Có thể bạn đang dùng thuốc tránh thai sai cách mà chính bạn cũng không hay biết

Thuốc tránh thai là một phát minh mà nếu sử dụng đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích, tuy nhiên, vẫn có nhiều bạn mắc phải những lỗi này dẫn đến thuốc tránh thai vô hiệu.

Thuốc tránh thai là sản phẩm có thể mang lại nhiều lợi ích cho bạn, từ những việc quá hiển nhiên như giúp ngăn chặn mang thai ngoài ý muốn cho đến điều hoà hormone, kinh nguyệt, giảm mụn dậy thì do hormone...

Tuy nhiên, bạn cũng cần biết là dùng thuốc tránh thai sai cách có thể gây ra nhiều hệ quả tiêu cực và hại sức khoẻ rất nhiều. Nếu bạn đang hoặc có ý định sử dụng thuốc tránh thai thì đây là những điều bạn nên lưu ý KHÔNG NÊN mắc phải.

Uống thuốc tránh thai khi đang nghi ngờ mang thai

Khi có các dấu hiệu nghi ngờ mang thai, hãy thận trọng khi có ý định sử dụng thuốc tránh thai. Việc sử dụng thuốc tránh thai lúc này có thể gây ảnh hưởng đến cơ thể và thai nhi, thậm chí dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Tốt nhất, lúc này, bạn không nên sử dụng thuốc tránh thai mà hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ

Uống không đúng giờ

Thuốc tránh thai là một phát minh mà nếu sử dụng đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích, tuy nhiên, vẫn có nhiều bạn mắc phải những lỗi này dẫn đến thuốc tránh thai vô hiệu.

Bạn cần phải uống đúng vào thời điểm mà bạn uống viên thuốc tránh thai hằng ngày đầu tiên. Ví dụ như bạn bắt đầu uống thuốc tránh thai vào 8 giờ sáng, thì về sau bạn cần phải uống các viên tiếp theo trong khoảng 8 giờ mỗi sáng.

Theo như trang Medical Daily, một số loại thuốc tránh thai hằng ngày có thành phần chính là progestin. Progestin sẽ không ở lại trong cơ thể của bạn lâu hơn 24 giờ và sẽ dần mất đi tác dụng. Trong thời gian này, cơ thể của bạn có thể sẽ có thời gian trở lại trạng thái bình thường và bắt đầu rụng trứng.

Mặt khác, một số loại thuốc tránh thai hằng ngày sẽ không mất tác dụng nếu bạn trễ một đến hai giờ đồng hồ, điều này hoàn toàn phụ thuộc vào loại thuốc tránh thai mà bác sĩ kê cho bạn dựa theo nhu cầu và điều kiện cơ thể. Vậy nên để an toàn thì tốt nhất bạn nên uống mỗi ngày trong cùng một thời điểm. Điều này cũng có thể giúp tạo thành thói quen khiến bạn không quên được. Ngoài ra, việc uống thuốc vào giờ giấc không ổn định cũng có thể gây rối loạn hormone, dẫn đến rong huyết, chảy máu ngoài ý muốn (theo bác sĩ phụ khoa Antonio Pizarro, báo SELF).

Dùng thuốc tránh thai để trì hoãn kinh nguyệt thường xuyên

7 viên còn lại không hoạt động

Một vỉ thuốc tránh thai truyền thống thường bao gồm 28 viên thuốc, trong đó có 21 viên được thiết kế để chứa hormone chặn khả năng sinh sản, 7 viên còn lại không hoạt động, gọi là giả dược (Placebo). Vai trò của 7 viên thuốc này là "nhái lại" chu kì kinh nguyệt bình thường của bạn (trong thời gian này, bạn vẫn sẽ không có khả năng mang thai). Nghĩa là, trong thời gian 7 ngày này, bạn sẽ hành kinh giống như bình thường.

Nhiều người nắm được nguyên lí này, đã truyền tai nhau về mẹo để tránh kinh nguyệt hoàn toàn bằng cách bỏ luôn 7 viên thuốc placebo và uống ngay những viên thuốc hoạt động mới. Việc này đương nhiên không có hại nếu bạn thực hiện không thường xuyên, chỉ khi có sự kiện, hoặc có vấn đề gì đó. Tuy nhiên nếu bạn uống thuốc chứa hormone liên tục trong 6 - 8 tuần (mà không có khoảng nghỉ placebo) thì có thể dẫn đến chảy máu thất thường giữa chu kì kinh nguyệt. Vì vậy, bạn đừng nên lạm dụng thuốc tránh thai để tránh hành kinh thường xuyên và liên tục.

Uống thuốc tránh thai khi mắc một số bệnh sau

cân nhắc trước khi uống thuốc

Trong trường hợp mắc các căn bệnh dưới đây, hãy cân nhắc trước khi uống thuốc tránh thai kẻo gây ra hậu quả nghiêm trọng:

- Mắc các vấn đề tim mạch.

- Có khối u vú hoặc tử cung.

- Mắc các bệnh về gan, thận.

Gặp các vẫn đề về huyết áp.

Thuốc tránh thai cũng như các loại thuốc khác, nếu chúng ta biết cách sử dụng đúng liều lượng thì sẽ mang lại hiệu quả rất cao, còn nếu ngược lại thì sẽ gây ra những hiệu quả tiêu cực khác. Các bạn hãy lưu ý cách sử dụng thuốc sao cho phù hợp nhé!

Nguồn: Kênh 14
  • 770 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?