Cột tóc cho bé sai cách rất dễ làm tóc bé tổn thương

Những bà mẹ có con gái thì không thể bỏ qua thú vui làm đẹp tóc cho con với các loại đồ cột tóc, kẹp tóc, băng đô tóc... Tuy nhiên, đây tưởng chừng là thói quen đơn giản, an toàn thì lại được cảnh báo nguy hiểm không ngờ. 

Tổn thương tóc

cot toc cho be sai cach rat de lam toc be ton thuong-01

Bé sơ sinh hoặc các bé nhỏ có mái tóc rất mỏng, yếu nên rất dễ bị tổn thương. Do đó, việc cột tóc cho bé quá chặt sẽ dễ gây ra tình trạng tóc bị tổn thương trầm trọng. Việc tổn thương tóc này có thể gây đứt gãy ở vị trí tóc bị cột. Ngoài ra, nếu tóc bị cột căng cứng quá thì có thể dẫn đến tình trạng tóc rụng hàng loạt, thậm chí tóc ngừng tăng trưởng hoàn toàn. Và thường thì phải mất khoảng 3, 4 tháng để cho các nang tóc được phục hồi trở lại nhưng với điều kiện phải hạn chế thói quen cột tóc bé quá chặt. Bởi nếu thói quen cột tóc con vẫn được duy trì thì có thể dẫn đến khả năng rụng tóc vĩnh viễn khó phục hồi.

Bé hốc dị vật gây ngạt thở

Trẻ em có thói quen cho vào miệng bất cứ vật gì cầm được trên tay. Và việc bé cho đồ cột tóc vào miệng cũng không thể nào tránh khỏi, trừ khi bạn cột tóc con thật chặt, nhưng nếu cột chặt thì lại gây tổn thương cho tóc, ngược lại nếu cột lỏng sẽ dễ bị con giật ra và cho vào miệng. Do đó, nếu đồ cột tóc của bé nhỏ mỏng thì khả năng bé nuốt luôn đồ cột tóc vào bụng là vẫn có thể xảy ra. Đặc biệt, có nhiều loại cột tóc có đính thêm các vật trang trí thì càng làm tăng nguy cơ bé bị hóc dị vật hơn. Điều này có thể gây ra tình trạng thở, thậm chí tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Bé nuốt dị vật gây tổn thương cơ quan nội tạng bên trong.

cot toc cho be sai cach rat de lam toc be ton thuong-02

Trường hợp may mắn là bé nuốt dị vật một cách thuận lợi, tức là dị vật đi qua được hết hệ tiêu hóa và thoát ra ngoài qua phân. Tuy nhiên, trường hợp may mắn này không dễ xảy ra bởi ngoài khả năng bé bị hóc dị vật trong đường thở thì còn có 1 nguy cơ khác là các cạnh sắc bén từ các vật trang trí trên đồ cột tóc có thể gây tổn thương nội tạng bên trong cơ thể bé ví dụ như rách thủng thực quản, dạ dày, ruột,  trực tràng... hoặc nếu dị vật có kích thước hơi lớn thì có thể gây tắc nghẽn đường ruột rất nguy hiểm cho sức khỏe của con.

Giải pháp thay thế an toàn

Cột tóc cho con quá đơn giản thế nhưng vẫn có không ít rủi ro. Do đó, nếu con bạn là bé gái và các mẹ muốn làm điệu cho con thì nhớ ưu tiên các giải pháp thay thế dành riêng cho mẹ và con gái sau:

Thay vì mua những sợi cột tóc nhỏ thì mẹ hãy ưu tiên mua đồ cột tóc to nằm ngoài khả năng nuốt của bé.

Khi cột tóc cho bé thì đừng cột quá chặt, quá căng để hạn chế sợi tóc, chân tóc con bị tổn thương và rụng nghiêm trọng.

Đừng cột mỗi 1 kiểu tóc mà nên thay đổi kiểu cột liên tục cho con. Ngoài ra, các mẹ cũng nên lưu ý xoay đổi vị trí cột tóc cho con để giảm tình trạng áp lực, căng thẳng tập trung chỉ ở 1 khu vực trên tóc và da đầu.

Những lưu ý khi mua đồ cột tóc cho con thì các mẹ cũng nên chọn những loại cột tóc trơn không có vật trang trí để hạn chế tình trạng con nuốt phải dị vật nguy hiểm cho sức khỏe.

  • 7.5k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?