Chuyện gì xảy ra nếu con muốn mút tay nhưng lại không được thỏa mãn nhu cầu

Nhiều ông bà, bố mẹ thường ngăn cấm trẻ mút tay vì lo lắng mất vệ sinh, lớn lên trẻ sẽ bị răng hô và hình thành thói quen xấu. Thế nhưng chuyện gì sẽ xảy ra nếu trẻ muốn mút tay nhưng không được thỏa mãn nhu cầu?

Mút tay là sự khởi đầu để bé cảm nhận thế giới. 

Mút tay là sự khởi đầu để bé cảm nhận thế giới

Khi bé khoảng 2-3 tháng tuổi, bố mẹ có thể thấy bé bắt đầu có hứng thú với ngón tay của bé. Từ giơ tay lên nhìn, ngắm nghía, dần dần bé sẽ đưa ngón tay vào miệng và “gặm” ngon lành. Sau nhiều nỗ lực và cố gắng, bé đưa tay vào miệng thành công, thành quả này khiến bé vô cùng hứng khởi và thích thú. Thậm chí nhiều bé còn “say mê” mút tay đến mức phát ra tiếng kêu “chụt…chụt…chụt”. Nếu ông bà hay bố mẹ cố rút tay ra khỏi miệng bé hoặc bé bị ngăn cản không thể mút tay, bé sẽ tỏ vẻ khó chịu hay gào khóc. Chỉ cần được mút tay trở lại là khiến bé tươi tỉnh, vui vẻ lại ngay.

Việc mút tay của bé được Montessori lý giải rõ ràng như sau. Xúc giác là phương pháp chủ yếu để bé nhận thức thế giới, còn môi và tay lại là nơi xúc giác của bé nhạy cảm nhất. Đối với một em bé 3 tháng tuổi, chức năng của miệng là lớn nhất. Trước tiên, bé thông qua việc mút tay để cảm nhận sự tồn tại của bàn tay, cảm nhận chức năng cầm nắm của tay. Khi bé biết tay của mình có thể nắm bắt các đồ vật, bé sẽ thích thú cầm nắm đồ vật xung quanh để đưa lên miệng tiếng hành “kiểm nghiệm”, quá trình này cũng giúp kiện toàn chức năng của khoang miệng.

Đôi khi bé "gặm nhấm" cả chân mình. 

Bé dùng khoang miệng để nhận thức thế giới, cho đến khi tay được đánh thức hoàn toàn, thời kì nhạy cảm của đôi bàn tay sẽ hỗ trợ và đẩy nhanh sự phát triển của thời kỳ nhạy cảm khoang miệng. Bé sử dụng cái miệng để mở ra cánh cửa thế giới, dùng miệng để xây dựng mối quan hệ thân thiết với thế giới này. Khi bé dùng tay và miệng để cảm nhận và tìm hiểu, thế giới thực sự của bé mới bắt đầu.

Thời gian nhạy cảm của khoang miệng bắt đầu khi bé được 6 tháng tuổi. Thời kỳ nhạy cảm này dài hay ngắn có liên quan mật thiết đến môi trường mà bé đang sống. Trong thời kỳ này, phụ huynh cần kiên nhẫn, cho phép bé mút tay hoặc mút đồ chơi, cho phép bé dùng miệng tìm hiểu những thứ mà bé muốn tìm hiểu. Chỉ có thỏa mãn thời kỳ nhạy cảm của khoang miệng thì bé mới có thể kết thúc thời kì nhạy cảm này và chào đón thời kỳ nhạy cảm của tay. Nếu không thời kỳ nhạy cảm khoang miệng của bé sẽ kéo dài, thậm chí đến khi bé 3-4 tuổi vẫn thường xuyên đưa đồ vật vào miệng “nếm thử”.

Mút tay hay gặm đồ chơi là biểu hiện phát triển bình thường ở trẻ nhỏ.

Nếu trẻ nhỏ không được thỏa mãn mút tay, đến khi lớn trẻ sẽ vẫn đưa đồ vật lên “nếm”

Mút tay là biểu hiện bình thường trong giai đoạn phát triển bình thường ở một đứa trẻ. Nếu lo lắng về vấn đề vệ sinh, bố mẹ có thể rửa tay sạch sẽ cho bé và các đồ vật bé thường hay chơi. Không nên ngăn cản trẻ, vì nếu trẻ 3 tháng tuổi không được thỏa mãn mút tay, đến khi lớn trẻ sẽ vẫn đưa đồ vật lên “nếm”. Ví dụ như trẻ đến 3-4 tuổi vẫn thường mút ngón tay, cắn đồ chơi, khi ăn cơm thì đưa thìa lên “gặm nhấm” ngon lành, thậm chí đồ vật quanh nhà cũng nằm trong “tầm ngắm” của bé.

Nếu không được thỏa mãn nhu cầu mút tay khi còn nhỏ, đến khi lớn trẻ vẫn sẽ tiếp tục thói quen này. 

Như đã nói ở trên, khi thời kỳ nhạy cảm khoang miệng đến, nếu bé không được thỏa mãn và giải tỏa, nếu người nhà quá sức bảo vệ hoặc ngăn cấm thì sẽ khiến cho thời kì nhạy cảm khoang miệng của bé kéo dài.

Những bé không được thỏa mãn hoàn toàn thời kì nhạy cảm khoang miệng sẽ dồn sức chú ý vào thực phẩm cố định mà không thể tập trung sức lực hộc hỏi, chúng sẽ tranh giành thức ăn với người khác, tùy tiện lấy đồ của người khác, thậm chí là nhặt thức ăn rơi vãi trên đất.

Vì vậy khi bé đang trong giai đoạn nhạy cảm khoang miệng – biểu hiện là rất thích mút tay và gặm nhấm đồ đạc, ông bà và ba mẹ không nên ngăn cấm bé dùng miệng tìm hiểu thế giới, chỉ cần hướng dẫn bé chú ý vệ sinh là được.

Nguồn: Việt Nam Mới
  • 7.9k lượt xem2 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?