Con hết nghẹt mũi chỉ hai bước đơn giản

Bé sơ sinh do cơ thể còn non yếu nên rất dễ mắc các loại bệnh cảm, từ cảm lạnh, cảm nắng thậm chí cả cảm do virus gây ra. Hãy giúp bé hết nghẹt mũi để bé cảm thấy thoải mái hơn, giảm khó chịu, hạn chế quấy khóc hơn.

con-bi-nghet-mui-khong-dam-dung-khang-sinh-me-co-the-ap-dung-3-bien-phap-rat-don-gian-nay

Thông thường, dấu hiệu cho thấy bé sơ sinh đang bị nghẹt mũi đó là bé bị chảy nước mũi, dịch mũi ban đầu lỏng nhưng sau đó đặc dần và có màu xanh hoặc màu hơi ngả vàng. Ngoài ra, bé còn kèm theo các triệu chứng như sốt nhẹ, ho, nhảy mũi, chán ăn, quấy khóc, khó ngủ.

Bởi bé còn quá nhỏ để có thể tự mình tống dịch nhầy trong mũi nên việc ngạt mũi này ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hàng ngày của bé. Trong khi đó, đối với các bé sơ sinh thì phải hạn chế dùng các loại thuốc kháng sinh. Lúc này, mẹ có thể áp dụng 3 phương pháp đơn giản mà dễ thực hiện sau.

Tăng độ ẩm không khí trong phòng

Việc tăng độ ẩm không khí trong phòng sẽ mang đến lợi ích đặc biệt là làm loãng dịch mũi trong mũi của bé, từ đó cũng hạn chế tình trạng nghẹt mũi khó chịu. Mẹ có thể tăng độ ẩm trong phòng bằng cách dùng máy tạo độ ẩm, tuy nhiên mẹ nên lưu ý không nên để máy tạo độ ẩm hướng thẳng vào bé hoặc vào mền gối vì sẽ khiến bé bị lạnh hoặc khiến mền gối trở nên ẩm ướt.

Hoặc mẹ cũng có thể chữa chứng nghẹt mũi của con bằng cách ngồi cùng với con trong phòng tắm và mở vòi nước nóng. Mẹ đóng kín cửa phòng tắm lại để hơi nóng của nước lan tỏa khắp phòng, chính hơi nóng này sẽ giúp dịch nhầy trong mũi loãng ra và chảy ra ngoài. Lưu ý là chỉ nên cho bé ngồi khô, tức là người bé vẫn khô chứ không ngâm người vào nước, thứ 2 là mẹ hoặc người lớn nên ngồi với bé chứ không nên để bé ngồi 1 mình để tránh những nguy hiểm bất ngờ có thể xảy ra.

Cho bé nằm ngủ đúng tư thế

Theo các chuyên gia y tế thì đối với những bé đang bị nghẹt mũi nếu được nằm kê đầu hơi cao hơn một xíu so với thân người sẽ giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn. Mẹ có thể kê đầu bé đơn giản bằng một chiếc khăn mềm mỏng gấp đôi, gấp tư.

Chính việc kê cao đầu hơn một sẽ giúp mũi bé lưu thông dễ dàng hơn, nước mũi cũng không tích tụ lại gây nghẹt mũi khó chịu. Tuy nhiên, mẹ cũng nên nhớ đừng kê đầu con cao quá mà chỉ nên kê hơi cao một xíu cho với người, bởi nếu kê cao quá sẽ khiến cổ bé bị gập máu khó lưu thông, thâm chí gây tổn thương đốt sống cổ của con. Còn trường hợp nếu bé đã khỏi nghẹt mũi rồi thì không cần kê đầu cao cũng được các mẹ nhé, cứ để cho bé nằm thẳng người sẽ tốt hơn cho con.

Nguồn: Livestrong
  • 5.8k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?