Có 8 loại trí thông minh của trẻ, con của bạn thuộc loại nào?

Trong quá trình nuôi dạy con, nhiều cha mẹ thường so sánh con mình với con nhà người ta, tại sao con nhà người ta biết nói sớm hơn, biết đi sớm hơn. Khi bé lớn lên, cha mẹ vẫn chưa hết so sánh: sao bé hàng xóm giỏi tiếng Anh từ nhỏ, sao bé đầu hẻm được giải cờ vua,...

Tất nhiên sự so sánh này bắt nguồn từ tình yêu với con, lo lắng cho con, nhưng nếu so sánh không đúng thì lại khiến cả cha mẹ và bé đều mệt mỏi, bối rối.

Mẹ có biết rằng mỗi người trong chúng ta đều có cá tính, sở thích, thị hiếu khác nhau, trẻ em cũng thế. Do vậy mỗi bé sẽ có sự quan tâm và nổi trội ở những lĩnh vực khác nhau.

Theo Tiến sỹ Tâm lý Howard Gardner, có đến tám loại trí thông minh, và tùy theo con mình có loại trí thông minh nào, các em sẽ có năng lực vượt trội ở lĩnh vực đó. Chứ không phải cứ làm toán nhanh mới là thông minh.

Cha mẹ hãy trang bị kiến thức về tám loại trí thông minh này, để biết con quan tâm và có năng lực ở lĩnh vực nào, nhằm giúp con phát triển

1. Trí thông minh ngôn ngữ

Biểu hiện của những bé có trí thông minh dạng này là: các bé thường thích nghe người lớn nói chuyện hay đọc sách, lớn hơn thì muốn tham gia trực tiếp vào cuộc nói chuyện của mọi người. Các bé thường biết nói sớm và nói rõ ràng. Nhiều bé có thể kể lại câu chuyện cổ tích mẹ kể, thậm chí nhớ được mặt chữ và tự tìm tòi đọc cuốn sách khác.

Những bé có trí thông minh ngôn ngữ sẽ phù hợp với những nghề nghiệp như: phóng viên, nhà văn, nhà thơ, người kể chuyện, luật sư, người có khả năng ngôn ngữ có thể tranh luận thuyết phục hướng dẫn có hiệu quả thông qua lời nói.

2. Trí thông minh logic toán học

Trí thông minh toán học có liên quan đến năng lực tư duy bằng con số, khả năng giải quyết vấn đề một cách logic, nhìn thấy mối liên hệ biện chứng giữa nguyên nhân và kết quả. Loại trí thông minh này rất quan trọng, được dùng để giải quyết hầu hết các vấn đề của cuộc sống hàng ngày. Biểu hiện của những bé có trí thông minh dạng này là: sự nhạy cảm với con số, biết so sánh các số lượng hơn kém với nhau. Khi lớn lên, bé bộc lộ khả năng lý luận, phát hiện ra quy luật nguyên nhân và kết quả, dự đoán các tình tiết sẽ xảy ra với các dữ kiện ban đầu.

Những bé có trí thông minh này sẽ phù hợp với những nghề nghiệp như: những nhà khoa học, kế toán viên và những nhà lập trình.

3. Trí thông minh về không gian

Trí thông minh không gian - thị giác thường tạo cho bé khả năng tư duy bằng hình ảnh, có khả năng ghi nhớ và truy xuất thông tin rất tốt. Biểu hiện của những bé có trí thông minh dạng này là: bé thích tự mình sắp xếp vị trí các đồ vật quen thuộc, thuộc đường nhanh, mê ngắm nhìn đồ chơi nhiều màu sắc hoặc không gian ba chiều, các hình vẽ trong sách, lớn lên một chút thì muốn đọc bản đồ và bảng biểu... Bé sẽ hiểu hình ảnh một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn là ý nghĩa câu chữ.

Những bé có trí thông minh này sẽ phù hợp với những nghề nghiệp như: các kiến trúc sư, nhiếp ảnh, nghệ sĩ, phi công và kỹ sư cơ khí,...

4. Trí thông minh về âm nhạc

Trí thông minh về âm nhạc thực ra có trong tiềm thức của mọi trẻ, đặc biệt là những bé có khả năng nghe tốt, dành nhiều thời gian cho âm nhạc và thích ngân nga theo giai điệu. Biểu hiện của những bé có trí thông minh dạng này là: mê hát hò, gõ trống, thường xuyên nhún nhảy theo điệu nhạc và dễ dàng thuộc lời mọi ca khúc. Muốn trẻ tiếp thu tốt, mẹ hãy biến bài học thành giai điệu dễ thuộc, dễ nhớ.

Những bé có trí thông minh này sẽ phù hợp với những nghề nghiệp như: DJ, nhạc sĩ, nhạc công, giáo viên dạy nhạc, ca sĩ.

5. Trí thông minh vận động (của cơ thể)

 

Loại trí thông minh này có mối liên hệ mật thiết đến sự phát triển thể chất, sức khỏe và tầm vóc. Cha mẹ nên tạo điều kiện cho trẻ tham gia vào các hoạt động thể chất và thực nghiệm lôi cuốn cùng gia đình.

Biểu hiện của những bé có trí thông minh dạng này là: bé biết điều khiển các hoạt động cơ thể một cách khéo léo, thích đóng kịch, khiêu vũ, chơi thể thao và thể hiện bản thân bằng các chuyển động uyển chuyển của cơ thể.

Những bé có trí thông minh này sẽ phù hợp với những nghề nghiệp như: các vận động viên thể thao, thợ may, thợ mộc, thợ cơ khí, bác sĩ phẫu thuật.

6. Năng lực tương tác

 

Biểu hiện của những bé có trí thông minh dạng này là: bé rất giỏi đọc suy nghĩ, có khả năng khích lệ và nâng đỡ người khác, giải quyết tốt xung đột và có xu hướng trở thành lãnh đạo nhóm. Bé càng sở hữu nhiều trí thông minh này, càng dễ dàng đạt được những thành công tột bậc trong cuộc sống, nhất là khi kết hợp hài hòa với các loại trí thông minh còn lại.

Những bé có trí thông minh này sẽ phù hợp với những nghề nghiệp như: giám đốc, hiệu trưởng, nhà tâm lý, luật sư.

7. Năng lực tự nhận thức bản thân

 

Các chuyên gia còn gọi đây là trí thông minh nội tâm. Biểu hiện của những bé có trí thông minh dạng này là: bé dễ dàng hiểu rõ cảm xúc của bản thân, cá tính tự lập mạnh mẽ, thích làm việc một mình, biết yêu thương bản thân, muốn được tôn trọng, có không gian riêng và biết tự xác định mục tiêu cho riêng mình. Nếu thấy bé thường tách ra hoạt động một mình và không đi theo xu hướng của đám đông, mẹ đừng vội phản đối bởi bé có suy nghĩ và động lực của riêng mình.

Những bé có trí thông minh này sẽ phù hợp với những nghề nghiệp như: tu sĩ, nhà trị liệu, giáo viên tâm lý, doanh nhân.

8. Trí thông minh tự nhiên

 

Biểu hiện của những bé có trí thông minh dạng này là: bé đặc biệt quan tâm đến động thực vật, tinh thông việc nhận dạng và phân loại vô số chủng loại cây cỏ. Bé sẽ vô cùng hào hứng khi được đưa đi dã ngoại, nghe mẹ lý giải các hiện tượng khoa học hay cùng bố làm thí nghiệm mới mẻ.

Những bé có trí thông minh này sẽ phù hợp với những nghề nghiệp như: những nhà tự nhiên học, nhà sinh thái học, nhà làm vườn, bác sĩ thú y.

  • 14.8k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?