Hơ lá trầu có thể gây bỏng, nhiễm trùng cho trẻ sơ sinh

Hơ lá trầu cho trẻ sơ sinh là một trong những cách chăm sóc sức khỏe cho bé theo kinh nghiệm dân gian. Tuy nhiên, việc hơ lá trầu và dùng để đắp cho trẻ sơ sinh liệu có tốt và thật sự an toàn?

Với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, việc dùng kháng sinh cần phải hết sức hạn chế để sự phát triển của trẻ không bị ảnh hưởng. Chính vì lẽ đó mà rất nhiều mẹ đã áp dụng các cách dân gian để chữa bệnh cho con, trong đó có mẹo hơ lá trầu cho trẻ sơ sinh để “đối phó” tạm thời với những bệnh phổ biến như ho, sổ mũi...

Có nên hơ lá trầu cho trẻ sơ sinh hay không

Lá trầu có tác dụng gì?

Các kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy, trong 100g lá trầu không có chứa khoảng 2.4% tinh dầu, có tác dụng kháng sinh rất mạnh, đối với các loại vi khuẩn, tụ cầu khuẩn, liên cầu khuẩn, song cầu khuẩn, vi khuẩn subtilis và trực trùng coli, lỵ...

Lá trầu không còn có tác dụng giảm đau, chống táo bón, khắc phục tình trạng khó tiêu, hạn chế cơn đau do đầy hơi, tăng cảm giác thèm ăn, bảo vệ răng miệng, chữa ho, chữa cảm, chữa viêm phế quản, khử trùng, trị nấm…

Ngoài ra, trong lá trầu không có chứa 2.3% muối khoáng, 2.3% chất xơ và 61% carbohydrate. Đây đều là những chất quan trọng, có khả năng ngăn chặn sự hình thành sắc tố melanin gây nám da, nên được nhiều mẹ sau sinh sử dụng trong việc chăm sóc sức khỏe và làm đẹp.

Có nên hơ lá trầu không cho trẻ sơ sinh?

Với những công dụng tuyệt vời của lá trầu không đối với sức khỏe con người. Nhiều mẹ rỉ tai nhau việc áp dụng cách hơ lá trầu cho trẻ sơ sinh để giúp trẻ khỏe mạnh, ngăn ngừa một số bệnh sổ mũi, ho... Tuy nhiên, theo bác sĩ Trương Hữu Khanh – Trưởng khoa nhiễm thần kinh, BV Nhi Đồng I, hơ lá trầu cho trẻ sơ sinh là một biện pháp dân gian mà các bậc cha mẹ cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi áp dụng.

Nhiều cha mẹ khi thấy trẻ quấy khóc thường sử dụng lá trầu hơ ấm, sau đó đắp lên bụng trẻ để trẻ bớt quấy khóc mà không hề biết rằng việc trẻ quấy khóc nhiều có thể là do trẻ bị đói, quá lạnh hay quá nóng,... chứ không hề liên quan đến việc trẻ bị bệnh hay do vấn đề sức khỏe nào đó.

Một số tài liệu khác còn cho rằng, nếu dùng lá dùng lá trầu không hơ nóng đắp lên vùng da đã thoa dầu trước đó, có thể sẽ gây bỏng cho trẻ. Trẻ nhỏ hoặc quá yếu càng không nên áp dụng cách làm này.

Ngoài ra, việc hơ lá trầu cho trẻ sơ sinh có thể gây ra phản ứng phụ là ửng đỏ da, nguyên nhân là vì đắp lá trầu nóng lên da trẻ, chất menthol và camphor rất dễ tạo thành hơi nước đọng lại dưới lá. Nó có thể thấm ngược qua da trẻ giống như cơ chế của việc trẻ mặc quá kín, đổ mồ hôi và mồ hôi thấm ngược lại vào da. Đây là một điều nguy hiểm vì có thể dẫn đến viêm phổi nghiêm trọng.

Có nên hơ lá trầu cho trẻ sơ sinh hay không

Bên cạnh đó, nếu áp dụng sai cách hơ lá trầu cho trẻ sơ sinh còn có thể dẫn đến nhiễm trùng hoặc nguy hiểm hơn là đe dọa đến tính mạng của trẻ.

Nhìn chung, hơ lá trầu cho trẻ sơ sinh vẫn là cách chữa dân gian, chưa được khoa học kiểm chứng, do đó các mẹ cần phải thận trọng trong việc áp dụng. Hơn nữa, điều kiện chăm sóc trẻ ngày nay khác xưa rất nhiều, vì thế mẹ có thể tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện.

  • 3.4k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?