Con bướng bỉnh hay con chỉ đang muốn thể hiện bản thân mình

Hầu hết các bậc cha mẹ đều sẽ trải qua những những phàn nàn “vì sao con bướng bỉnh, không nghe lời như thế”, thật ra đây chỉ là sự phát triển bình thường, tự nhiên của con trẻ trong giai đoạn này. Vì khi ấy con đang bước vào giai đoạn muốn khẳng định mình, rèn luyện ý chí tự lập và thể hiện mình là một cá thể độc lập.

bo-me-co-biet-vi-sao-con-hay-buong-01

Hãy cùng Bé Yêu tìm hiểu giai đoạn 2,3 tuổi là những giai đoạn cha mẹ nên và không nên làm gì nhé.

Vì sao con bướng? Nguyên nhân khiến con trở nên bướng bỉnh hơn

Hãy hiểu rằng trẻ bướng bỉnh hơn là do 2 nguyên nhân chính: nguyên nhân tâm lý và nguyên nhân sinh lý.

Về tâm lý, khi trẻ không được đáp ứng nhu cầu được yêu thương, bị thiếu hụt tình cảm do ba mẹ không giành được thời gian nhiều cho con. Hoặc khi con có em, ba mẹ không tâm lý nên bé lớn sẽ nảy sinh vấn đề sợ mất tình thương của ba mẹ, sợ sự sẻ chia. Vì thế con sẽ có những tâm lý bướng bỉnh nhầm mục đích để mọi người chú ý đến những hành động của bé.

bo-me-co-biet-vi-sao-con-hay-buong-02

Một nguyên nhân khác khiến trẻ bướng bỉnh là khi con được quá nuông chiều từ ông bà, cha mẹ và các thành viên trong gia đình. Các gia đình nhiều thế hệ thường bị mâu thuẫn trong vấn đề đưa ra cho con giới hạn được phép và không được phép. Điều này lâu dài sẽ khiến cho trẻ biết lựa chọn: mè nheo ở người hay bênh trẻ và bướng bỉnh với mọi người để mong muốn mục đích cuối cùng là được mọi người chiều theo ý muốn.

Bên cạnh đó ba mẹ cũng nên xem nguyên nhân về thể trạng và sức khỏe của con nhé, nếu con đang bệnh hoặc sức khỏe không tốt con sẽ hơi khó chịu một chút. 

Những điều cha mẹ cần tránh trong giai đoạn này

Gắn nhãn cho con

Không có một đứa trẻ nào ngoan hoàn toàn và cũng không có một đứa trẻ nào hư toàn diện, thế nên khi gặp vấn đề, cha mẹ nên bình tĩnh giải quyết, không gắn nhãn con hư, con lì, con xấu… tuyệt đối không so sánh con với người khác và phải có lòng tin vào con.

Thay vì khi con làm sai ở khía cạnh nào đó, cha mẹ không nên vội vàng trách mắng “sao con lỳ như thế” hay “sao con lại vụng về như thế”, thay vào đó cha mẹ có thể giúp cho con tiến bộ hơn ở lần sau bằng những câu nói tưởng rất đỗi bình thường “con có thể giúp mẹ dọn dẹp chỗ làm rơi này, lần sau con sẽ cố gắng không làm rơi vỡ nữa đúng không nè?”, những câu nói tưởng chừng như vô thưởng vô phạt lại có thể giúp cho con phát triển tốt hay không tốt, tất cả đều phụ thuộc vào cách giáo dục của cha mẹ. Vì cha mẹ chính là người thầy đầu tiên của con.

Quát mắng, đánh đập con

bo-me-co-biet-vi-sao-con-hay-buong-03

Cha mẹ nên dừng ngay bạo lực trong việc giáo dục con, khi con bướng bỉnh không phải do con hư, con không ngoan mà do một phần tâm lý con chưa được thõa mãn nhu cầu của con. Đòn roi không mang tính giáo dục, đòn roi có thể áp đảo về tinh thần vì nỗi đau thể xác nhưng sẽ không mang tính giáo dục cho con trẻ. Chính vì bị đàn áp, con sẽ không nhìn nhận ra vấn đề để hướng đến một cách tốt nhất mà con sẽ bị những áp lực về tâm lý, lâu dần chính những điều đó sẽ khiến cho con phát triển một cách lệch lạc, ảnh hưởng tâm lý lâu dài của con trẻ.

  • 2.8k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?