Có hay không việc dự đoán giới tính thai nhi thông qua nhịp tim?

Có rất nhiều câu chuyện của các bà các mẹ xung quanh việc mang thai. Chị em hẳn đã nghe đâu đó rằng nhịp tim thai nhi cho biết giới tính của bé ngay từ ba tháng đầu. Nếu chỉ số trên 140 bpm, thai nhi là một một bé gái. Dưới 140 bpm, mẹ đang có một bé trai.

Sự thật là chúng ta không thể dự đoán giới tính của em bé thông qua nhịp tim.

Tim thai bắt đầu xuất hiện vào khoảng tuần thứ 6 của thai kỳ. Người ta có thể nhìn hay đo được nhịp tim này bằng sóng siêu âm. Nhịp đập mỗi phút (bpm) bắt đầu từ 90 đến 110 bpm và tăng hàng ngày. Chúng tiếp tục tăng cho đến khi đạt mốc cao nhất vào khoảng tuần thai thứ 9, từ 140 đến 170 bpm cho cả bé trai và bé gái.

Tuy nhiên, các mẹ sẽ dễ dàng bắt gặp rất nhiều ý kiến xoay quanh chủ đề này trên các diễn đàn online. Mặc dù nhiều phụ nữ nói rằng vấn đề nhịp tim cũng đeo bám họ, nhưng kết quả tổng thể mới là quan trọng nhất.

Ví dụ, trên (diễn dàn lớn nhất dành cho các mẹ tại Anh quốc), hầu hết phụ nữ cho rằng lý thuyết này không có căn cứ. Một số mẹ còn chia sẻ rằng các bé trai trong bụng mình có nhịp tim nhanh hơn, trong khi số khác  lại cho biết bé gái của họ có nhịp tim chậm hơn.

co-the-du-doan-gioi-tinh-thai-nhi-qua-nhip-tim-khong

Có thể dự đoán giới tính thai nhi qua nhịp tim không

Nghiên cứu về nhịp tim và giới tính của thai nhi

Trong một nghiên cứu được công bố bởi hiệp hội Chẩn đoán và Trị liệu thai nhi, các chuyên gia đã kiểm tra 966 kết quả siêu âm của những phụ nữ mang thai dưới 14 tuần. Họ đã lặp lại việc này trong tam cá nguyệt thứ hai giữa tuần 18 và 24, khi mà giới tính của em bé cũng có thể được xác định qua siêu âm. Đến thời điểm này, chỉ còn 477 phụ nữ đáp ứng được tiêu chí nghiên cứu. Trong số đó, có 244 người được tiết lộ đang mang thai con gái, trong khi 233 mẹ còn lại mang thai bé trai.

Liệu nhịp tim có giúp dự đoán giới tính thai nhi? Nhịp tim trung bình của bé trai trong ba tháng đầu là 154,9 bpm (cộng trừ 22,8 bpm) và đối với bé gái là 151,7 bpm (cộng trừ 22,7 bpm).

Nói cách khác, người ta đã hiểu sai về nhịp tim. Không có sự khác biệt đáng kể giữa nhịp tim của bé trai và bé gái trong thời kỳ đầu mang thai.

Khi nào có thể dự đoán giới tính thai nhi?

Giới tính của bé được thiết lập ngay khi tinh trùng gặp trứng, trước khi mẹ biết mình có thai. Bộ phận sinh dục không phát triển ngay, nhưng bé yêu đã thừa hưởng nhiễm sắc thể X hoặc Y từ cha mẹ. Bé gái mang nhiễm sắc thể XX trong khi các bé trai là XY.

Mẹ có thể ngạc nhiên khi biết rằng bộ phận sinh dục của thai nhi không phát triển ngay lập tức. Trên thực tế, bé trai và bé gái trông tương đối giống nhau trong bốn đến sáu tuần tuổi. Những khác biệt chỉ rõ ràng ở tuần thứ 10 trở đi.

Muốn xác định giới tính thai nhi tốt nhất mẹ hãy tham khảo các xét nghiệm chính xác này

Mặc dù đo nhịp tim không phải là cách dự đoán giới tính thai nhi chính xác, nhưng lại có rất nhiều phương thức khác để xác định bé yêu là trai hay gái như dưới đây:

co-the-du-doan-gioi-tinh-thai-nhi-qua-nhip-tim-khong

Dự đoán giới tính thai nhi bằng xét nghiệm y học

Xét nghiệm ADN tế bào tự do của thai nhi trong huyết tương người mẹ

Phương pháp xét nghiệm này trở nên phổ biến trong một vài năm gần đây. Mẹ bầu có thể test sớm trong khoảng tuần thứ 9 của thai kỳ.

Mục tiêu chính của xét nghiệm này không phải là xác định giới tính thai nhi. Thay vào đó, nó được áp dụng để sàng lọc các bất thường về di truyền. Nhiễm sắc thể giới tính chỉ là một trong những thông tin di truyền mà các bác sỹ thu được trong quá trình xét nghiệm.

So với các ứng dụng tương tự (Verifi, MothersitT21, Harmony), Panorama (chụp hình 360 độ) có tỷ lệ chính xác 100% với việc xác định giới tính thai nhi. Phát hiện sự hiện diện (hoặc vắng mặt) của nhiễm sắc thể Y sẽ tiết lộ giới tính của bé.

Điều quan trọng cần lưu ý là xét nghiệm này không được khuyến nghị cho phụ nữ mang đa thai, sử dụng trứng hiến tặng hoặc những người đã được ghép tủy xương. Vì Panorama là một xét nghiệm sàng lọc, kết quả liên quan đến bất thường di truyền có thể là dương tính giả hoặc âm tính giả.

Xét nghiệm di truyền

co-the-du-doan-gioi-tinh-thai-nhi-qua-nhip-tim-khong

Trong thai kỳ, bác sĩ có thể đưa ra các lựa chọn cho mẹ bầu như lấy mẫu nước ối hoặc lấy mẫu lông nhung màng đệm (CVS). Các xét nghiệm này cũng nhằm tầm soát bất thường giống như ứng dụng DNA tế bào tự do. Đồng thời, nó cũng tiết lộ giới tính của của thai nhi.

Các xét nghiệm này chính xác hơn xét tế bào tự do của thai nhi trong máu mẹ, nhưng cũng xâm lấn nhiều hơn và có nguy cơ gây sảy thai.

Một bài kiểm tra CVS thường được thực hiện giữa tuần 10 và 13.

Việc chọc ối thường được thực hiện sau đó, giữa tuần 14 và 20.

Trước khi các mẹ muốn xác định giới tính thai nhi theo cách này, hãy dừng lại và cân nhắc. Xét nghiệm xâm lấn mang đến rủi ro tiềm ẩn cho em bé, vì vậy chúng không được khuyến nghị trừ khi mẹ bầu có:

Kết quả dương tính từ xét nghiệm DNA tế bào tự do

Vấn đề về nhiễm sắc thể trong lần mang thai trước

Trên 35 tuổi

Có tiền sử gia đình mắc một chứng rối loạn di truyền nào đó

Siêu âm

co-the-du-doan-gioi-tinh-thai-nhi-qua-nhip-tim-khong

Các cặp vợ chồng thường phát hiện ra giới tính của em bé từ tuần 18 đến 20. Nhiều bác sĩ thực hiện siêu âm vào thời điểm này để kiểm tra đặc điểm của thai nhi cũng như hoạt động của bé từ đầu đến chân.

Đây là hình thức kiểm tra không xâm lấn, kỹ thuật viên sẽ bôi gel lên bụng bầu của mẹ và sử dụng đầu dò để chụp ảnh em bé. Một loạt các phép đo được thực hiện để đảm bảo thai nhi đang phát triển tốt. Công nghệ này cũng phản ánh các cấu trúc cơ thể, chỉ số ối xung quanh em bé và nhau thai.

Mẹ bầu có thể được biết giới tính của con vào thời điểm này. Các kỹ thuật viên thường có thể nhìn thấy bộ phận sinh dục của bé rõ ràng trên màn hình và đưa ra một phỏng đoán học thuật khá chắc chắn. Tuy nhiên, đôi khi do tư thế của bé, việc dự đoán giới tính thai nhi sẽ khó khăn hơn.

co-the-du-doan-gioi-tinh-thai-nhi-qua-nhip-tim-khong

Lời nhắn nhủ tới các mẹ bầu:

Khoa học chứng minh rằng nhịp tim không phải là một chỉ số đáng tin cậy để dự đoán giới tính thai nhi. Trên thực tế, dường như có rất ít sự khác biệt về nhịp đập trung bình mỗi phút giữa bé trai và bé gái. Ngoài ra giới tính của bé cũng không phải vấn đề đáng để mẹ lo lắng. Hãy cứ vui vẻ chờ đợi tới ngày con ra đời mẹ nhé!

  • 4.2k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?