Sự thiên vị của cha mẹ vô tình gây nhiều tác động xấu đối với con cái

Sự thiên vị của cha mẹ đối với con cái luôn là chủ đề nóng hổi gây không ít tranh cãi. Một số ít người cho rằng trẻ con còn nhỏ nên sẽ không quan sát được điều này, ngược là không ít người cho rằng chính sự thiên vị của cha mẹ đã ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển tinh thần và tâm lý của con.

Không chỉ gây rạn nứt tình cảm gia đình mà sự thiên vị của cha mẹ còn làm xấu đi hành vi sau này của con. Vậy thực hư việc này ra sao, chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây bạn nhé.

Những trường hợp cha mẹ dễ rơi và sự thiên vị lúc nào không hay

chuyen-gia-tam-ly-canh-bao-su-thien-vi-cua-cha-me-vo-tinh-gay-nhieu-tac-dong-xau-doi-voi-con-cai

Theo Michele Levin, nhà trị liệu tâm lý gia đình cho biết rằng tình trạng cha mẹ yêu thích và thiên vị một trong những đứa con là rất phổ biến, thậm chí có khi bản thân người làm cha làm mẹ chưa hề nhận ra nhưng những đứa con khác lại sớm phát hiện được điều này.

Sự thiên vị con cái này không hẳn phải rõ ràng như kiểu chỉ mua đồ chơi cho bé này mà không mua cho bé kia, dành đồ ăn ngon cho riêng một bé mà đôi khi chỉ vì một vài ứng xử không khéo léo của cha mẹ đã có thể khiến các nghĩ rằng mình đang bị cho ra rìa, không được cha mẹ yêu thương.

Điển hình như nếu trong gia đình có một đứa trẻ thường xuyên ốm vặt nên thời gian cha mẹ dành cho bé, ở bên bé cũng nhiều hơn bé còn lại. Hoặc trong một cuộc cãi vả, đánh nhau của các con, cha mẹ chỉ muốn nhanh chóng dàn xếp ôn hòa nên không cố gắng truy cứu lỗi xuất phát từ ai và bỏ qua lỗi lầm đó, lúc này chắc chắn bé bị phạm lỗi cũng cảm thấy oan ức và nghĩ rằng cha mẹ đang thiên vị và không thương mình.

Hoặc đôi khi đó chỉ là sự giống nhau về sở thích, ví dụ như nhà có 2 bé, bé anh thì thích vận động ngoài trời, chơi thể thao, bé em chỉ thích ngồi nhà đọc sách thì một người cha thích thể thao, thích vận động ngoài trời chắc chắn sẽ gắn bó với đứa anh hơn và đôi khi khiến bé em tủi thân.

Tác động tiêu cực từ sự thiên vị của cha mẹ đối với con cái

Tiến sĩ Shelly Vaziri Flais cho biết rằng một khi đứa trẻ nhận thức được rằng mình ít được yêu thích trong gia đình thường sẽ bị tổn thương lòng tự trọng. Và những đứa trẻ này sẽ dễ có hành vi sai quấy hơn khi bước vào độ tuổi trưởng thành.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những đứa trẻ tự nhận mình là người ít được yêu thích nhất trong gia đình có khả năng sử dụng ma túy, sử dụng rượu và thuốc lá trong những năm tuổi thiếu niên.

Ngoài ra, sự rạn nứt tình cảm gia đình cũng là vấn đề cần quan tâm. Nếu bé có cảm giác rằng mình đang bị thiên vị thì sự căng thẳng giữa bé với các bé khác trong gia đình đa phần đều tăng lên. Thậm chí đều này có thể kéo dài đến giai đoạn trưởng thành khiến mối quan hệ anh chị em và cả cha mẹ trong gia đình không được hòa thuận, có khi còn căng thẳng gay gắt.

Cha mẹ cần làm gì để tránh tình trạng thiên vị đối với con cái?

chuyen-gia-tam-ly-canh-bao-su-thien-vi-cua-cha-me-vo-tinh-gay-nhieu-tac-dong-xau-doi-voi-con-cai

Đầu tiên, cha mẹ cần lưu ý không tuyệt đối không nên so sánh các bé trong nhà với nhau. Bởi việc so sánh sẽ khiến bé bị tổn thương nghiêm trọng và thậm chí có ác cảm với anh chị em trong nhà.

Thường xuyên nói lời yêu thương với các con, dành thời gian ở bên các con tương đồng nhau. Tốt nhất là nên tổ chức các hoạt động mà bé nào cũng có thể tham gia cùng.

Thường xuyên trò chuyện với con, khuyến khích con nói lên suy nghĩ, nhu cầu của bản thân.

Nếu con phản ánh rằng con cảm thấy cha mẹ đang thiên vị thì cũng đừng nổi giận và quát mắng con. Bởi điều này chỉ làm tồi tệ thêm tình hình. Rất nhiều cha mẹ đang thiên vị nhưng không hề nhận ra, trong khi đó trẻ con rất nhạy cảm nên dễ phát hiện điều này hơn.

Thay vì nổi giận với con thì cha mẹ nên dành thời gian suy nghĩ lại và tìm cách điều chỉnh thái độ, sự quan tâm của mình để con cảm thấy tốt hơn và cảm nhận mình cũng nhận được tình yêu thương đồng đều từ cha mẹ.

  • 2.4k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?