Con mè nheo, ăn vạ? Dễ xử thôi!

Khi con bạn lèo nhèo đi theo xin một thứ nào đó mà không được phép – và bạn không trả lời “Không” với chúng – đó gọi là mè nheo. Và nếu lèo nhèo mà có kết quả, cái đó gọi là sức mạnh mè nheo. Rất khó xử lý vấn đề này. Trước hết chúng ta cần phải tìm hiểu tại sao trẻ mè nheo và nên phản ứng với trẻ như thế nào trong trường hợp này.

Tại sao trẻ mè nheo

Đối với con trẻ, thế giới này đầy rẫy những thứ thú vị. Ở trung tâm mua sắm, những thứ này thường lọt vào tầm mắt của trẻ. Trẻ cũng dễ dàng bị ảnh hưởng bởi các chiêu tiếp thị khéo léo những sản phẩm như đồ chơi, thức ăn không có lợi cho sức khỏe. Và cũng rất khó để trẻ hiểu được những thứ đẹp đẽ, bắt mắt, ngon lành kia không tốt cho chúng hoặc rất mắc tiền.

Tất cả những thứ trên có thể dẫn đến mè nheo – “Mẹ mua cho con một cây kẹo mút đi mẹ!” “Con muốn mua đồ chơi!” “Đi mà mẹ, đi mà mẹ, đi mà mẹ!”

Trẻ lèo nhèo làm bạn rất dễ bực mình, đôi khi có thể khiến bạn phát ngượng nữa – ví dụ khi trẻ gào lên “Tại sao mình lại không có đủ tiền để mua cái đồ chơi đó?” Cũng có thể bạn thấy khó từ chối khi bạn biết gật đầu sẽ mang lại niềm vui tức thời cho trẻ - hoặc sẽ giải thoát bạn khỏi việc phải nghe trẻ lèo nhèo, trách mắng hoặc giận dỗi.

Nhưng nếu bạn gật đầu, con bạn học được rằng mè nheo quả thật là có tác dụng. Và điều đó có nghĩa là bé sẽ tiếp tục áp dụng chiêu này.

Hạn chế mè nheo

Bạn có thể thực hiện những cách sau để hạn chế việc mè nheo xảy ra ngay từ đầu:

Đặt ra các nguyên tắc cơ bản trước khi đi mua sắm. Nói cho trẻ biết bạn muốn trẻ cư xử như thế nào và nếu mè nheo thì bạn sẽ làm gì.

Khen trẻ khi trẻ tỏ ra hiểu chuyện trong lúc đi mua sắm. Hãy quan tâm nhiều đến trẻ để trẻ hiểu rằng bạn chú ý đến trẻ không phải do trẻ lèo nhèo. Ví dụ, “Mẹ rất tự hào vì con đã giúp mẹ đi chợ mà không đòi mua những thứ không cần thiết.”

Thưởng cho trẻ những phần thưởng lành mạnh khi trẻ có hành vi tốt trong lúc đi mua sắm. Ví dụ, “Nếu con đi siêu thị với mẹ mà không đòi mua những thứ linh tinh thì lúc về mình sẽ ghé công viên chơi.”

Hãy để ý các kênh quảng cáo trong nhà – ví dụ trên tivi, radio, internet, báo chí, thư quảng cáo. Trẻ càng nhìn thấy nhiều quảng cáo thì càng muốn mua những món đồ đó.

Hãy trò chuyện với trẻ về quảng cáo và mua sắm thông minh. Ví dụ, bạn có thể nói về việc người ta tặng kèm các món đồ chơi miễn phí để dụ chúng ta mua thức ăn nhanh như thế nào.

Xử lý mè nheo

Nếu con bạn mè nheo hoặc đòi bạn mua đồ bằng cách khóc lóc, lèo nhèo hoặc dọa dẫm, bạn có thể thử những cách sau:

Cho trẻ biết bạn sẽ không xem xét những yêu cầu của trẻ chừng nào trẻ chưa có thái độ đúng mực. Ví dụ bạn có thể nói, “Dani, không khóc rống lên như vậy. Con nói bằng giọng bình thường đi nào!”

Không trả lời “Được” hay “Không” cho đến khi bạn hài lòng với thái độ bạn yêu cầu trẻ.

Khi trả lời “Không” thì phải kiên quyết không thay đổi. Đầu hàng khi trẻ mè nheo là dạy cho trẻ lần sau làm tới. “Không” nghĩa là “không”, chứ không phải là “có thể”, vì vậy đừng nói chữ đó khi bạn không có ý từ chối trẻ. Nếu bạn nói “Không” nhưng rồi lại cho, con bạn sẽ hiểu mè nheo, khóc lóc có tác dụng.

Sau khi nói “Không”, cố gắng đánh lạc hướng bằng thứ gì đó. Ví dụ, “Mình cần mua cam. Con tìm cam giùm mẹ được không?”

Giữ bình tĩnh khi trẻ mè nheo

Mè nheo thật sự rất phiền phức và có thể làm cho chúng ta rất cáu. Mất bình tĩnh lúc này sẽ làm cho trẻ nhận ra rằng chúng có khả năng tác động lên chúng ta. Hít thở một hơi thật sâu, và áp dụng phương pháp “Đã hỏi và đã trả lời” rất đơn giản sau đây. Phương pháp này, được phát minh bởi Lynn Lott, đồng tác của bộ sách “Kỷ Luật Tích Cực”, có tác dụng đối với trẻ từ hai, ba tuổi cho đến cả tuổi dậy thì.

Khi trẻ liên tục nài nỉ đòi đào một cái hố to ở sân trước và nhận được câu trả lời “Không”. Năm phút sau trẻ lại tiếp tục đòi, lần này kèm theo chữ “làm ơn đi mà mẹ” để cho mẹ thấy là mình thật sự, thật sự rất muốn đào một cái hố.

Thay vì lặp lại câu trả lời hoặc thuyết giảng một bài, bạn nên nhìn thẳng vào mắt trẻ và làm theo những bước sau:

Bước 1: Hỏi, “Con có nghe nói tới cái gọi là “Đã hỏi và đã trả lời” chưa?” (Bé sẽ nói chưa.)

Bước 2: Hỏi, “Con đã xin mẹ cho đào một cái hố chưa?” (Bé sẽ nói rồi.)

Bước 3: Hỏi, “Thế mẹ đã trả lời chưa?” (Bé sẽ nói rồi, nhưng mà con…)

Bước 4: Hỏi, “Nhìn mẹ có giống dạng người sẽ thay đổi ý kiến khi con cái lèo nhèo, mè nheo không?” (Khả năng cao là con bạn sẽ bỏ đi chỗ khác, kèm theo sự hậm hực, làu bàu)

Bước 5: Nếu con bạn lại tiếp tục đòi, đơn giản hãy nói, “Đã hỏi và đã trả lời.” (Không cần nói thêm từ nào nữa). Một khi phương pháp này đã được áp dụng thành thạo, bạn chỉ cần nói đúng câu thần chú trên thôi là giải quyết được thói mè nheo của trẻ. 

Nguồn: Raising Children Network
  • 18.7k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?