Con sốt và mọc răng không liên quan gì đến nhau, mẹ cần hiểu đúng về biểu hiện này

Những bé tầm 5-6 tháng mà sốt thì gặp ai hầu như cũng "được" hỏi "hay là sốt mọc răng?", "chắc mọc răng nên sốt". Bởi trong quan niệm của nhiều người thì sốt và mọc răng là hai việc đi đôi với nhau. Sốt là do mọc răng, và mọc răng thì sẽ sốt.

Nhưng sự thật là, sốt và mọc răng là hai sự việc riêng biệt, sốt là sốt, và mọc răng là mọc răng. Không phải sốt là để báo hiệu mọc răng, cũng không phải vì mọc răng nên con mới sốt.

1. Vậy tại sao nhiều bé mỗi lần mọc răng lại thấy sốt?

Trước hết, đó có thể là trùng hợp ngẫu nhiên, bởi mỗi bé sẽ mọc 20 răng trong 2 năm đầu đời, mọc rải rác. Vậy là cứ vài tháng bé lại mọc một cái răng, thời điểm bé mọc răng có thể trùng với thời điểm bé bị sốt do những nguyên nhân khác như sốt siêu vi, sốt do nhiễm trùng,...

Thứ hai, khi mọc răng, mầm răng "xé nướu" để nhô lên nên sẽ gây ra một vết thương ở nướu. Nếu mẹ không giữ vệ sinh răng miệng cho bé tốt thì sẽ bị bội nhiễm và gây ra sốt. Nhất là khi bé mọc răng, có thể coi như bị tổn thương, hệ miễn dịch xuống thấp nên nguy cơ bé bị nhiễm trùng, bị virus tấn công lại càng cao hơn.

Tóm lại, khi bé mọc răng, bé dễ bị tổn thương hơn và có thể bị sốt, nhưng không phải sốt do mọc răng. Tương tự như vậy, nhiều bé khi mọc răng kéo theo triệu chứng "đi tướt" và nhiều người vẫn gọi là "đi tướt mọc răng" nhưng thật ra không hề có liên hệ trực tiếp giữa mọc răng và đi tướt.

2. Làm gì khi con sốt

Trong thời gian bé mọc răng, hệ miễn dịch xuống thấp nên mẹ cần chăm sóc bé chu đáo hơn:

Giữ vệ sinh răng miệng thật kỹ: cho bé uống nước lọc để xúc miệng sau khi ăn, lau bằng khăn mềm hoặc chải răng cho bé, làm thường xuyên và nhiều lần trong ngày.

Không để bé cho đồ chơi vào miệng cắn, lúc này nướu răng bị tổn thương, nếu cắn, gặm đồ chơi sẽ dễ bị nhiễm trùng, gây sốt.

Cho bé ăn chuối xắt lát, táo xắt lát hoặc cà rốt nấu mềm cắt thành các thanh nhỏ để ngăn lạnh, giúp xoa dịu vùng nướu, giảm sưng, giảm đau. Khi cảm thấy dễ chịu bé sẽ bớt quấy khóc.

Mẹ nên tăng cường cho bé bú. Nếu bé không bú được, mẹ cần vắt sữa và cho bé ăn bằng thìa.

Lưu ý: nếu bé bị sốt cao liên tục, nôn mửa có thể bị một bệnh khác, nghiêm trọng hơn, cần đưa bé đến ngay bác sĩ để chẩn đoán và điều trị kịp thời.

  • 24.2k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?