Điều kiện để có thể sinh thường sau sinh mổ?

Tôi có cơ hội để sinh thường sau khi đã sinh mổ không?

Miễn là bạn phù hợp để sinh thường sau một lần sinh mổ, còn gọi là VBAC (Vaginal Birth After Cesarean) thì bạn sẽ có cơ hội sinh thường thành công. Dĩ nhiên cơ hội thành công của bạn sẽ cao hơn nếu lần sinh này không gặp phải lý do dẫn đến việc sinh mổ lần trước.

Ví dụ, một phụ nữ đã từng sinh thường dễ dàng, sau đó có một lần sinh mổ vì em bé không quay đầu, vậy thì lần sinh tiếp theo sẽ có cơ hội sinh thường thành công cao hơn một người lần trước đã chuyển dạ mở hết cổ tử cung, đã rặn suốt 3 giờ, em bé không to và nằm đúng vị trí nhưng vẫn không sinh được và cuối cùng phải sinh mổ.

Điều đó có nghĩa là không thể đoán trước được ai sẽ có thể sinh thường sau sinh mổ và ai sẽ phải sinh mổ lần nữa. Thử sinh mổ sau sinh thường được gọi là nghiệm pháp thử chuyển dạ sau sinh mổ (TOLAC). Nhìn chung, khoảng 60% đến 80% phụ nữ sau khi đã trải qua quá trình thử chuyển dạ sau sinh mổ có thể sinh thường một cách thành công.

Nếu bạn muốn thử sinh thường sau sinh mổ, bạn cần được sự ủng hộ của bác sĩ. Bác sĩ đỡ sinh cho bạn cũng phải có quyền được thực hiện nghiệm pháp này tại bệnh viện bạn định sinh, nơi bạn có thể nhận được quyền lợi bảo hiểm phù hợp 24/24.

Không phải bệnh viện nào cũng đủ tiêu chuẩn để thực hiện các ca sinh thường sau sinh mổ. Thêm vào đó, một số bệnh viện đơn giản là muốn tránh việc tranh cãi – và nguy cơ dính dáng đến pháp luật – liên quan đến VBAC bằng cách là không cho phép thực hiện chúng. Tuy nhiên thường là việc này phụ thuộc vào cá nhân bác sĩ có muốn làm hay không mà thôi.

Các ca sinh thường sau sinh mổ thường gây tranh cãi và cũng có thể rất khó tìm được bác sĩ chịu thực hiện. Bạn cần dành ra thời gian để tìm kiếm trước.

Ảnh Internet

Điều kiện để có thể sinh thường sau sinh mổ?

Theo Đại học Sản Phụ Khoa Mỹ, bạn có thể sinh thường sau sinh mổ nếu đáp ứng những tiêu chuẩn sau đây:

Vết mổ cũ của bạn nằm ngang phía dưới chứ không phải nằm dọc theo kiểu cũ trước đây vì kiểu mổ này sẽ dẫn đến nguy cơ vỡ tử cung rất cao. (Lưu ý là hình dáng vết sẹo trên bụng của bạn không liên quan đến vết mổ tử cung.)

Khung chậu của bạn phải đủ rộng để em bé chui lọt. (Không có cách nào để biết chắc chắn điều này nhưng bác sĩ của bạn có thể kiểm tra khung chậu của bạn và đưa ra nhận định.)

Bạn chưa từng trải qua cuộc phẫu thuật tử cung nào lớn khác, ví dụ như thủ thuật cắt bỏ u xơ.

Bạn chưa từng bị vỡ tử cung

Bạn không có vấn đề gì về sức khỏe hoặc vấn đề gì về sản khoa (ví dụ như nhau tiền đạo hoặc hoặc u xơ tử cung lớn) làm cho việc sinh thường trở nên nguy hiểm.

Luôn có một bác sĩ theo dõi cuộc chuyển dạ cho bạn và nếu cần thiết có thể thực hiện việc mổ lấy con.

Cần có một bác sĩ gây mê, các nhân viên y tế khác, và các trang thiết bị sẵn sàng 24/24 để xử lý tình huống cấp cứu cho bạn hoặc cho bé.

Những yếu tố có thể dẫn đến việc sinh thường sau sinh mổ thất bại?

Bạn đã lớn tuổi

Bạn bị dư cân

Em bé quá to (trên 4kg)

Mang thai hơn 40 tuần

Khoảng cách giữa hai lần sinh ít hơn 18 tháng

Bạn nên thảo luận với bác sĩ về khả năng thành công cho trường hợp của bạn và cân nhắc lợi hại.

Lợi ích của việc sinh thường sau sinh mổ?

Một ca sinh thường thành công sau sinh mổ giúp bạn tránh được việc phẫu thuật bụng và các nguy cơ đi kèm. Các nguy cơ này bao gồm mất máu nhiều, dẫn đến việc phải truyền máu hoặc thậm chí phải cắt bỏ tử cung dù trường hợp này hiếm xảy ra, cũng như nguy cơ dẫn đến một số nhiễm trùng nhất định và việc tổn hại các cơ quan nội tạng khác trong quá trình mổ. Càng sinh mổ nhiều lần thì các nguy cơ này càng cao vì các vết mổ cũ làm cho quá trình sinh nở khó khăn hơn.

Sinh mổ cần phải nằm viện lâu hơn sinh thường và hồi phục cũng chậm hơn và khó khăn hơn sinh thường.

Nếu bạn có kế hoạch sinh thêm con, bạn nên biết rằng mỗi lần sinh mổ làm tăng nguy cơ bị nhau tiền đạo và nhau cài răng lược sau này, có thể sẽ dẫn đến việc mất máu nghiêm trọng đến tính mạng và phải cắt bỏ tử cung.

Các nguy cơ khi thử sinh thường sau sinh mổ?

Ngay cả khi bạn phù hợp để sinh thường sau sinh mổ, vẫn có một phần nhỏ (ít hơn 1%) nguy cơ tử cung bị vỡ ở vết mổ cũ, dẫn đến mất máu và có thể thiếu oxy cho con bạn.

Nếu cuối cùng bạn không thể sinh thường, xem như bạn phải vật vã chịu đau chuyển dạ hàng giờ đồng hồ để cuối cùng vẫn phải sinh mổ. Và mặc dù sinh thường sau sinh mổ mà thành công sẽ ít nguy hiểm hơn là quyết định tiếp tục sinh mổ lần nữa ngay từ đầu, trường hợp nêu sinh thường sau sinh mổ không thành công mà phải mổ sau khi để chuyển dạ thì sẽ mang lại nhiều nguy hiểm hơn một cuộc sinh mổ lên kế hoạch từ trước. Bạn sẽ phải đối mặt với các nguy cơ biến chứng phẫu thuật cao hơn, ví dụ chảy máu nhiều, phải truyền máu hoặc cắt bỏ tử cung, dù hiếm, và nhiễm trùng tử cung và vết mổ. Nguy cơ biến chứng còn cao hơn nếu bạn phải mổ khẩn cấp.

Cuối cùng, em bé của bạn có nguy cơ gặp biến chứng nghiêm trọng làm tổn thương thần kinh dài hạn hoặc thậm chí tử vong. Mặc dù nhìn chung nguy cơ này rất nhỏ, nó vẫn cao hơn ở phụ nữ sinh thường sau sinh mổ không thành công so với những người sinh thường thành công hoặc sinh mổ chủ động thành công.

Nguồn: Babycenter
  • 48.5k lượt xem6 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?