Có con được không khi chỉ còn một bên tinh hoàn?

Tinh hoàn hay dịch hoàn, là một cơ quan sản xuất ra tinh trùng, đồng thời là tuyến nội tiết (tiết ra tiết tố nam testosteron) làm cho cơ thể phát triển nam tính.

Tinh hoàn được coi là "nhà máy" sản xuất ra tinh trùng. Mỗi ngày, hai tinh hoàn của một người đàn ông trẻ tuổi có khả năng sản sinh khoảng 120 triệu tinh trùng. Một lượng nhỏ được dự trữ trong mào tinh hoàn nhưng phần lớn tinh trùng được dự trữ ở ống dẫn tinh. Tại nơi dự trữ chúng có thể duy trì khả năng thụ tinh trong khoảng thời gian tối thiểu là một tháng.

Hai bên tinh hoàn làm việc hoàn toàn độc lập với nhau. Tức là dù có bị mất một bên thì bên còn lại vẫn sản sinh hormone nam và tạo ra tinh trùng. Cho nên, trong trường hợp chỉ còn một bên tinh hoàn, chất lượng tinh trùng không hề bị ảnh hưởng và chức năng sinh sản vẫn hoàn toàn bình thường. Có rất nhiều trường hợp người đàn ông do bị bệnh như quai bị, viêm tinh hoàn, xoắn tinh hoàn nên bị mất đi một bên tinh hoàn, những trường hợp này chưa phải là tuyệt vọng bởi bên tinh hoàn còn lại vẫn có thể duy trì chức năng sinh sản bình thường.

Tuy nhiên, việc còn một bên tinh hoàn như vậy sẽ có con hay không thì không thì lại là chuyện khác. Bởi việc thụ thai có thể bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố chứ không chỉ là vào số lượng tinh hoàn, chẳng hạn: chế độ ăn uống, luyện tập, tình trạng stress trong cuộc sống, có bị những rối loạn xuất tinh hay không (xuất tinh ngược, không xuất tinh,...). Do vậy, cần kiểm tra toàn diện để khẳng định. Ở đây, chúng ta chỉ có thể khẳng định được rằng nếu bên tinh hoàn còn lại rất khỏe mạnh thì cơ hộ có con là hoàn toàn có. 

  • 186 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?