Cuộc chiến nuôi dạy con xưa và nay: mẹ chồng và nàng dâu

Luôn có những khác biệt trong việc chăm sóc bé theo quan điểm truyền thống và quan điểm khoa học hiện nay. Khác biệt này đã gây nên khá nhiều tranh luận trong từng gia đình cũng như trong xã hội. Quan điểm nào đúng? Hãy điểm qua một số điểm khác nhau thường gặp nhất nhé.

1. Nên cho bé phơi nắng như thể nào?

Theo quan niệm truyền thống, da của bé rất mỏng và non vì thế không nên cho bé phơi nắng vì rất dễ gây tổn thương đến làn da của bé.

Thế nhưng theo quan niệm hiện đại, các bé sơ sinh đã có thể phơi nắng, không những không có hại mà còn có nhiều lợi ích cho bé. Bế bé ra ngoài phơi nắng một mặt có thể giúp bé hít thở và hấp thụ được không khi trong lành, mặt khác giúp cơ thể tổng hợp vitamin D, hỗ trợ hấp thụ được canxi. Cho bé ra ngoài thiên nhiên cũng giúp bé phát triển nhận thức.

Còn về việc ánh nắng làm tổn thương làn da bé thì thật ra, nếu cho bé phơi nắng hợp lý sẽ không bị tổn thương gì cả. Các mẹ chỉ nên cho bé phơi nắng trong khoảng trước 8 giờ sáng, và chỉ nên cho phơi khoảng 10 phút mỗi ngày. Nếu có những ngày điều kiện thời tiết không thuận lợi, mẹ có thể không cần cho bé phơi nắng, miễn là khi có dịp thì phơi nắng lâu thêm một chút.

Nhiệt độ của tia hồng ngoại có trong ánh nắng mặt trời tương đối cao, có tác dụng chủ yếu là sưởi ấm cho cơ thể, giúp đẩy mạnh quá trình tuần hoàn máu và quá trình trao đổi chất.

2. Tắm cho bé như thế nào?

Các "cụ" thường cho rằng nếu em bé không bẩn thì không nhất thiết phải tắm vì cơ thể của bé sơ sinh còn rất yếu và mềm, nếu làm không tốt sẽ làm tổn thương đến bé hoặc sẽ làm bé bị cảm lạnh.

Nhưng theo quan niệm hiện đại thì làn da của bé sơ sinh rất non và mềm nên khả năng chống lại những tác nhân từ môi trường là không cao, quá trình trao đổi chất lại diễn ra mạnh nên nếu như không tắm cho bé thường xuyên, mồ hôi và những chất cặn bã khác được bài trừ ra ngoài qua da sẽ có những tác động không tốt đến làn da của bé, khiến bé rất dễ mắc các bệnh ngoài da. Vì thế, mẹ nên tắm cho bé thường xuyên bằng nước ấm, không cần dùng các loại xà phòng, sữa tắm nào hết.

Co nên, bé sơ sinh ngay khi chào đời đã có thể tắm rửa, nếu có điều kiện tốt nhất nên tắm cho bé mỗi ngày một lần. Nếu mùa đông có thể tắm mỗi tuần 2 - 3 lần là được.

3. Bế trẻ nhiều có tốt không?

Đến nay vẫn nhiều người cho rằng không nên bế bé nhiêu, nêu bế nhiều sẽ dễ tao cho bé thói quen thích được bế, nhõng nhẽo, bám mẹ.

Theo quan điểm khoa học thì việc bế bé nhiều chẳng những không khiến bé hư, mà còn có lợi cho sự phát triển của trẻ. Khi được bế các bé rất vui vẻ, hân hoan, miệng nói ê ê a a,... Những bé được bế ẵm nhiều thì có nhiều cơ hội quan sát sự vật xung quanh nhiều hơn. Lúc bế ẵm bé, mẹ nên đồng thời nói chuyện với bé, hát ru cho bé nghe, nhìn bé với ánh mắt đầy âu yếm, nhẹ nhàng đong đưa. Những tình cảm mà cha mẹ dành cho bé sẽ có tác dụng rất tốt cho quá trình phát triển trí não, tinh thần thoải mái, và quá trình sinh trường và phát triển của bé.

4. "Che chắn" cho bé thật kỹ để bé không bị ốm

Quan điểm của các cụ ngày xưa là luôn luôn phải mặc đồ, quấn khăn cho bé thật kỹ để bé không bị ốm. Bề mặt da tiếp xúc bên ngoài của bé tương đối rộng, lớp chất béo ở dưới da cũng tương đối ít, để tản nhiệt, dây thần kinh trung ương chưa được hoàn thiện, nên cần phải chú ý mặc quần áo âm để giữ nhiệt cho trẻ.

Sự thật là, phần thần kinh để giữ nhiệt độ cơ thể bé vẫn chưa hoàn thiện, không thể điều tiết nhiệt độ cơ thể cho thích hợp mà khiến nhiệt độ cơ thể sẽ biến đổi tuỳ theo nhiệt độ của môi trường bên ngoài. Vì vậy, cần giữ ấm cho bé khi mới ra đời nhưng nếu như mặc quá nhiều quần áo dày, giữ ấm cho bé quá mức, khi nhiệt độ môi trường bên ngoài tăng cao, lúc đó nếu như không cung cấp đủ lượng nước, bé sẽ bị sốt và rơi vào tình trạng mất nước.

Ngoài ra nếu mặc quần áo và quàng khăn quá dày, cơ thể bé sẽ khó vận động, làm ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tuần hoàn máu, không có lợi cho quá trình phát triển sức khoẻ của bé.  

  • 18.5k lượt xem2 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?