Con chậm nói bố mẹ nên thực hiện những điều này sẽ giúp bé phát triển ngôn ngữ hiệu quả

Không phải bé nhỏ nào cũng học nói nhanh bởi sự hỗ trợ giúp sức từ phía bố mẹ là rất quan trọng trong quá trình phát triển ngôn ngữ ở con.

Con cham noi

Phát triển ngôn ngữ, học nói là một bước ngoặc phát triển trong giai đoạn đầu đời của con yêu. Tuy nhiên, không phải bé nào cũng có thể học nói nhanh và hiệu quả, thậm chí có nhiều bé học nói rất chậm khiến cho bố mẹ vô cùng lo lắng. Do đó, để con học nói nhanh hơn, hiệu quả hơn thì bố mẹ nhớ tăng cường thực hiện 3 điều này ngay từ khi bé mới chào đời sẽ có lợi rất nhiều cho quá trình học nói của bé sau này.

Trò chuyện thường xuyên với bé

Bố mẹ không nhất thiết phải nói chuyện suốt ngày với con, tuy nhiên hãy trò chuyện liên tục mỗi khi có thời gian bên cạnh bé. Bố mẹ chỉ đơn giản nói chuyện về cuộc sống hàng ngày, những gì đang suy nghĩ, lo lắng, những việc đang làm, thậm chí đặt câu hỏi với con, hát cho con nghe… Chính từ những âm thanh bé tiếp thu được từ bố mẹ sẽ là “vốn liếng” từ vựng rất phong phú cho hành trình học nói của con sau này.

con cham noi

Đọc cho con nghe

Đọc sách, kể chuyện cho con nghe là phương pháp tuyệt vời hỗ trợ phát triển ngôn ngữ ở trẻ em. Qua những quyển sách mẹ đọc, câu chuyện mẹ kể thì bé sẽ tiếp xúc với nhiều từ vựng mới, nghe được những âm giọng mới nên từ đó cũng học nói hiệu quả hơn. Đặc biệt, khi bé đã có thể nói được thành câu thì mẹ có thể tập cho bé kể theo câu chuyện mà mẹ vừa đọc, đây cũng là cách con học nói và phát triển ngôn ngữ hiệu quả hơn.

Lắng nghe con mọi lúc mọi nơi

Con cham noi

Khi bé đang cố nói gì với bạn, cho dù bé chỉ nói bập bẹ không rõ tiếng, không thành câu, thậm chí vô nghĩa thì bố mẹ nên nhớ rằng cần phải phản ứng lại lời nói của con. Bố mẹ hãy trở thành người lắng nghe trung thành đối với bé, tốt nhất là đáp trả lại lời nói của con để chứng tỏ rằng mọi người đều quan tâm đến diễn đạt của bé, thích nghe bé nói… Chính sự lắng nghe này sẽ giúp cho con thích nói hơn, học nói nhanh hơn và phát triển ngôn ngữ giao tiếp hiệu quả hơn.

Như vậy, phương pháp kích thích con học nói nhanh và hiệu quả thật sự rất đơn giản mà bất cứ ông bố bà mẹ nào cũng có thể thực hành được. Mỗi ngày chỉ cần dành ra chút ít thời gian để chơi với con và thực hành 3 phương pháp trên chắc chắc không chỉ giúp bé học nói tốt hơn mà vốn từ vựng cũng như cách diễn đạt ngôn ngữ của con sẽ phong phú hơn rất nhiều. Từ đó, vô tình bố mẹ đã giáo dục cho con cách thức giao tiếp xã hội tốt hơn về sau.

Nguồn: Babycenter
  • 3k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?