Chuyên gia cảnh báo: Hãy dừng ngay thói quen hôn, mớm cơm cho trẻ

Viêm dạ dày thường biết đến là bệnh của người lớn. Tuy nhiên hiện nay nhiều trẻ nhỏ mắc bệnh này, không điều trị triệt để có thể gây viêm dạ dày mãn tính dẫn tới ung thư.

Sốc vì bé 5 tuổi đã viêm dạ dày

Mới đây, bé B.G.B. (5 tuổi, Việt Trì, Phú Thọ) nhập viện trong tình trạng đau bụng từng cơn, ợ hơi chua, ăn uống kém. Bé B. được các bác sỹ khám lâm sàng và chỉ định nội soi dạ dày gây mê. Kết quả nội soi cho thấy hình ảnh viêm, xung huyết, phình vị viêm xung huyết, rớm máu và dương tính với vi khuẩn H.pylori.

Mẹ của G.B. chia sẻ bé xuất hiện đau bụng âm ỉ khoảng 1 tuần gần đây, ợ hơi liên tục, đến khi bé kêu đau nhiều gia đình đưa bé đến viện khám. Gia đình vô cùng bất ngờ và không nghĩ đến việc bé nhỏ tuổi như vậy đã bị viêm dạ dày và lại dương tính với vi khuẩn H.pylori.

Mẹ G.B. cho biết cả nhà chị không ai bị viêm dạ dày nên chưa nội soi bao giờ và cũng không rõ có ai bị vi khuẩn H.pylori hay không. Khi nghe vi khuẩn HP có thể gây ung thư dạ dày bà mẹ này vô cùng hoang mang.

Viêm dạ dày thường biết đến là bệnh của người lớn. Tuy nhiên hiện nay nhiều trẻ nhỏ mắc bệnh này, không điều trị triệt để có thể gây viêm dạ dày mãn tính dẫn tới ung thư.

Cũng tương tự như trường hợp của bệnh nhi B, bệnh nhi N.X.H. (12 tuổi) cũng phải nhập viện điều trị do viêm loét hành tá tràng và xét nghiệm vi khuẩn HP dương tính. Trước đó bé H. thường kêu đau bụng quanh rốn nhưng không rõ cháu bị đau gì, gia đình mua thuốc giun về cho cháu uống nhưng tình trạng không đỡ mới cho bé đi kiểm tra.

Tại Khoa Tiêu hóa Bệnh viện Nhi trung ương, các bác sĩ cho biết họ thường xuyên tiếp nhận các trường hợp bệnh nhi bị viêm loét dạ dày dù các cháu còn rất nhỏ. Như trường hợp của cháu Hoàng Tuấn A. (11 tuổi, Chương Mỹ, Hà Nội) vào viện vì đi ngoài phân đen, gầy xanh xao. Bác sĩ khám và nội soi dạ dày thì cháu bị xuất huyết dạ dày ở ổ loét và xét nghiệm dương tính với vi khuẩn H.pylori.

Bố mẹ của bé A. cho biết cháu lười ăn từ nhỏ và thường kêu đau bụng. Bố mẹ bé nghĩ cháu trốn ăn nên lấy cớ đau bụng chủ quan không cho bé đi kiểm tra. Đến khi bé mệt mỏi, xanh xao thì bệnh đã nặng rất nhiều.

Vi khuẩn H.pylori nguy hiểm như thế nào?

Theo PGS. Đoàn Hữu Nghị, Nguyên Giám đốc Bệnh viện E Hà Nội, tỷ lệ nhiễm vi khuẩn H.pylori (Helicobacter Pylori) cao đặc biệt là Châu Á, người ta thấy H.pylori là nguyên nhân gây viêm dạ dày mãn tính hoặc cấp tính và dễ biến thành ung thư. Một tác giả ở Triều Tiên nghiên cứu về H.pylori và đã chứng minh H.pylori gây viêm dạ dày mãn tính và là nguyên nhân sinh ung thư dạ dày.

Vi khuẩn H.pylori bình thường cộng sinh với mọi người nó sống cộng sinh không gây hại và đợi lúc miễn dịch kém đi thì vi khuẩn đó gây viêm loét, chảy máu và viêm nặng, từ đó sinh ung thư. Tuy nhiên, PGS Nghị cho biết Không phải cứ nhiễm H.pylori là gây ung thư dạ dày. Khi vi khuẩn này đã chuyển sang dạng độc lực gây viêm như hội chứng trào ngược, những tổn thương cụ thể của dạ dày thì phải điều trị diệt H.pylori.

vi khuẩn HP lại rất dễ lây nhiễm

Trong khi đó vi khuẩn H.pylori lại rất dễ lây nhiễm, đặc biệt trẻ em bằng nhiều cách khác nhau như ăn thực phẩm không được làm sạch, không được nấu chín kỹ, uống nước bị nhiễm khuẩn, không rửa tay trước khi ăn, tiếp xúc nước bọt: hôn, dùng chung đồ ăn hoặc bàn chải đánh răng với người nhiễm vi khuẩn H.pylori.

Hơn nữa hệ miễn dịch của trẻ em còn rất yếu vì vậy rất dễ lây nhiễm và khi bị nhiễm sẽ diễn biến bệnh rất nhanh. Vi khuẩn H.pylori là một trong các nguyên nhân chủ yếu gây ra viêm, loét dạ dày, tá tràng.

Những dấu hiệu cho thấy trẻ có thể bị bệnh về dạ dày

Khi trẻ bị các bệnh về dạ dày thường có biểu hiện như đầy hơi, ợ chua, buồn nôn, nôn, ăn mất ngon, sụt cân, nôn ra máu hoặc phân đen (do xuất huyết trong dạ dày hoặc tá tràng). Do đó, gia đình bố mẹ bị viêm dạ dày do vi khuẩn H.pylori cần đưa con đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên. PGS Nghị cho biết diệt H.pylori không dễ vì là vi khuẩn kháng axit diệt khó phải dùng 2, 3 kháng sinh kết hợp.

Để phòng vi khuẩn H.pylori, PGS Nghị cho biết cần vệ sinh sạch sẽ đồ dùng cá nhân của con, không dùng chung muỗng, thìa, bát,…thực hiện ăn sạch, uống sạch, vệ sinh cá nhân sạch sẽ.

Đặc biệt tránh nhai cơm, hôn trẻ vì đó là con đường lây nhiễm vi khuẩn H.pylori nhanh nhất nên cần tránh hôn hít trẻ nhỏ.

Nguồn: Phụ Nữ Sức Khỏe
  • 3k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?