Có nên cho con làm cán bộ lớp hay không?

Năm học mới sắp bắt đầu, các bé sẽ được làm quen với trường lớp mới,bạn bè mới và những quy định mới. Bên cạnh rất nhiều những vấn đề cần chuẩn bị chu toàn cho bé, có một câu hỏi là các bố mẹ có nên cho con làm cán bộ lớp không?

co-nen-cho-con-lam-can-bo-lop-hay-khong

Ưu điểm của việc làm cán bộ lớp

Con tự tin hơn và bạo dạn hơn

Với những bé mới đi học, việc làm cán bộ như lớp trưởng, tổ trưởng hay cán bộ vệ sinh, cán bộ học tập,... không quá phức tạp. Nó chỉ là một chức vụ nho nhỏ với mục đích giúp các con nâng cao tinh thần tự quản mà thôi. Tuy nhiên, qua đó trẻ cũng sẽ trở nên tự tin và mạnh dạn hơn rất nhiều. Trẻ không còn rụt rè trước đám đông mà bình tĩnh và năng động hơn.

Con có trách nhiệm hơn, cố gắng làm gương hơn

Khi được tiến cử làm cán bộ, trẻ sẽ cố gắng phấn đấu làm tốt hơn để xứng đáng với vai trò được giao. Ví dụ bé nào được làm cán bộ vệ sinh sẽ luôn chú ý đến việc rửa tay trước khi ăn, ném rác đúng nơi quy định,... Bé biết nếu bé vi phạm thì không thể nhắc các bạn được, thậm chí sẽ bị các bạn nhắc nhở lại vì không gương mẫu. Đây chính là động lực giúp bé trở nên có ý thức hơn, ngoan hơn và tuân theo các quy định tốt hơn.

Con học các kỹ năng mới

Mặc dù các công việc được giao rất đơn giản nhưng cũng sẽ mang đến cho bé cơ hội rèn luyện nhiều kỹ năng mới như kỹ năng thuyết trình trước đám đông, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm lãnh đạo… Tất cả những va vấp trong quá trình tập làm cán bộ, hay cách ứng xử khi nhắc nhở bạn tuân thủ quy định…sẽ giúp bé tự biết cách rút kinh nghiệm và trưởng thành hơn.

co-nen-cho-con-lam-can-bo-lop-hay-khong

Hòa đồng hơn với bạn bè và biết cách giúp đỡ bạn

Với vai trò mới, trẻ sẽ phải tích cực tham gia các công việc của tập thể, từ đó hòa đồng với bạn bè hơn. Bé cần giao tiếp với tất cả các bạn trong lớp, trao đổi với tất cả mọi người về quy định cho phần việc bé phụ trách vì thế sẽ hiểu được các bạn và biết cách giúp đỡ bạn bè.

Dễ được cô giáo quan tâm

Điều này hẳn cha mẹ nào cũng có thể nhận thấy. Những bé nhiệt tình tham gia làm cán bộ lớp sẽ dễ nhận được cảm tình của thầy cô, ngẫu nhiên nhận được những ưu ái hơn các bạn khác do bé được tiếp xúc với giáo viên nhiều hơn và thể hiện được khả năng của bản thân hơn. Ưu điểm này thực ra sẽ tác động nhiều đến phụ huynh nhiều hơn bởi trẻ không suy nghĩ sâu xa được như vậy. Có nhiều gia đình cố gắng cho con làm cán bộ để đạt được ưu thế này.

Nhược điểm của việc làm cán bộ lớp

Việc có chút “quyền lực” không phải luôn tốt với trẻ. Trẻ nắm quyền trong tay nhưng lại chưa biết cách sử dụng chúng linh hoạt và đúng đẵn đôi khi sẽ dẫn đến những hậu quả không hay như lạm quyền, quát nạt bạn bè, bắt nạt bạn hoặc yêu cầu bạn làm quá quyền hạn của mình. Điều này chẳng những không giúp bé trở nên hòa đồng mà còn khiến mối quan hệ với bạn bè trở nên xấu đi.

co-nen-cho-con-lam-can-bo-lop-hay-khong

Trẻ cũng có thể tự mãn mà trở nên lười biếng, không tu dưỡng bản thân mà chỉ chăm chăm tìm lỗi sai của bạn, tìm cách phạt bạn. Tâm lý của trẻ bị làm cho méo mó khi chưa được chuẩn bị sẵn sàng cho việc “dưới một người, trên vạn người”.

Hãy dựa vào tính cách cũng như khả năng của con để quyết định có khuyến khích con tham gia làm cán bộ lớp không. Lớp học cũng như một xã hội thu nhỏ, nếu bé chưa sẵn sàng thì đừng hối thúc hay ép buộc bé tham gia. Đừng vì những ưu điểm của việc làm cán bộ mà thôi thúc bé đứng gia “tranh cử” hay cố ý can thiệp qua giáo viên để cất nhắc con mình. Bé đến trường là để có được niềm vui từ những người bạn, để được tự do thoải mái học tập. Không nên cho con đi vào con đường tranh giành cao thấp quá sớm. Mọi thứ nên để phát triển tự nhiên và dựa vào việc tôn trọng ý kiến của trẻ. 

  • 1.6k lượt xem3 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?