Những vấn đề về chuột rút ở chân khi mang thai ở mẹ bầu

Chuột rút ở chân khi mang thai có thể bắt đầu trong thời kỳ tam cá nguyệt thứ 2 và có thể trở nên trầm trọng hơn cùng với sự phát triển của thai nhi và bụng người mẹ dần to lên.

Tại sao tôi lại bị chuột rút ở chân khi mang thai?

Nhung van de ve chuot rut o chan khi mang thai o me bau - Hinh 1

Không ai biết được nguyên nhân vì sao phụ nữ khi mang thai lại bị chuột rút ở chân. Có thể là do cơ bắp ở chân quá mệt mỏi khi nâng đỡ toàn bộ cơ thể với cân nặng tăng cao của thai phụ. Hoặc có thể là do tử cung mở rộng ra tạo ra sức ép lên những mạch máu lưu chuyển máu từ chân đến đầu và các dây thần kinh từ tủy đến đôi chân.

Chuột rút ở chân khi mang thai có thể bắt đầu trong thời kỳ tam cá nguyệt thứ 2 và có thể trở nên trầm trọng hơn cùng với sự phát triển của thai nhi và bụng người mẹ dần to lên. Hiện tượng này có thể xuất hiện cả ban ngày lẫn ban đêm và ảnh hưởng tới giấc ngủ đêm của người mẹ.

Để tránh bị chuột rút, hãy thử những cách sau đây:

Nhung van de ve chuot rut o chan khi mang thai o me bau - Hinh 2

Tránh đứng hay ngồi vắt chéo chân trong một thời gian dài.

Duỗi chân thường xuyên vào ban ngày và làm vài lần trước khi đi ngủ.

Xoay cổ chân và ngọ nguậy các ngón chân khi bạn ngồi, ăn tối hoặc xem TV.

Đi bộ mỗi ngày, trừ khi bác sĩ chỉ định không tập thể dục.

Tránh để cơ thể quá mệt mỏi. Nằm nghiêng bên trái để cải thiện lưu thông máu cho đôi chân của bạn.

Uống nhiều nước mỗi ngày.

Trước khi đi ngủ hãy thử tắm nước ấm để làm dãn cơ bắp đôi chân.

Một số nghiên cứu cho thấy việc bổ sung magie vào lượng vitamin cần thiết trước khi sinh có thể giúp phụ nữ tránh tình trạng chuột rút ở chân. Tuy nhiên, cũng không ít nghiên cứu chứng minh rằng tác dụng của chúng là không đáng kể. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất cứ loại thuốc bổ sung nào trong thời kỳ mang thai.

Bạn cũng có thể đã biết tới tác dụng của canxi tới việc giảm chuột rút ở chân. Mặc dầu, đầy đủ lượng canxi là rất quan trọng đối với cơ thể, nhưng chưa có một bằng chứng xác thực nào chứng minh rằng bổ sung can-xi sẽ giúp phòng tránh chuột rút ở chân. Và bạn cũng hãy nhớ rằng việc bổ sung canxi thông qua thực phẩm sẽ tốt hơn nhiều vì cơ thể bạn dễ dàng hấp thu được chúng.

Nếu bạn bị chuột rút ở chân khi mang thai, ngay lập tức hãy duỗi thẳng chân, hướng ngón chân về phía trước và nhẹ nhàng uốn các ngón chân về phía cẳng chân. Lúc đầu, cử động có thể làm cho bạn đau, nhưng sau đó cơn đau và co thắt sẽ dần biến mất.

Bạn có thể thư giãn cơ bắp bằng việc mát-xa chân hoặc làm ấm chân với nước nóng. Đi lại trong vài phút cũng có thể giúp bạn giảm chuột rút.

Gọi cho bác sĩ nếu cơn đau không thuyên giảm, nếu bạn nhận thấy chân bị sưng, đau tấy đỏ, tê, hoặc khi chạm vào có cảm giác ấm nóng xung quanh. Những dấu hiệu này có thể là biểu hiện của cục đông máu, cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Tình trạng này tương đối hiếm nhưng phổ biến hơn trong thời kỳ mang thai.

Nguồn: Babycenter
  • 54.7k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?