Có nên không việc dùng tăm bông vệ sinh tai và mũi cho bé hàng ngày

Sau khi tắm bé xong, rất nhiều bà mẹ dùng tăm bông ngoáy tai cho con. Việc này không những không có tác dụng làm sạch tai mà ngược lại, có những hậu quả khôn lường.

Không giống như hầu hết các bộ phận khác của cơ thể, đôi tai không cần phải được làm sạch. Tai là một cơ quan có thể tự làm sạch, vì vậy nó sẽ chăm sóc chính mình. Chắc rằng mẹ chưa biết, ráy tai không phải chất bẩn mà là thành phần giúp bảo vệ phần bên trong tai, nhờ đặc tính kháng khuẩn và giúp nước trượt ra khỏi ống tai một cách dễ dàng. Thông tường, ráy tai tự thoát ra bên ngoài cùng với vi khuẩn và tế bào da chết.

Mỗi khi đẩy tăm bông vào tai bé, chúng ta không chỉ mang vi trùng mới vào tai của bé mà còn đẩy một số ráy tai vào bên trong. Đây là những ráy tai đang trên đường đi ra, nhưng bằng cách ngoáy, bạn lại đẩy nó vào trong khiến bụi bẩn và vi khuẩn cùng với ráy mắc kẹt lại bên trong.

Ngoài ra, việc lấy ráy tai mỗi ngày bằng tăm bông sẽ làm rụng lông tai, dẫn đến làm hư chức năng tống chất bẩn ra ngoài cửa ống tai, từ đó trẻ hay bị viêm ống tai ngoài và hay có ráy tai hơn.

Hơn nữa, khi tự ngoáy tai cho bản thân, nếu đau là chúng ta dừng, nhưng nếu chúng ta ngoáy tai cho bé, chúng ta không biết điểm dừng, vì vậy dễ gây chấn thương ống tai hoặc chấn thương màng nhĩ trẻ. Màng nhĩ có thể bị thủng với áp lực nhỏ của một cây tăm bông, gây cho bé rất nhiều đau đớn và thậm chí mất thính giác.

Do vậy, các bác sĩ khuyên rằng, trẻ sơ sinh không cần phải lấy ráy tai, mà ráy tai sẽ tự động bị cơ thể đẩy ra ngoài.

Tương tự như tai, mũi trẻ cũng vô cùng nhạy cảm và không phải cha mẹ nào cũng biết cách làm sạch mũi trẻ. Các mẹ thường dùng tăm bông ngoáy tai và ngoáy mũi trẻ mỗi ngày, nhưng điều này là vô cùng tai hại.

Tăm bông thường có lớp bông rất mỏng, trong khi đó, đầu nhựa lại rất cứng. Nếu lấy gỉ mũi bằng tăm bông, không cẩn trọng có thể làm xước niêm mạc mũi bên trong, thậm chí gây chảy máu mũi. Trên thực tế, nhiều bé bị đỏ ửng niêm mạc mũi, rát, rất khó chịu do tăm bông cọ vào. Chưa kể, bông quấn ở đầu que có thể sẽ bị mắc lại trong mũi bé, còn gây nguy hiểm hơn nữa.

Khi trẻ có rỉ mũi, gây cản trở trẻ thở, mẹ hãy nhỏ nước muối sinh lý (vài giọt) vào mũi trẻ rồi nhẹ nhàng day dọc sống mũi của bé, rỉ mũi sẽ theo nước muối "trôi" ra ngoài. Không nên dùng que tăm bông ngoáy mũi bé. 

Mời các mẹ tải ngay ứng dụng Bé Yêu TẠI ĐÂY để có thể cập nhật thông tin về chăm sóc bé nhanh chóng mỗi ngày!

  • 140.5k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?