Con bị táo bón lâu ngày, bố mẹ cần biết điều này để có hướng chữa trị kịp thời

Để biết trẻ có bị táo bón hay không thì phải căn cứ vào tần suất đi ngoài và tính chất phân của bé. Đối với các bé sơ sinh còn bú mẹ thì bé đi ngoài mỗi ngày 5 – 7 lần, đối với bé đã ăn dặm thì khoảng 1 – 2 lần mỗi ngày. Còn ở lứa tuổi lớn hơn thì 2 ngày 1 lần và phân mềm dễ đi, không gây đau.

Con bi tao bon lau ngay bo me can biet dieu nay de co huong chua tri kip thoi - Hinh 1

Như vậy, đối với các bé bị táo bón thì số lần đi ngoài sẽ ít hơn so với độ tuổi. Cụ thể nếu bé còn bú mẹ đi ngoài dưới 3 lần trong tuần, các bé lớn hơn đi dưới 2 lần trong tuần đồng thời tính chất phân trở nên to hơn, cứng hơn và gây đau sẽ được xem là táo bón.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng táo bón ở các bé nhỏ

Con bi tao bon lau ngay bo me can biet dieu nay de co huong chua tri kip thoi - Hinh 2

Có khoảng 5% bé bị táo bón do các bệnh lý như hẹp hậu môn, phình đại tràng vô hạch, suy giáp,... Đa phần những bé bị táo bón do bệnh lý đều có biểu hiện bệnh ngay từ lúc mới sinh, những trường hợp này thì bố mẹ cần báo ngay bác sĩ để có hướng giải quyết sớm và kịp thời.

Các trường hợp táo bón còn lại thì đa phần là táo bón chức năng, tức là không do bất kỳ bệnh lý nào gây ra. Mà nguyên nhân chủ yếu là do chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày của bé dẫn đến tình trạng táo bón. Và bệnh thường xuất hiện sau một thời gian bé được sinh ra, có thể là 3 tháng, 6 tháng, 1 năm hoặc 2, 3 năm tuổi,...

Táo bón lâu dài sẽ ảnh hưởng sức khỏe của bé như thế nào?

Phân là phần cặn bã, chất độc hại mà cơ thể cần tống xuất ra bên ngoài, do đó trong trường hợp bé bị táo bón lâu ngày, các khối phân bị ứ bên trong ruột lâu ngày sẽ khiến chất độc ứ trong cơ thể từ đó khiến bé cảm thấy rất mệt mỏi, cáu gắt, giảm sức đề kháng và dễ ốm bệnh.

Ngoài ra, khi phân còn tồn đọng trong ruột sẽ gây cảm giác chướng bụng và no nên bé sẽ có triệu chứng biếng ăn. Đặc biệt, nếu bé bị táo bón lâu ngày dễ dẫn đến tình trạng phân dồn ứ ngày càng nhiều gây khó chịu và đau bụng cho bé.

Đối với các bé nhỏ, rối loạn tiêu hóa, táo bón kéo dài sẽ khiến bé kém hấp thu dưỡng chất, lâu ngày có thể dẫn đến bệnh trĩ hoặc nứt kẽ hậu môn gây viêm nhiễm khó chịu và đau đớn.

Giải pháp điều trị và phòng ngừa táo bón ở trẻ

Con bi tao bon lau ngay bo me can biet dieu nay de co huong chua tri kip thoi - Hinh 3

Về nguyên tắc điều trị táo bón thì trước tiên là phải tháo được khối phân bị ứ trong trực tràng ra ngoài để giải tỏa sự tắt nghẽn bên trong ruột. Trong trường hợp bé đang bị táo bón nặng, táo bón cấp tính thì việc thụt tháo là rất cần thiết. Tuy nhiên, về lâu về dài thì chúng ta phải có biện pháp điều trị và phòng ngừa hiệu quả chứ không nên lạm dụng việc thụt tháo quá nhiều lần sẽ không tốt cho bé.

Cung cấp đủ nước cho con

Đối với bé dưới 6 tháng tuổi còn bú mẹ hoàn toàn thì nên được bú thường xuyên hơn để đủ chất lỏng cho cơ thể. Đối với bé đã bắt đầu ăn dặm thì nên được bổ sung 200 – 300ml nước mỗi ngày. Bé từ 1 – 3 tuổi thì uống 500 – 600ml nước, bé từ 3 – 5 tuổi thì uống 1000ml nước mỗi ngày.

Điều chỉnh chế độ ăn uống của con và cả mẹ

Nếu bé còn bú mẹ hoàn toàn thì nên điều chỉnh chế độ ăn uống của mẹ để kịp thời cắt cơn táo bón cho bé nhanh nhất có thể. Mẹ có thể tăng cường ăn các loại rau quả có tính chất nhuận tràng tốt như rau lang, mồng tơi, khoai lang, đu đủ, cam, bưởi,...

Đối với bé đã ăn dặm thì nên tập cho bé thói quen ăn nhiều rau xanh, trái cây đồng thời tránh cho bé ăn các thức ăn nhanh, bánh kẹo, nước uống có ga, cà phê thì mới chấm dứt được tình trạng táo bón ảnh hưởng lâu dài cho sức khỏe.

  • 874 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?