Con không chịu chào hỏi người lớn có đáng xấu hổ hay không?

Ngay khi bé bắt đầu bập bẹ tập nói các bố mẹ đã dạy con phải chào hỏi người lớn. Đó là thể hiện sự lễ phép và gia giáo bởi “lời chào cao hơn mâm cỗ”. Chính vì thế khi bé 3-4 tuổi bỗng nhiên không chịu chào hỏi sẽ bị coi là hư, và cha mẹ cảm thấy rất xấu hổ trong trường hợp đó.

Tuy nhiên, có rất nhiều lí do khiến trẻ không chào, và cha mẹ nên tìm hiểu trước khi cáu giận bé nhé.

Trẻ trong thời kì phản kháng, không chào là để thể hiện ý chí cá nhân

Trước 2 tuổi trẻ là lúc trẻ học ngôn ngữ. Với trẻ, ngông ngữ là một thứ mới lạ. Chính điều này làm trẻ hứng thú với việc phát âm và lặp lại điều cha mẹ nói. Tuy nhiên, khi bước sang giai đoạn 2 - 3 tuổi, trẻ bắt đầu hình thành tính độc lập. Trẻ học về cái tôi cá nhân và muốn thể hiện nó bằng cách làm ngược lại những gì cha mẹ bảo. Vậy nên khi bạn dặn bé chào, bé sẽ kiên quyết im lặng. Đây là biểu hiện hết sức bình thường, chứ không chứng minh trẻ hỗn hay hư hỏng.

Thay vì quát mắng con hãy chủ động nói với người đối diện rằng bé đang trong gia đoạn muốn làm theo ý mình, và khi nào sẵn sàng bé sẽ chào hỏi vui vẻ. Không nên vì sĩ diện của bản thân mà thúc ép con dẫn đến cả người được chào lẫn bản thân và bé thấy khó xử.

con-khong-chiu-chao-hoi-nguoi-lon-co-dang-xau-ho-hay-khong

Trẻ không nhận được sự hồi đáp thích đáng

Dạy con chào hỏi là để thể hiện sự tôn trọng đối với người xung quanh, thế nhưng nếu bé chào một vài lần mà không được hồi đáp, không nhận được thái độ tích cực của người bé chào thì phản ứng không muốn chào nữa là bình thường. Trẻ nhỏ rất nhạy cảm, bé từ chối chào hay tỏ ra thân thiện với những người bé không thích thì không cần ép bé. Thực tế lẽ ra người lớn nên là người chủ động chào hỏi trẻ nhỏ để làm gương và tạo cảm giác gần gũi, gắn kết.

Giao tiếp phải từ hai phía. Nếu gặp phải những người không có thiện chí, hay phớt lờ trẻ nhỏ hoặc luôn đùa ác ý làm trẻ không thích, thì hãy cho trẻ quyền lựa chọn: chào hoặc không chào. Cha mẹ dạy con tôn trọng người khác nhưng cũng đừng quên mất con mình cũng cần được tôn trọng.

Trẻ học theo thói quen của người trong gia đình

Yêu cầu con chào hỏi nhưng chính ông bà cha mẹ lại không chào hỏi nhau, chào hỏi hàng xóm… thì thật khó làm gương cho con. Trẻ nắm bắt vấn đề rất nhanh, trẻ sẽ lập tức nhận thấy sự không thống nhất giữa lời nói và hành động của bạn. Điều đó dẫn đến sự hành động cũng không thống nhất của bé: lúc chào, lúc không.

Để tạo thói quen tốt cho trẻ, người lớn cần làm trước. Đừng nghĩ rằng, mình là người lớn thích làm gì thì làm, còn trẻ nhỏ thì bắt buộc phải nghe lời, phải tuân thủ những quy định do cha mẹ đặt ra. Áp đặt không làm nên ý thức tự giác chỉ có dẫn dắt, làm gương mới khiến trẻ làm theo một cách tự nhiên và thành thục.

Trẻ chưa phân biệt được đúng sai rõ ràng nên không phải lúc nào cũng làm đúng theo yêu cầu của người lớn

Rõ ràng là những trẻ dưới 3 tuổi chưa thể hiểu được một cách trọn vẹn những khái niệm về quy tắc ứng xử, xã giao, lễ phép. Bé được dạy về việc chào hỏi nhưng không phải lúc nào cũng chú tâm và có phản xạ nhanh  nhạy về việc chào. Bé cần được rèn luyện thường xuyên và đến khi bé có ý thức rõ ràng về đúng sai, tự khắc bé sẽ tự giác trong vấn đề này. Cha mẹ không nên sốt ruột, thúc giục hay khiển trách bé.

Dù là dạy bé bất cứ vấn đề gì, cũng cần ở cha mẹ sự kiên trì, nhẫn nại. Không có tòa lâu đài nào được xây xong trong một đêm, cũng như không phải em bé nào sinh ra đã hiểu chuyện và làm theo mọi lời chỉ dạy.

Nguồn: Bé Yêu Source
  • 2.9k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?