Có nên để người khác chạm vào bụng bầu của mẹ không ?

Dù cho mối quan hệ đó thân thiết thế nào, bạn cũng có quyền từ chối nếu cảm thấy không thoải mái với việc người khác chạm vào bụng khi mẹ mang thai. Nếu mẹ vẫn còn đắn đo, hãy xem xét 3 lý do quan trọng sau đây

Việc chạm, xoa vào bụng bầu của phụ nữ khi mang thai dường như là thói quen của khá nhiều người và có người còn quan niệm rằng, chạm vào bụng bầu để lấy hên. Thật ra, đây lại là một thói quen không tôn trọng không gian riêng tư của một người. Do đó, dù cho mối quan hệ đó thân thiết thế nào, bạn cũng có quyền từ chối nếu cảm thấy không thoải mái với việc người khác chạm vào bụng bầu của bạn. Nếu bạn vẫn còn đắn đo, hãy xem xét 3 lý do quan trọng sau đây.

Không tôn trọng mẹ bầu

Một thực tế ngộ nghĩnh là trước khi chơi với thú cưng của ai đó, chúng ta thường phải phép chủ nhân của chúng. Thế nhưng chẳng ai làm điều đó với bụng bầu của các mẹ cả và đó là một việc làm không tôn trọng mẹ bầu. Và bạn có biết không, ở một số nơi trên thế giới, việc chạm, xoa bụng bầu của phụ nữ còn được xem như hành động quấy rối nữa.

co nen de nguoi khac cham vao bung bau cua me khong -01

Do đó, mẹ bầu nên nhớ rằng bạn có quyền tự chủ cơ thể, được quyền đồng ý hoặc không khi người khác chạm vào cơ thể của mình. Đừng vì cả nể mà để người khác xoa bụng bầu của mình dù bạn đang rất khó chịu. Hãy thẳng thắn từ chối và nêu rõ quan điểm của mình mẹ nhé.

Lan truyền mầm bệnh

Bạn không thể nào biết được người đang có ý định chạm, xoa bụng bầu của bạn đang mắc bệnh lây nhiễm nào hay không. Virus, cảm, cúm… những điều đó có thể sẽ lan truyền mầm bệnh qua bạn và bé. Thế nên để bảo vệ sức khỏe bản thân và của con, hãy kiên quyết từ chối nếu có ai đó muốn chạm vào bụng bầu của mình.

Không có lợi cho thai nhi

Có những người không chỉ sờ vào bụng mẹ bầu mà còn thích xoa xoa như một cách bày tỏ tình cảm với em bé trong bụng. Tuy nhiên, mẹ bầu nên biết rằng chạm xoa vào bụng bầu thường xuyên kích thích thai nhi chuyển động liên tục, kích thích tử cung xuất hiện những cơn co thắt, dễ dẫn đến động thai, sinh non đặc biệt là những tháng cuối kỳ. Thêm một lý do để bạn có quyền từ chối nếu không thích người khác xoa bụng bầu của mình rồi nhé. Mẹ bầu cũng nên lưu ý vì thói quen ảnh hưởng xấu đến thai nhi .

co nen de nguoi khac cham vao bung bau cua me khong -02

Với những ai thích có thói quen chạm, xoa bụng bầu của phụ nữ: Ngoài 3 lý do quan trọng trên, bạn nên nhớ rằng khi bạn chạm vào bụng bầu phụ nữ, bạn chỉ chạm vào bụng của họ chứ chẳng phải chạm vào em bé. Vậy điều bạn muốn khi chạm vào bụng bầu của phụ nữ là gì? Để xem bụng to, căng thế nào?

Để tìm cơ hội được cảm nhận cú đáp của thai nhi? Đó hoàn toàn không phải là lý do đúng đắn để chạm vào bụng bầu của phụ nữ. Dù cho mối quan hệ của bạn và mẹ bầu thân thiết thế nào, bạn buộc phải hỏi ý kiến của mẹ bầu khi muốn chạm vào nhưng tốt hơn hết, bạn chỉ nên quan sát từ xa và chúc mừng mẹ bầu là được rồi. Hãy tôn trọng cơ thể, không gian riêng tư của mẹ bầu bạn nhé. Vì việc tiến đến và ôm hay xoa bụng của mẹ bầu đó là những việc không nên làm đối với phụ nữ mang thai đâu nhé !

Bạn nhớ nhé, cơ thể của bạn, bạn có quyền từ chối nếu ai đó có ý định chạm vào. Hãy tôn trọng chính bản thân mình và tôn trọng cả thai nhi nữa. Giờ thì bạn đã thấy có đủ lý do để từ chối việc người khác chạm vào bụng bầu của mình chưa nào?

Nguồn: aFamily
  • 20.5k lượt xem4 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?