Cữ bú như bữa ăn: Hiểu được rõ vấn đề này thì mẹ sẽ nuôi con đúng chuẩn

Cữ bú của con như bữa ăn, phải chu đáo và nhẹ nhàng. Phải có giai đoạn chuẩn bị, giai đoạn ăn, giai đoạn kết thúc dọn dẹp.

Một ngày con ăn mười mấy bữa, mà bữa nào người ôm vào cho con ăn cũng bộp chộp, vừa cho ăn vừa căng thẳng, chau mày... thì con có ăn ngon được không?

Trước giờ cho bú, mẹ sẽ kiểm tra tã và nếu cần thì thay tã cho con. Mẹ rửa tay sạch, lau người và lau vú nhưng KHÔNG lau quầng vú và đầu ti. Vì vùng này có tuyến dầu giữ ẩm, sát khuẩn và tạo mùi hương kích thích con muốn bú.

Mẹ phải chuẩn bị từ tốn và thư thái như chuẩn bị bữa cơm gia đình vậy. Đưa con vào vú bộp chộp luống cuống thì đâu có giống như chuẩn bị bữa ăn đàng hoàng. Mà muốn không bộp chộp luống cuống thì dĩ nhiên phải chuẩn bị từ trước giờ ăn chứ. Ví dụ nhà mình ăn tối 6h thì bạn bắt đầu chuẩn bị thực phẩm, rửa đun nấu từ mấy giờ?

Sữa mẹ cũng nấu trong vú mẹ chứ nhỉ? Vậy sau khi thay tã xong, mẹ rửa tay, massage vú, uống nước ấm, bế con, da tiếp da bỏ hết khăn mũ găng tất (vì vừa bú vừa da tiếp da rất nóng, nóng toát mồ hôi) và trò chuyện với con "đây là ti của con, ti để sẵn đây, con bình tỉnh lè lưỡi đón ti nhé, há to ngửa cổ tợp ti của con nhé" chắc chắn kích thích hoocmon "nấu sữa" cho mẹ và ngon miệng cho con. Như vậy thì tâm lý của mẹ và khi con có dấu hiệu tìm ti sẽ thoải mái.

Khi đặt con vào tư thế bú đúng mẹ cứ từ tốn giải thích và động viên.

Tin con THẬT LÒNG, "giống loài có vú nào cũng có bản năng ngậm bú đúng hết cả" (không cần hỗ trợ, chỉ cần đừng phá bằng ti bình, ti giả). Con "bập bập" ngóc tìm đầu qua lại, ngúc ngắt tìm ti nhìn bề ngoài có vẻ khó khăn quá, nhưng lại là một công đoạn hết sức bình thường, thế nhưng ít có bà mẹ nào tin thật lòng, sơ sinh tự tìm ti mẹ, để hiểu việc đó là bình thường, tìm vài chục phút mới bú là bình thường. Giống như sau này con học bóc cũng vụng về lúc đầu, giống như con học xúc thìa cũng vụng về lúc đầu... Trăm hay không bằng tay quen. Có tự tìm và tự tợp ti thì mới càng ngày càng thành thạo được chứ.

"Con em háu đói, khóc toáng" đều là do giai đoạn "chuẩn bị" bị bỏ qua.

Các mẹ cứ "cố gắng" đưa ti mẹ vào miệng giúp con, bữa ăn chẳng còn gì vui, vai mẹ gồng cứng ngắt, hỏi con thoải mái ăn được không? Cữ bú là bữa ăn mà.

Nên điều tiên quyết là mẹ hãy nhớ bữa ăn hôm nay của con, mẹ sắp dọn cho con ăn với tinh thần mẹ vui vẻ như thế nào. Người mẹ thư giãn, tinh thần mẹ tự tin và tin con, lời mẹ yêu thương, cử chỉ bạn từ tốn... con bạn sẽ có cữ bú ngon lành đúng nghĩa.

Và quan trọng nhất là đừng rước các thứ phá khớp ngậm của con vào nhà.

Nếu nhà bạn chỉ có một cái thìa nhỏ, con sẽ tập ăn thành thạo với cái thìa đó, nếu nhà bạn chỉ có một cái thìa lớn, tương tự, con sẽ tập ăn thành thạo với cái thìa đó... Vú mẹ như thế nào, con cũng tự xoay xở được hết, đó là bản năng sinh tồn của loài bú mẹ.

Hiện nay khi chị nói "cho con bú đi", thì hết 9.5/10 mẹ tất tả ôm con, vạch ti, canh canh đút thẳng ti vô miệng con, lưỡi chưa kịp lè, môi chẳng thể loe kịp đã bị ti mẹ ấn cụp vào trong.

Các mẹ cứ hỏi: "Sao con em ngậm không được như ảnh mẫu knđ 12 ngày tuổi của bác."

Vì bà mẹ trong ảnh mẫu Diễm Nguyễn tin con thật lòng, từ tốn trò chuyện với con, từ tốn chờ con tìm và tợp ti. Và khi con đã ngậm đúng thì mẹ nhẹ nhàng dặn dò, massage lưng, massage tay chân, xoa tay xoa chân kiểm tra bàn tay và cánh tay con thư giãn, đặt tay con lên giúp masage vú mẹ...

Nếu con ngậm chưa đúng, mẹ từ tốn giải thích cho con là sai rồi và mẹ gỡ ti bằng ngón tay, chứ không bất ngờ giật ti vừa đau mẹ, vừa khó chịu cho con. Giải thích cho con và đặt con lại đúng tư thế để con làm lại.

Làm đúng thì có kết quả đúng.

Thay đổi cách thức, thay đổi kết quả.

Nguồn: facebook
  • 5k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?