Con sinh ra không bị dị tật khi mẹ thực hiện đủ các xét nghiệm này, đảm bảo thai kỳ luôn khỏe mạnh

Khi mang thai, ngoài chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lí thì việc theo dõi lịch khám thai để làm các xét nghiệm là vô cùng quan trọng. Bởi nó giúp mẹ biết được tình hình phát triển của thai nhi cũng như là phát hiện kịp thời các dấu hiệu bất thường. Dưới đây là chi tiết các xét nghiệm cần làm trong thai kỳ mẹ cần nên nắm rõ.

Xét nghiệm máu

Ở lần khám thai đầu tiên, các bác sĩ sẽ kiểm tra nhóm máu thuộc O, A, B, hay AB, xác định yếu tố RH âm tính hay dương tính. Nếu mang RH âm tính, mẹ sẽ được chích Globulin miễn dịch RH. Globulin miễn dịch này sẽ giúp ngăn chặn các kháng thể chống RH có thể gây nguy hiểm trong quá trình mang thai hay lần mang thai tiếp theo. Nếu người cha cũng mang RH âm tính thì không cần chích Globulin miễn dịch. Máu của mẹ cũng sẽ được kiểm tra kháng thể RH, kiểm tra sự miễn dịch của cơ thể đối với bệnh Rubella, chứng thiếu máu hay các căn bệnh khác có nguy cơ ảnh hưởng đến thai nhi.

Xét nghiệm nước tiểu

Trong mỗi buổi khám thai, ngoài kiểm tra cân nặng, huyết áp cũng như siêu âm thai, bác sĩ sẽ yêu cầu mẹ lấy mẫu nước tiểu để kiểm tra một vài chỉ số như: hàm lượng protein, đường hoặc các yếu tố khác khi cảm thấy có dấu hiệu bất thường. Nếu đo được lượng protein cao thì chính là dấu hiệu của chứng tiền co giật hay lượng đường trong nước tiểu cao là dấu hiệu của chứng tiểu đường thời kỳ thai nghén. Bệnh viêm nhiễm đường tiết niệu cũng sẽ được phát hiện sớm khi thực hiện xét nghiệm này.

Kiểm tra nhịp tim thai

Tim thai sẽ xuất hiện thường vào tuần thứ 6 - 7 nhưng cũng có một số trường hợp đến tuần thứ thứ 8 - 10 thai kỳ. Đến tuần thai thứ 20 thì nhịp đập của tim thai càng mạnh hơn và mẹ chỉ cần dùng tai nghe bình thường là có thể nghe thấy được. Nhịp đập mẹ nghe được càng to và dễ dàng chứng tỏ thai nhi đang rất khoẻ mạnh và phát triển bình thường. Việc kiểm tra tim thai là rất cần thiết vì nó giúp mẹ giảm bớt lo lắng khi thỉnh thoảng không thấy thai cử động hay tim đập nhanh vượt quá con số 180 lần/phút.

Siêu âm

Trong thời kỳ mang thai, mẹ nên siêu âm tối thiểu 3 lần như sau:

Lần 1 là vào tuần thứ 12 thai kỳ để kiểm tra phôi thai, tính ngày dự sinh, đo tim thai, xác định độ giãn nở của tử cung và đo độ mờ da gáy của thai nhi để phát hiện hội chứng Down nếu có.

Lần 2 là vào tuần 22 thai kỳ giúp kiểm tra sự phát triển của thai nhi, đo các chi thể, chiều dài từ đầu đến xương cụt, đường kính sọ não, bụng, xác định sự hiện diện của các cơ quan…

Lần 3 là vào tuần 32 thai kỳ nhằm tầm soát một số điều khác thường về hình thái, hình dạng cấu tạo của thai nhi nếu trước đó chưa thấy. Đồng thời, bác sĩ sẽ kiểm tra vị trí, tư thế bào thai, xem khối lượng nước ối bao nhiêu…

Hi vọng mẹ sẽ thực hiện đủ các xét nghiệm này để đảm bảo cho một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh nhé!

  • 65k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?