Con sẽ có những hành vi xấu nếu bố mẹ có những cách cư xử tệ sau

Khi phát hiện ra những điều chưa đúng mực ở con, trước tiên hãy xem xét lại bản thân bạn thay vì trách mắng bé.

Cách cư xử, thói quen hay các hành vi của trẻ có thể bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố như môi trường xung quanh. Nhưng trong giai đoạn dưới 6 tuổi, sự ảnh hưởng lớn nhất chính là từ cha mẹ.

Đưa ra những lời dọa nạt nhưng lại không thực hiện các hình phạt đó

Bo me day con - Hinh 1

Khi trẻ mắc lỗi, nhiều cha mẹ thường đưa ra những lời dọa sẽ phạt như: “Con đánh em là rất xấu, hôm nay con sẽ không được phép ăn tối nữa”, nhưng đến tối lại mềm lòng vì sợ con đói, sợ con mệt và bản thân bạn cũng nguôi giận rồi nên hình phạt đó chỉ dừng lại ở lời nói.

Việc này khiến trẻ cảm thấy bạn không nghiêm túc, và không tuân theo kỷ luật của bạn nữa. Hãy đảm bảo bạn đưa ra những hình phạt mà bạn có thể thực hiện và buộc trẻ phải tuân theo nếu vi phạm. Tốt nhất hãy đưa ra những quy định và hình phạt ngay từ đầu cho bé để bạn có thể áp dụng khi cần, ví dụ như lập một bảng với các cột khen thưởng và phạt cho các hành vi được khuyến khích và những hành vi con không được phép làm.

Bố mẹ mâu thuẫn trong việc giáo dục con

Bo me day con - Hinh 2

Việc bố mẹ bất đồng quan điểm trong giáo dục con cái là điều khá phổ biến do hai người lớn lên trong những môi trường giáo dục khác nhau. Tuy nhiên nếu không cùng bàn bạc để đưa ra quan điểm thống nhất thì ảnh hưởng rất lớn đến trẻ.

Dễ thấy nhất là trẻ sẽ mất phương hướng trước sự tranh cãi của cha mẹ, không biết đâu là đúng, đâu là sai. Thậm chí với những bé tinh ý, chúng có thể dễ dàng nhận ra sự mâu thuẫn của bố mẹ trong việc định hướng hành động cho chúng và thường "lợi dụng" sự bất hòa của người lớn để đạt được ý muốn của mình.

Ví dụ, mẹ không đồng ý cho xem máy tính quá 30 phút nhưng bố thì lại bảo có làm sao đâu, xem cũng học được nhiều thứ. Vậy là bé sẽ nhận ra bố là người sẽ ủng hộ mình và không coi trọng lời nói của mẹ nữa. Chúng sẽ tìm cách chống đối lại mẹ bởi chúng biết được có người sẽ đứng về phía mình.

Nghiêm trọng hơn, những trường hợp trẻ cá tính mạnh hoặc quá nhạy cảm sẽ thấy chán nản thất vọng trước việc “trống đánh xuôi kèn thổi ngược” trong gia đình và mất lòng tin hoặc làm trái lại những nỗ lực giáo dục của cha mẹ.

Yêu cầu con thực hiện nhưng cha mẹ lại không làm gương

Trẻ nhỏ thường có khuynh hướng bắt chước các hành động mà bé thấy hàng ngày vì thế lời nói của bạn sẽ trở nên không có tác dụng gì nếu nó đi ngược lại với hành động của bạn. Hãy đặt điện thoại xuống, cùng con đọc sách mỗi ngày trước khi đi ngủ nếu bạn thực sự muốn con yêu đọc sách, cùng con ra sân đá bóng, đạp xe hay đi bộ nếu bạn muốn con vận động nhiều và không dán mắt vào màn hình TV. Bạn chính là tấm gương hành động tốt nhất cho con học tập và luôn hiệu quả hơn việc đưa ra những lý thuyết suông.

Quá mức nghiêm khắc

Bo me day con - Hinh 3

Kỷ luật là cần thiết trong việc giáo dục con cái nhưng khi cha mẹ quá mức nghiêm khắc, luôn chú trọng kiểm soát hành động của con, bắt lỗi để phạt trẻ thì thực tế sẽ mang lại những hậu quả khó lường. Trẻ có thể tìm cách nói dối để khỏi phải nhận những phán xét hay quát mắng của cha mẹ. Đó thực chất là cách trẻ tự vệ trước những việc mà chúng đoán được sẽ xảy ra. Hoặc trẻ trốn tránh, thậm chí trở nên nhút nhát, không dám làm gì trái ý cha mẹ, sợ phải chịu trách nhiệm và dần mất đi khả năng đưa ra ý kiến cá nhân, cũng như sự hào hứng trải nghiệm những điều mới mẻ.

Cười trước những hành động sai trái của trẻ

Ngược lại với sự nghiêm khắc, nhiều gia đình lại thấy việc bé phạm lỗi là rất dễ thương, đáng yêu. Ví dụ như việc trẻ nhỏ nói những lời không của người lớn bằng giọng nói ngô nghê có thể khiến nhiều người cảm thấy thích thú. Nhưng điều này lại khiến trẻ không phân biệt được làm như vậy là không đúng, không nên. Bé còn cảm thấy khi nói bậy sẽ thu hút được sự chú ý của mọi người, được mọi người hưởng ứng và lặp lại hành động đó nhiều hơn.

Không phản ứng quá với trẻ, quát mắng trẻ khiến trẻ sợ hãi, cũng không nên vô tình cổ vũ bé mắc lỗi, cười cợt khiến bé hiểu lầm. Hãy thể hiện rõ quan điểm của bạn và dạy bé cách cư xử đúng mực.

  • 2.4k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?