Các tư thế yoga an toàn và không an toàn mẹ bầu cần biết

Yoga mang đến nhiều lợi ích cho phụ nữ có thai, các bài tập giúp bạn tập thở và thư giãn, giúp cho bạn điều chỉnh lại cơ thể để chuẩn bị cho những thay đổi quan trọng sắp tới như mang thai, sinh nở và chăm sóc con cái.


(Ảnh: Getty Images)

Các động tác yoga giúp cho bạn bình tâm và cơ thể sảng khoái, giải tỏa những căng thẳng và mệt mỏi bạn có thể gặp trong thời kì thai nghén. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý một số điểm sau:

Nếu bạn tham gia một lớp yoga thông thường, tốt nhất là hãy thông báo trước cho huấn luyện viên tình hình mang thai của mình và bạn đã đến tam cá nguyệt bao nhiêu;

Không thực hiện các tư thế sử dụng đến lưng sau 3 tháng đầu tiên – chúng có thể giảm lượng máu lưu thông đến tử cung;

Tránh các tư thế phải kéo căng cơ quá mức, đặc biệt là vùng cơ bụng. Nếu không bạn dễ có nguy cơ bị dãn cơ bắp, hoặc tổn thương do quá trình mang thai có tiết ra các hormone khiến tử cung nở rộng, cũng sẽ làm cho các mô liên kết bị mềm đi;

Tránh tuyệt đối yoga bikram hay còn gọi là yoga nóng – luyện tập trong môi trường nhiệt độ cao có khả năng gây hại đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi;

Nếu bụng bạn quá to để thực hiện từ thế ngồi gập người vế phía trước, hãy cuộn một chiếc khăn lông chêm vào dưới mông để nâng cao người lên, đồng thời mở rộng hai chân quì bằng hông để giúp có thêm nhiều không gian hơn cho bụng.

Khi bạn tập tư thế vặn người, hãy cố xoay từ phần vai đến lưng chứ đừng sử dụng hông để tránh gây nên nhiều áp lực lên vùng bụng. Khi mang thai bạn cũng không nên tập các động tác vặn người quá mạnh và quá sâu.

Lắng nghe cơ thể, nếu cảm thấy bất cứ khó chịu hay mệt mỏi trong quá trình tập, hãy dừng lại ngay. Các tư thế tập cần phải điều chỉnh theo từng giai đoạn phát triển của thai nhi. Tốt nhất khi tập, bạn nên có người hướng dẫn cụ thể các bài tập phù hợp nhất với bạn.

Nguồn: webtretho
  • 4.7k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?