Cảnh báo việc lạm dụng vitamin cho bé và những nguy cơ

Việc bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé luôn là vấn đề quan tâm của nhiều bà mẹ, nhưng liệu có nên bổ sung viên vitamin cho bé hay không là câu hỏi gây thắc mắc.

Chúng ta vẫn biết vitamin và khoáng chất luôn cần thiết trong sự phát triển cơ thể của trẻ nhỏ. Vitamin được biết là loại hợp chất hữu cơ mà cơ thể không tự tổng hợp được mà cần phải đưa vào cơ thể hấp thu mỗi ngày. Tuy nhiên đối với các bé bú mẹ hoàn toàn 6 tháng đầu, bú mẹ kết hợp với ăn dặm tối thiểu 24 tháng và với chế độ dinh dưỡng cân bằng thì con không cần thiết bổ sung viên vitamin tổng hợp cho trẻ.

co nen bo sung vien vitamin cho tre nho -01

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển cơ thể bé, vì thế đừng vì nghe và xem những quảng cáo mà bị mờ mắt, nên bổ sung dinh dưỡng cho con trẻ bằng cách ăn những thực phẩm lành mạnh, tăng cường trái cây và rau xanh sẽ giúp cho con có một cơ thể cân đối bên cạnh một sức đề kháng tốt. Các nghiên cứu khoa học cho đến ngày nay vẫn là rau xanh và trái cây tươi chứa một lượng vitamin dồi dào. 

Có nhiều mẹ hiểu sai về việc ép con ăn càng nhiều con sẽ càng phát triển, thật ra con không cần tăng số lượng bữa ăn mà chỉ cần tăng chất lượng bữa ăn thôi. Để có nhiều vitamin hơn, mẹ nên đa dạng thức ăn của con, chứ không nên tăng số lượng bữa ăn, vì dạ dày của con chỉ bằng khoảng ⅓ kích thước dạ dày của người lớn thôi, nên việc ép con ăn sẽ có nguy cơ khiến con bị giãn dạ dày và điều đó sẽ ảnh hưởng đến việc hấp thu thực phẩm của con sau này, lâu dần con sẽ có thể bị béo phì do thói quen ăn uống không lành mạnh. Có một số hiểu sai của bố mẹ về việc con “lười ăn” con “kén ăn”, nên bổ sung vitamin cho con như thế nào?

Vai trò của vitamin trong sự phát triển của trẻ rất quan trọng. Tuy nhiên không phải con lười hay con kén sẽ dẫn đên việc suy dinh dưỡng mà có thể chỉ một vài thực phẩm hàng ngày như sữa mẹ, các loại trái cây, rau xanh, một số loại ngũ cốc… đã cung cấp khá đầy đủ vitamin nhóm B, D, Canxi, Fe trong bữa ăn sáng của bé.

Ảnh hưởng của việc lạm dụng các viên vitamin cho bé có thể khiến quá liều và sẽ dẫn đến những nguy cơ không tốt cho bé.

Thừa vitamin A có thể gây ngộ độc, có thể bị đau đầu, nôn, ảnh hưởng đến sự phát triển các cơ của trẻ.

Thừa vitamin B6 có thể ảnh hưởng đến viêm đa dây thần kinh, ảnh hưởng đến trí nhớ.

Thừa vitamin D khiến trẻ biếng ăn, có thể gây suy thận nếu bổ sung quá mức.

Thừa vitamin K có thể khiến bé bị vàng da.

Thừa canxi gây mệt mỏi, chán ăn.

canh bao viec lam dung vitamin cho be va nhung nguy co 03

Những việc mẹ nên làm:

Không tự ý sử dụng vitamin cho bé, không để vitamin trong tầm tay của bé.

Có một số bé trong tình trạng bị suy dinh dưỡng bé có cần uống thuốc bổ hay không thì mẹ  cũng nên tham khảo ý kiến của Bác sĩ nhé, không nên tự ý sử dụng vitamin cho con.

  • 857 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?