với hắt hơi và ngứa mắt, mũi, cổ hay tai, thì dị ứng chính là thủ phạm. Dị ứng trong thời kì mang thai là không thể dự đoán được. Theo thời gian, bạn có thể cảm thấy khá hơn hoặc tệ hơn, bạn sẽ nhận thấy rằng bản thân rất nhạy cảm và dễ bị dị ứng khi tiếp xúc với những tác nhân chưa từng làm phiền bạn trước đây.

Tất nhiên, bạn sẽ rất khó để tìm ra điều gì gây nên chứng tắc mũi, có thể bạn bị 1 lúc cả 2, viêm mũi do mang thai và dị ứng.

Vậy tôi phải làm gì để cảm thấy khá hơn?

Uống nhiều nước và kê cao đầu khi bạn ngủ. Những biện pháp sau cũng có thể hữu ích:

Hơi nóng sẽ làm bạn cảm thấy thư thái và giảm bớt cơn nghẹt mũi. Tắm nước ấm và đi dạo lòng vòng 1 lúc sau khi rời khỏi bồn. Nhúng khăn vào nước nóng, đắp nó lên mặt bạn và hít thở.

Bạn hãy ra nhà thuốc, mua 1 lọ nước muối nhân tạo và thử dùng nó để giúp cái mũi thân yêu của bạn. Xịt hoặc nhỏ 1 chút vào mũi, đợi 5-10 phút sau đó, bạn có thể thở ra dễ dàng hơn.

Dùng bình xịt hơi nước để tăng thêm độ ẩm cho không khí và giữ nó ở gần đầu bạn vào buổi tối. Hãy chắc chắn rằng bạn làm theo các hướng dẫn vệ sinh được kèm theo bình xịt. Thay nước mỗi ngày để tránh vi trùng làm tổ trong đó. Bạn cũng cần thường xuyên thay bộ lọc nữa.

Dùng thêm gối để nâng đầu bạn lên cao khi hoặc ngủ (điều này cũng giảm chứng ợ nóng nữa).

Tập luyện đôi lúc cũng làm bạn bớt nghẹt mũi. Tránh tập luyện ngoài trời khi không khí ô nhiễm, điều này sẽ kích thích mũi của bạn và làm cho cơn tắc mũi tệ hơn.

Tránh ngửi những chất kích thích, như xì gà, rượu, sơn, khói do hóa chất (tránh hết những thứ đó), cũng như bất kì thứ gì làm bạn xuất hiện những cơn dị ứng.

Có thuốc gì giúp được tôi không?

Nếu cơn nghẹt mũi của bạn kéo dài và làm bạn cảm thấy khốn khổ, hãy đến với bác sĩ và tìm loại thuốc an toàn với bản thân bạn. Nhìn chung là nên tránh dùng bất kì loại thuốc nào trong 3 tháng đầu, khi mà cục cưng của bạn đang hình thành các cơ quan trong cơ thể, trừ khi nó thực sự cần thiết (ví dụ, để ngăn chứng hen suyễn) và chỉ sử dụng những loại thuốc được quy định bởi bác sĩ.

Nếu bác sĩ của bạn nói là loại thuốc đó dùng được, bạn có thể dùng thuốc làm thông mũi. Bạn cũng nên ránh dùng quá nhiều thuốc xịt mũi, bởi vì loại thuốc đó có thể gây viêm trở lại và làm cơn nghẹt mũi của bạn trở nên tồi tệ hơn. 

Nguồn: Babycenter
  • 13.9k lượt xem3 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?