Cùng bé chơi 5 trò chơi đơn giản này để phát triển kĩ năng và trí tuệ

Để bé có thể phát triển trí tuệ cũng như khả năng vận động ngay từ nhỏ thì mẹ cần nên cho bé rèn luyện bằng một số trò chơi đơn giản tại nhà cho bé.

Đặc biệt sẽ rất hữu ích trong những ngày mưa ẩm ướt, thay vì đòi hỏi một không gian ngoài trời thật rộng và đầy nắng ấm. Với chủ trương, không cần tốn nhiều tiền bạc hay sức lực mà mẹ vẫn có những phút giây vui vẻ và ý nghĩa bên bé.

Làm theo hiệu lệnh

Trước khi bắt đầu trò chơi, mẹ và bé cần quyết định xem ai sẽ làm thủ lĩnh. Và nhiệm vụ của người còn lại sẽ phải làm theo yêu cầu của người thủ lĩnh này như: đứng lên, ngồi xuống, xoay trái, xoay phải… Nếu làm sai hay thiếu hiệu lệnh thì phải trao lại vị trí thủ lĩnh. Điều này đòi hỏi tính nhanh nhạy và khả năng nhận thức phương hướng chính xác để bé có thể chiến thắng trò chơi.

Ghép hình

Những miếng ghép hình đầy màu sắc có thể là công cụ giảng dạy cho bé tuyệt vời. Mảnh ghép có in hình chữ cái, chữ số, động vật hay đồ vật sẽ giúp bé làm quen với mọi thứ và phát triển kỹ năng ngôn ngữ cho bé khi gọi tên chúng. Trước hết, mẹ sẽ tháo những mảnh ghép ấy ra và xáo trộn.

Nhiệm vụ của bé là lắp lại sao cho giống y hệt hình ảnh ban đầu. Điều này tốt cho việc phối hợp giữa tay và mắt của bé. Ban đầu, mẹ có thể hỗ trợ bé bằng cách đưa ra một số gợi ý hay lắp cùng bé một phần để bé không cảm thấy quá khó khăn mà chán nản.

Sau khi bé đã thích thú, quen dần cách chơi và phản ứng nhanh hơn thì mẹ có thể tăng dần mức độ lên với những mảnh ghép có hình dạng phức tạp.

cung-be-choi-5-tro-choi-nay-de-phat-trien-ki-nang

Tìm nắp chai

Với trò chơi này, mẹ sẽ cần một số chai lọ có nắp với nhiều kích cỡ khác nhau và tốt nhất là mỗi nắp chỉ vừa với một chai duy nhất mà thôi. Tiếp đến là trộn các nắp chai lại với nhau rồi cho bé phân loại nắp nào đi với chai nào. Cuối cùng, mẹ sẽ xem xem trong khoảng thời gian cho phép, bé tìm được bao nhiêu cặp nắp chai đúng. Đây là cách giúp bé định hình kích cỡ của đồ vật và hiểu rõ hơn về bản chất của nó.

Vớt bóng nước

Chắc chắn bé nào cũng thích chơi với nước. Thế nên, mẹ chỉ cần chuẩn bị một số quả bóng nhỏ, một chậu nước và một cái bát. Nhiệm vụ của bé là vớt những quả bóng trong chậu nước để ra bát. Trò chơi này giúp bé rèn luyện tay khéo léo và khả năng nhìn, quan sát.

cung-be-choi-5-tro-choi-nay-de-phat-trien-ki-nang

Ghép số lượng đồ vật bằng con số thích hợp

Đầu tiên, mẹ sẽ giúp bé chuẩn bị càng nhiều đồ vật càng tốt, sau đó đặt chúng vào một chiếc bàn kẻ sẵn ô, mỗi ô sẽ có số lượng đồ vật khác nhau, cùng với đó là các tấm bìa cứng có ghi sẵn số từ 1-10. Nhiệm vụ của bé là đếm số đồ vật trong mỗi ô và ghép với một con số phù hợp. Đây là trò chơi đơn giản giúp bé học đếm và nhận dạng các con số.

Trong quá trình bé chơi, mẹ cần nên cổ vũ, động viên và cười thật tươi với bé. Vì não bé sẽ tiếp nhận những phản ứng của mọi người xung quanh về hành động của mình. Nếu được hưởng ứng tích cực, bé sẽ làm đi làm lại hành động đó, giúp kích thích quá trình phát triển nhận thức của bé nữa đấy. Chúc mẹ và bé có những khoảnh khắc tuyệt vời bên nhau nhé!

  • 6.4k lượt xem2 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?