Chúng ta có cần làm ba mẹ hoàn hảo không

Vậy tự tin bao nhiêu là đủ, hoàn hảo ở mức nào thì là vừa. Có lẽ mỗi người sẽ có một thang điểm riêng cho mình.

1. Hãy làm ba mẹ điểm 8 để không bị áp lực

Hãy làm ba mẹ điểm 8 thay vì điểm 9 hay 10. Bởi khi làm ba mẹ điểm 8, sẽ có khoảng trống mà phấn đấu, và để bản thân không quá bị áp lực.

Người Nhật có một câu ngạn ngữ là “Ngủ sớm, dậy sớm, ăn no 8 phần bụng thì cả đời không cần bác sĩ”. Chứng tỏ cổ nhân đã đúc kết ra rằng mốc điểm 8 là một mốc rất đẹp để chúng ta nên biết mình dừng lại ở đâu.

2. Áp lực việc bản thân phải hoàn hảo sẽ lan sang con cái

Áp lực việc bản thân phải hoàn hảo sẽ lan sang con cái

Khi cha mẹ bị áp lực phải nuôi dạy con mình giỏi như con hàng xóm, đứa trẻ sẽ bị áp lực theo những kì vọng ấy.

Ở trường mầm non cũng thế, khi giáo viên bị áp lực, áp lực về thành tích, áp lực về chuyện ăn uống ngủ nghỉ của trẻ với phụ huynh, thì sự căng thẳng ấy chắc chắn sẽ truyền sang đứa trẻ. Có rất nhiều câu chuyện xảy ra hàng ngày về những đứa trẻ không hứng thú với việc học đọc, học chữ, học toán sớm, nhưng lại phải học trong môi trường ấy, thế nên đi học cả năm trời chúng cũng không vui. Bởi vì ở đấy chúng cảm nhận được 2 sức ép, sức ép từ sự kì vọng của cha mẹ và sức ép của giáo viên, là những người bị áp lực từ chính phụ huynh và yêu cầu của nhà trường.

Đứa trẻ sống dưới áp lực lâu dần chúng sẽ không còn vui vẻ hồn nhiên, và đánh mất đi sự hứng thú với mọi thứ xung quanh.

3. Hãy cứ đến với nhau ngay cả khi mỗi chúng ta đều chưa hoàn hảo

Đừng đợi đến khi chúng ta hoàn hảo rồi mới đến với mọi người. Ngay cả khi chúng ta chưa hoàn hảo, vẫn đầy khiếm khuyết trên mình, hãy cứ kết nối với mọi người và mọi người sẽ giúp chúng ta trở nên hoàn hảo hơn. Bằng tất cả sự chân thành của mình.

Làm cha mẹ cũng thế, con cái cũng không cần chúng ta phải hoàn hảo khi sinh chúng ra, mà chính quá trình nuôi dạy con giúp chúng ta hoàn thiện mình hơn.

4. Hãy tự tin với những khiếm khuyết của mình

Khi ba mẹ thừa nhận những gì mình làm sai với con, khi đó chính ba mẹ đã cho con hai thứ là sự dũng cảm và sự bao dung. Dũng cảm sống với con người thật, khiếm khuyết thật của mình. Và học cách bao dung với những lỗi lầm của người khác.

Trên đời này trẻ con sợ nhất là ba mẹ gì mọi người biết không. Là ba mẹ không cho phép con mình thất bại đấy. Vì mọi người sợ phải cho người khác nhìn thấy khiếm khuyết của mình, mọi người muốn mọi thứ phải hoàn hảo, nên cũng không muốn chấp nhận khiếm khuyết của con. Những đứa trẻ ấy lớn lên chúng mong manh, dễ bị tổn thương, và quan trọng nhất là không thực sự biết mình muốn gì trong đời.

Thôi thì cứ sống vui vẻ với những gì mình có, yêu con như những gì con có, như thế chính là “ba mẹ tự tin”.

Nguồn: Việt Nam Mới
  • 609 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?