Những điều mẹ cần làm khi bé biếng ăn

Mỗi giai đoạn phát triển, bé sẽ có những thay đổi khác nhau về hành vi, suy nghĩ thậm chí thói quen ăn uống.

con-khong-chiu-an-bo-me-phai-lam-gi
Giai đoạn bé ăn dặm là lúc bố mẹ mệt mỏi, vất vả nhất. Bởi ngày nào bố mẹ cũng phải đau đầu về việc phải cho con ăn gì, cần làm gì nếu con không chịu ăn,…  Do đó, nếu đang rơi vào tình trạng này thì bố mẹ nên tìm hiểu các thông tin sau để biết dấu hiệu nào là thói quen ăn uống bình thường của bé và cần lưu ý gì khi con đang trong giai đoạn ăn dặm?

Vấn đề thường gặp khi cho bé ăn dặm

Tự ăn là kỹ năng quan trọng mà trẻ mới biết đi học được. Và mặc dù bé chưa nhận thức được nhiều điều trong cuộc sống nhưng con hoàn toàn có thể kiểm soát được những gì mình cho vào miệng.

Do đó, không có gì ngạc nhiên khi bé rất quan tâm đế những gì bé thích ăn vào. Có thể bé sẽ ăn hoài một vài loại thực phẩm trong vài tuần, sau đó lại đột ngột thay đổi và muốn thử món gì đó mới hơn. Nếu gặp tình trạng này thì các mẹ cũng đừng lo lắng bởi đây là dấu hiệu điển hình của các bé mới bắt đầu biết ăn.

Đặc biệt, bé có thể ăn rất nhiều vào ngày hôm đó nhưng lại từ chối mọi loại thức ăn vào ngày khác. Điều này là hoàn toàn bình thường miễn sao bé vẫn phát triển tốt và tăng cân hợp lý là được.

con-khong-chiu-an-bo-me-phai-lam-gi

Một số lưu ý khi cho bé ăn dặm để giúp bé ăn ngon miệng hơn

Cung cấp nhiều lựa chọn thực phẩm lành mạnh và để trẻ tự ăn. Bằng cách cho ăn này sẽ giúp bé xây dựng được tính tự lập ngay từ nhỏ.

Không nên đe dọa con hoặc mặc cả, nài ép con ăn. "Ráng ăn thêm một thìa nữa, mẹ sẽ cho con đi chơi”, “Nếu con không ăn cà rốt thì mẹ sẽ không kể chuyện con nghe”. Chính những kiểu mặc cả thế này sẽ khiến cho bữa ăn không còn tính chất nguyên vẹn mà trở thành một cuộc trao đổi lợi ích.

Từ đó bé không nhận thức được ăn là mang lại lợi ích cho sức khỏe mà ăn chỉ là cách trao đổi những lợi ích khác mà bé đang cần. Chính vì lý do đó mà bé sẽ không xem bữa ăn là niềm vui nên rất dễ kén ăn, nản ăn.

Tạo không khí gia đình trong bữa ăn. Khi bé nhìn thấy bố mẹ, anh chị trong gia đình ăn cũng sẽ có động lực ăn tốt hơn.

con-khong-chiu-an-bo-me-phai-lam-gi

Nếu bé không thích ăn một loại thực phẩm nào đó, đừng vội loại bỏ món đó ra khỏi thực đơn. Bởi đa phần trẻ em đều chậm thích nghi với hương vị mới của món ăn. Do đó, nếu bé từ chối ăn bí đỏ ngay lần đầu nếm thử thì mẹ có thể cho bé ăn thử lại vào tuần sau. Sau khi được nếm thử hương vị mới nhiều lần thì bé mới quen dần và ăn tốt hơn.

Đừng cho con uống quá nhiều nước ép trái cây. Bởi nước trái cây có thể làm giảm cảm giác thèm ăn ở trẻ.

Hạn chế cho bé ăn thức ăn vặt dễ no hoặc đồ ngọt để bé ăn ngon miệng hơn trong mỗi bữa ăn. Ngoài ra, ở độ tuổi này thì con cần chế độ ăn thật lành mạnh, không chứa quá nhiều calo sẽ tốt hơn cho sức khỏe.

Nguồn: babycenter.com

  • 3.9k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?