Cuộc sống của bé gái "bị" mẹ bỏ rơi 4 tháng trước

Trong 4 tháng trời từ một đứa trẻ sinh non bị bỏ rơi trong bệnh viện, bé Gái (tên đầy đủ Đinh Thị Gái) đã được các y bác sĩ, điều dưỡng chăm sóc như con đẻ, giờ đây sức khỏe của Gái ổn định, bé xinh xắn và đáng yêu.

 
"Điều lo lắng nhất của chúng tôi là nếu người thân của Gái đưa bé về, họ có chăm sóc được cho em hay không vì 4 tháng nay từ khi bị bỏ rơi, không ai đến hỏi thăm bé cả, chúng tôi chăm sóc con khỏe mạnh và ai cũng mong mỏi con được hạnh phúc" - một điều dưỡng viên tại trung tâm chia sẻ.

Sáng 12-11, các bác sĩ và điều dưỡng ở Trung tâm Chăm sóc và điều trị sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản T.Ư bất ngờ nhận được một cú điện thoại. Người gọi điện xưng là bà của bé Đinh Thị Gái, một  bé gái bị mẹ bỏ rơi từ hơn 4 tháng nay ở bệnh viện, bà mẹ nói khoảng 16h chiều sẽ đón cháu về.

Cả buổi sáng và gần hết buổi chiều, các cô điều dưỡng cứ chộn rộn, cô Vân đến bế bé, hôn hít suốt, cô và các đồng nghiệp đã trông nom bé suốt mấy tháng nay. Bác sĩ Hoa thì bần thần: Bé cần nói chuyện hơn cần ăn, lúc nào cũng thích nói chuyện. Một cô điều dưỡng ở khoa khác nghe tin hôm nay bé Gái về, chiều cô tranh thủ chút giờ rảnh lên bế bé. 

"Hầu như ngày nào ở viện tôi cũng lên đây. Tôi rất yêu bé, hôm nay bé về nên lên bế một chút để đỡ nhớ" - cô điều dưỡng chia sẻ.

Giữa Trung tâm Chăm sóc và điều trị sơ sinh, bé Đinh Thị Gái đã hơn 6kg, lớn hơn rất nhiều so với các em, các bạn toàn dưới 1kg, cố lắm thì cũng chỉ 2kg hoặc hơn chút là ra viện. Gái đã ở đây hơn 4 tháng. Cách đây hơn 4 tháng, mẹ bé sinh mổ ở tuần thai thứ 35, bé Gái ra đời không bệnh tật gì nhưng chỉ nặng có 1,9kg và được đưa đến trung tâm.

Các cô điều dưỡng, các bác sĩ trông nom bé Gái đến khi bé lớn và khỏe mạnh rồi gọi gia đình đón về nhưng không liên lạc được nữa. Gái từ có mẹ trở thành một em bé bị bỏ rơi. Lúc đó ở trung tâm còn một bé trai nữa cũng bị bỏ rơi, bé trai được gọi là bé lớn, còn Gái là bé nhỏ. 

Nhỏ xíu nhưng dường như Gái biết thân biết phận, bé không hay khóc, rất chịu ăn và chơi. Mẹ của bé giờ này là các mẹ cũng có con điều trị tại trung tâm, họ cho bé sữa, và các cô điều dưỡng. Các cô bế, tắm rửa, vệ sinh, tặng bé bỉm, quần áo, tặng cả những đồ để bé "làm điệu" như băng đô màu hồng, và mỗi chiều thì thay nhau mang những bộ quần áo bé xíu về nhà giặt.

Gái yêu lại các cô bằng cách chơi ngoan và ngủ ngoan. Tối Gái ngủ trong phòng cùng các cô điều dưỡng. Có hôm phòng chật, Gái được nằm trên chiếc giường bé xíu và được các cô kéo vào phòng. Gái đã lên được hơn 6kg và đã bắt đầu tập lẫy. 

Dù rất yêu bé, các cô điều dưỡng vẫn biết có một ngày sẽ phải xa Gái, vì Trung tâm bảo trợ xã hội sẽ đến đón bé, như hơn 2 tháng trước, người nhà bé lớn bất ngờ đến đón con, rồi một cô điều dưỡng bất ngờ gặp một bé rất giống con, được bế đi lang thang trên khu phố cổ.

Thế rồi sáng 12-11, người nhà bé Gái hẹn chiều sẽ đến đốn bé. Các cô chuẩn bị quần áo, điều dưỡng Nguyễn Thị Hồng Vân đeo cho Gái một chiếc băng đô rất xinh để bé chụp ảnh. "Sau này bé lớn nhớ về đây thăm các cô" - cô Vân dặn bé. Ai cũng chộn rộn và hồi hộp, chăm bé đã hơn 4 tháng, ai cũng yêu thương bé.

Nhưng 16h chiều, rồi hơn 16h không thấy người nhà bé đến. Các cô gọi điện lại thì người nhà họ nói chưa thu xếp được thời gian. Theo bác sĩ Nguyễn Thu Hoa, phó giám đốc trung tâm, bé Gái vẫn đang chờ mẹ

"Chỉ mong Gái được về nhà và được mẹ chăm sóc, được lớn lên vui vẻ. Các cô ở trung tâm chăm bé nhưng chúng tôi không có điều kiện nấu cháo, cho bé ăn giặm, trong khi bé sắp đến tuổi ăn dặm rồi. Rồi một ngày các cô phải xa bé, nhưng chỉ mong bé được hạnh phúc" - chị Hoa mong mỏi.

Trên tay các cô điều dưỡng là bé Gái đang ngủ. Dù trung tâm đông người, với tiếng máy chạy, tiếng bác sĩ, điều dưỡng nhắc nhau công việc, là tiếng bước chân đi... Bé Gái mặc bộ quần áo hồng với chiếc băng đô hồng trên đầu, trông rất "ra dáng" so với các bạn đều là trẻ sinh non và bé xíu xung quanh. 

Khó có thể tưởng tượng đây là một bé gái bị mẹ bỏ rơi đã hơn 4 tháng. Nhưng cuộc đời phía trước nhiều lo lắng, chỉ mong bé được hạnh phúc.

Bé Đinh Thị Gái được cái cô điều dưỡng đeo nơ hồng, cứ mỗi ngày khi có thời gian, các cô điều dưỡng lại bế Gái đi khắp trung tâm 

Một điều dưỡng viên đang nô đùa với Gái, vì là trường hợp đặc biệt nên Gái không có một chỗ ngủ cố định, có lúc Gái ngủ cùng các cô điều dưỡng, có khi lại ngủ tại giường dành cho các bé sơ sinh thiếu tháng

Biết tin người nhà chuẩn bị qua đón Gái về, các cô điều dưỡng tập trung lại để chào tạm biệt Gái, bốn tháng sống tại trung tâm, các cô điều dưỡng đều coi Gái như đứa con của mình 

Một điều dưỡng viên đang cho Gái uống sữa, mặc dù đã đến tuổi ăn dặm nhưng do hoàn cảnh đặc biệt nên việc cho Gái ăn gặp nhiều khó khăn vì công việc của các bác sĩ, điều dưỡng bệnh viện rất bận rộn 

Điều dưỡng Nguyễn Thị Hồng Vân đang vật lý trị liệu cho Gái, mỗi buổi chiều khi có thời gian các cô diều dưỡng vẫn luôn massage cho Gái, việc massage sẽ giúp bé khỏe mạnh và phát triển tốt hơn

Gái đang được các cô điều dưỡng thay quần áo, quần áo của Gái sẽ được các cô mang về giặt giũ rồi lại mang đến trung tâm 

Từng khoảnh khắc lớn lên của Gái đều được các bác sĩ, điều dưỡng của trung tâm ghi lại để giữ làm kỷ niệm, vì họ biết rằng ngày Gái rời bệnh viện không còn xa

Trước khi Gái đi ngủ, các cô điều dưỡng thường qua nô đùa với Gái, Gái rất ngoan và ít khi khóc nhè 

LAN ANH

Nguồn: Tuổi Trẻ
  • 605 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?