Con trẻ không nghe lời là một phần do cách giao tiếp thiếu hiệu quả của bố mẹ

Có bao giờ bạn nghĩ rằng việc con nhỏ không nghe lời mình không hẳn là do con bướng, con hư mà đôi khi nguyên nhân lại chính từ cách người lớn giao tiếp với bé.

Trên thực tế, ngôn ngữ của trẻ thường rất đơn giản và mức độ hiểu yêu cầu từ người lớn của bé cũng bị hạn chế. Trong khi đó đa phần người lớn lại không hiểu tâm lý của trẻ nên dễ mắc sai lầm khi giao tiếp với con, không biết cách thu hút con, chưa thể hiện sự tôn trọng con. Do đó, hãy tìm hiểu 4 mẹo đơn giản ngay sau đây để biết bản thân bố mẹ đã mắc sai lầm ở điểm nào và sửa chữa nhanh chóng bạn nhé.

Cách sử dụng câu giao tiếp với bé

Con tre khong nghe loi la mot phan do cach giao tiep thieu hieu qua cua bo me - Hinh 1

Giai đoạn trước 1 tuổi là giai đoạn tiền ngôn ngữ và ngôn ngữ của con chưa hình thành nhiều nên thay vì sử dụng các câu nói dài, ví dụ như “Bé Bo, lại đây ăn cơm con” thì bạn chỉ cần sử dụng câu thật rút gọn “Bé Bo, ăn cơm” là đã đủ hiệu quả giúp con tiếp thu nhanh hơn.

Ngoài ra, bố mẹ nên tăng cường các câu có từ láy, tượng thanh, tượng hình. Điều này sẽ giúp thu hút trẻ đối với lời nói của bố mẹ hơn, đặc biệt rất hiệu quả cho các bé từ 1 – 3 tuổi. Giai đoạn này là thời kỳ con mẫn cản với ngôn ngữ đang phát triển nên bé rất dễ ấn tượng với các từ láy tượng thanh, tượng hình. Ví dụ, bạn có thể nói với bé “Bé Bo, đi chầm chậm nha con” hoặc “Bé Bi, ăn từ từ thôi con”.

Đặc biệt, bố mẹ nên lưu ý là tuyệt đối không sử dụng câu nói tiêu cực với con. Ví dụ khi bạn yêu cầu bé làm điều gì mà bé không làm thì không được nói rằng “Con điếc à?” hoặc “Con không hiểu à?”. Thay vào đó hãy sử dụng câu yêu cầu thật đơn giản và ngắn gọn sẽ giúp bé hiểu và tiếp thu yêu cầu nhanh hơn.

Gọi tên con khi yêu cầu con

Khi bạn yêu cầu con một cách chung chung thì con thường có hiện tượng “giả điếc” bởi bản thân con tự hiểu rằng lời yêu cầu đó không dành cho mình. Do đó, khi cần yêu cầu con làm việc gì thì bạn hãy gọi kèm tên con thật rõ ràng, lúc này con sẽ không lãng tránh mà sẽ tập trung vào thực hiện yêu cầu bạn đưa ra.

Đưa ra quyền lựa chọn cho con

Con tre khong nghe loi la mot phan do cach giao tiep thieu hieu qua cua bo me - Hinh 2

Đối với một đứa trẻ khi được quyền lựa chọn bất cứ việc gì thì bé cũng sẽ hài lòng hơn với việc bé đã chọn, mặc dù lựa chọn đưa ra đều nằm trong ý định và tầm kiểm soát của bố mẹ. Ví dụ bạn muốn con đi ngủ lúc 9h tối thì đến khoảng 8h30, bạn có thể đưa ra lựa chọn cho con như sau “Bé Bo, hoặc là bây giờ con đi ngủ ngay lập tức hoặc là mẹ sẽ cho con chơi thêm 15 phút nữa rồi đi ngủ”.

Tất nhiên, lúc này bé nào cũng sẽ mắc bẫy và lựa chọn được chơi thêm 15 phút nữa. Và sau 15 phút thì ý thức tự giác đứng dậy đi ngủ của bé sẽ cao hơn là bạn bắt bé ngưng chơi và đi ngủ ngay lập tức. Trong trường hợp này bé vừa cảm thấy mình được tôn trọng vì có quyền lựa chọn mà mục đích yêu cầu con đi ngủ đúng giờ của bố mẹ cũng được tuân thủ hiệu quả.

Thương lượng với con

Con tre khong nghe loi la mot phan do cach giao tiep thieu hieu qua cua bo me - Hinh 3

Nhiều bố mẹ thường có thói quen đưa ra yêu cầu đột ngột đối với con. Ví dụ như “Tắt ti vi ngay” hoặc “Đi tắm ngay”. Điều này sẽ khiến bé bị hụt hẫng và chưa kịp thích nghi, đặc biệt bé cũng sẽ cảm thấy không được tôn trọng nên thường làm trái ý, ương bướng thậm chí cãi lời bố mẹ. Do đó, thay vì yêu cầu con làm ngay lập tức thì bố mẹ có thể đưa ra lời thương lượng với con. Ví dụ như, “Con chơi 5 phút nữa rồi vào tắm nhé”. Lúc này, bản thân bé sẽ cảm thấy mình đang được cho thêm 5 phút để chơi chứ không phải cảm nhận rằng bố mẹ đang yêu cầu ngưng chơi nên bé sẽ vui vẻ đồng ý nghe lời hơn.

  • 887 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?