Vì sao con hay thắc mắc ở tuổi lên 3

Ba tuổi là giai đoạn phát triển đặc biệt của trẻ, đây chính là giai đoạn đánh dấu tính cách của bé đang được hình thành, con có thể sẽ thích làm theo ý mình hơn.

Và đặc biệt với những trẻ phát triển ngôn ngữ tốt thì lúc này đây con sẽ có thể nói hoặc hỏi những câu hoàn chỉnh và con sẽ có muôn vạn câu hỏi tại sao giành cho ba mẹ. 

Vì sao con hay hỏi?

Khi trẻ được 3 tuổi, trẻ bắt đầu phát triển tốt về mặt ngôn ngữ và tư duy, con sẽ có thể ráp được thành câu hỏi hoàn chỉnh với vốn từ sẵn có của con. Chính vì ngôn ngữ và tư duy của con đang phát triển mạnh mẽ nên con sẽ muốn khám phá mọi thứ xung quanh con. Con có thể hỏi bất cứ việc gì con vừa nhìn thấy hoặc nghe thấy, thậm chí có những việc con vừa hỏi xong lại hỏi lại đôi lúc khiến cho ba mẹ mất kiên nhẫn.

Nhưng ba mẹ hãy khoan nổi giận hoặc gạt phăng những câu hỏi của con, ba mẹ hãy hiểu rằng những đứa trẻ thông minh là những đứa trẻ hay hỏi. Vì con tò mò xung quanh, con muốn khám phá, tìm hiểu nên con sẽ hay hỏi.

con-hay-thac-mac-khi-len-3

Khi cha mẹ nổi cáu vì con hỏi nhiều.

Có một số cha mẹ vì những lý do xung quanh, vì bận rộng, vì áp lực của cuộc sống, đôi khi vô tình khiến họ mất đi tính kiên nhẫn, thiếu đi sự quan tâm đến con và cũng thiếu đi sự khuyến khích, dạy con phát triển kỹ năng hỏi. Thay vì nổi cáu, quát mắng “sao con hỏi lắm thế, mẹ không biết” hay như “ba vừa trả lời rồi, con không nghe hay sao mà hỏi hoài như thế?”. Đây chính là những câu nói tuyệt đối nên tránh khi sử dụng với con.

Con ham học hỏi, có nghĩa là con đang có nhu cầu được biết, được hiểu điều con đang thắc mắc, nếu ba mẹ nói như thế vô hình chung sẽ khiến con trẻ mất dần nhu cầu được hỏi để biết, và có thể từ đó con sẽ tự ti hơn, kém hoat bát hơn, và thụ động hơn. Điều đó dần dần khi lớn lên con sẽ mất dần kỹ năng hỏi, và khi đi học đó sẽ là một sự thiệt thòi của con, con sẽ không dám đặt câu hỏi với thầy cô để hiểu rõ hơn những kiến thức mà con đang thắc mắc.

Gieo mầm hạt giống “kỹ năng hỏi” cho các bé.

Với những trẻ em hay hỏi, ba mẹ hãy mừng vì con có tố chất thông minh, con ham học hỏi, tìm tòi và khám phá, đối với những trẻ như thế việc cần làm là ba mẹ khi ở bên con nên giành thời gian tuyệt đối, không xao nhãng với những chuyện xung quanh cuộc sống, từ đó ba mẹ sẽ hạn chế được việc thiếu kiên nhẫn khi trả lời cùng con.

Và hãy nhớ rằng có những trẻ vừa hỏi xong đã hỏi lại câu hỏi đó, không phải vì trẻ chưa nghe rõ cũng không hẳn trẻ chưa hiểu ý người lớn, đôi khi chỉ đơn giản là trẻ muốn được nói chuyện với ba mẹ nhiều hơn thôi. Và đặc biệt hơn khi trẻ lên 3, thời gian trẻ đi nhà trẻ sẽ nhiều hơn thời gian ở nhà gần ba mẹ, nên chắc chắn các bé sẽ rất nhớ ba mẹ.

Với những trẻ ít hỏi, ba mẹ cần giành thêm thời gian cho con và cần thiết khuyến khích con đặt câu hỏi, chỉ đơn giản như “hôm nay con đi học có vui không?” hay những câu hỏi đơn giản về thiên nhiên như “con có biết vì sao hoa nở không?” hay “con có biết vì sao trời mưa không”...

Ba mẹ hãy gợi ý cho con thật nhiều những câu hỏi về bản thân cũng như về thế giới xung quanh bé. Và đặc biệt khi con hỏi, những câu hỏi của con ngây ngô, ba mẹ nên khen ngợi, không chê cười và đặc biệt khi trả lời với con hãy sử dụng những từ ngữ đơn giản, dễ hiểu nhé.

Nguồn: Bé Yêu Source
  • 1.7k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?