Công việc và gia đình đối với người phụ nữ được ví như chiếc bập bênh

Là một phụ nữ, khi bạn bắt đầu làm mẹ chính là lúc bạn đối mặt với vấn đề làm thế nào để cân bằng cuộc sống gia đình và công việc. Những lời khuyên dưới đây sẽ giúp cho bạn phần nào giải tỏa được những khó khăn đang gặp phải.

Nhất là vào những ngày cuối tuần, khi bạn ở nhà cùng bọn trẻ và những công việc của bạn không thể ngừng, có một số việc cần bạn phải giải quyết. Bạn vừa phải hoàn thành công việc, vừa phải giành cho con những giờ vui chơi.

Có khi điện thoại reo, bạn nhìn thấy các hộp lắp ráp trong góc, và bạn lựa chọn việc đổ đồ chơi ra sàn nhà để con hợp tác chơi cho bạn tập trung vào công việc. Nhưng rõ ràng bạn có thể không cảm thấy thoải mái về điều đó, vì bạn đang đặt công việc lên trên những giây phút bên con. Nhưng có những lúc bạn không có sự lựa chọn khác.

Cân bằng giữa công việc và gia đình

Cong viec va gia dinh doi voi nguoi phu nu duoc vi nhu chiec bap benh - Hinh 1

Đó là một cuộc đấu tranh tư tưởng mà mọi người mẹ đều phải đối mặt: Làm thế nào để bạn cân bằng giữa gia đình và công việc khi cả hai đều cần những quỹ thời gian của bạn?

Có những người mẹ cảm thấy có lỗi khi dành nhiều thời gian hơn cho công việc, cho đồng nghiệp hay khách hàng hơn thời gian dành cho con cái. Khi cuối ngày về đến nhà, có thể năng lượng của bạn đã bị cạn kiệt và bạn cũng cảm thấy mệt mỏi, bên cạnh đó là những việc nhà và những công việc bạn phải chuẩn bị cho ngày mai. Thế nên có thể bạn dành ít thời gian cho con và chất lượng những trò chơi ấy cũng giảm.

Nhưng các bé sẽ dần lớn lên, tuổi thơ của con rồi sẽ mau chóng qua thôi. Một ngày trôi qua con đã dành hầu hết thời gian ở nhà trẻ, ở trường mầm non. Nếu khi về nhà ba mẹ không bên con chơi đùa, không cùng con phát triển thì sau này con lớn lên con sẽ không có nhiều những kỷ niệm ấu thơ bên gia đình, ba mẹ.

Thay vào đó, chúng ta hãy ngừng chia công việc và cuộc sống gia đình thành sự lựa chọn một hoặc hai, mà chúng ta hãy tìm cách để cân bằng, công việc sẽ đan xen vào cuộc sống và cuộc sống gia đình sẽ hỗ trợ công việc của chúng ta.

Cuộc sống và công việc như chiếc bập bênh

Cong viec va gia dinh doi voi nguoi phu nu duoc vi nhu chiec bap benh - Hinh 2

Cân bằng giữa công việc và cuộc sống không phải là mọi thứ đều phải chia theo tỷ lệ bằng nhau ở mọi khía cạnh. Và dĩ nhiên chiếc bập bênh không ưu tiên hướng bên nào, bên này xuống thì bên kia lên, chúng ta phải nhịp nhàng như thế nào để cân bằng được cả hai bên.

Nếu bạn làm công việc là một giáo viên, những ngày đầu năm học và những ngày chuẩn bị kết thúc năm học, chắc chắn bạn sẽ khá bận rộn. Nếu bạn làm việc trong ngành kế toán thì những ngày cuối quý, cuối năm bạn sẽ rất bận rộn trong việc báo cáo thuế. Có thể đó là những lúc bạn phải dành nhiều thời gian hơn vào công việc, bạn có thể về trễ, hoặc đi sớm. Đó là những lúc chiếc bập bênh sẽ thiên về cân nặng phía công việc nhiều hơn.

Đối với gia đình, một số ngày bạn nên để chiếc bập bênh thiên về nó như những ngày cuối tuần họp mặt gia đình, ngày sinh nhật con, những ngày đầu tiên con đi học và cả những ngày con cần mẹ, những ngày con bệnh, những ngày con quấy, khó chịu. Trong thời gian ấy, hãy chuyển trọng tâm về phía gia đình, xem trọng việc nuôi dạy con cái.

Điều này rất cần sự hậu thuẫn từ gia đình, bạn hãy chia sẻ với chồng những giai đoạn khó khăn của bạn, những giai đoạn bạn cần dành thời gian nhiều hơn cho công việc. Và những thời gian đó gia đình sẽ hỗ trợ bạn để chiếc bập bênh được cân bằng.

Nhờ sự hỗ trợ từ người thân, gia đình

Cong viec va gia dinh doi voi nguoi phu nu duoc vi nhu chiec bap benh - Hinh 3

Có thể bạn rất coi trọng sự độc lập của mình và bạn luôn cố gắng hoàn thành công việc của mình, nhưng bên cạnh đó bạn vẫn có thể nhờ sự hỗ trợ của người thân đặc biệt trong những lúc bận rộn.

Nếu bạn tự tay làm mọi thứ, bạn sẽ có thể cảm thấy quá tải và dẫn đến việc bạn có thể khó chịu hoặc stress. Cách tốt nhất lúc này chính là nhờ sự hỗ trợ từ những người thân yêu của bạn, tham khảo ý kiến của họ cũng là một cách tốt để bạn cân bằng cuộc sống, có khi trên khía cạnh của bạn thì điều đó đúng nhưng trên khía cạnh khác thì ngược lại.

Hãy nói với gia đình cho bạn biết khi họ cảm nhận thấy bạn đang căng thẳng, đang stress, hoặc khi họ nhận thấy những đứa trẻ đang cảm thấy buồn vì thiếu sự quan tâm của ba mẹ để giúp bạn cải thiện tình trạng hiện tại. Đôi khi bạn sẽ cảm thấy khó chịu khi nghe mọi người cho ý kiến, nhưng hãy sử dụng sự hợp tác vì bạn hãy hiểu mọi người cũng đều muốn tốt cho bạn.

  • 617 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?