Cuộc sống sau khi con yêu ra đời: Những điều có thể bố mẹ chưa biết (Phần 1)

Bạn biết rằng mọi việc sẽ đổi khác sau khi vợ chồng bạn có thêm em bé. Tuy nhiên, chắc chắn bạn không hề chuẩn bị cho những thay đổi đột ngột đến 180 độ như dưới đây.

Tất cả thời gian của mẹ là dành cho con

Xin chúc mừng bạn! Lịch sinh hoạt của bé bây giờ cũng chính là lịch trình của mẹ. Em bé của mẹ ngủ tổng cộng đến 18 tiếng mỗi ngày. Xen giữa các giấc ngủ của bé thì mẹ phải cho bé ăn uống, thay tã, trông nom và thủ thỉ cùng bé.

Lời mách nước: Sau những tuần lễ bận rộn đầu tiên, trẻ nhỏ sẽ có những giấc ngủ ngắn dài hơn vào những giờ mà mẹ có thể dự đoán được, vì vậy mẹ sẽ trở thành một chuyên gia trong việc quản lý thời gian.

cuoc-song-sau-khi-con-yeu-ra-doi-nhung-dieu-co-the-bo-me-chua-biet

Mẹ đã được tham gia vào Cộng Đồng Ba Mẹ Toàn Cầu

Đó là câu lạc bộ của những bậc làm cha mẹ. Đột nhiên mẹ có rất nhiều bạn, có cả những người lạ mỉm cười với mẹ nữa. Các bà mẹ ở nhà thờ hay thánh đường muốn mời mẹ tham gia vào hội của họ. Còn sếp thì muốn hỏi thăm em bé của mẹ phát triển thế nào. Mẹ hãy tận hưởng niềm vui từ “cộng đồng cha mẹ” này nhé.

Lời mách nước: Mẹ sẽ tạo nên một phong cách làm cha mẹ riêng và phù hợp với gia đình mình.

Mối quan hệ giữa ba và mẹ sẽ thay đổi

Gia đình có thêm một thành viên nhỏ bé làm cho thời gian ba và mẹ dành cho nhau giảm bớt đi. Mẹ trở nên bận rộn vì có nhiều mối bận tâm hơn, vì vậy mà mẹ cũng ít trò chuyện hơn. Nếu mẹ dồn hết thời gian để chăm sóc bé thì bố có thể cảm thấy bị “bỏ rơi”.

Lời mách nước: Dành thời gian cho chỉ riêng ba và mẹ mà thôi. Ba mẹ hãy hẹn hò và chia sẻ với nhau những gì đang diễn ra trong cuộc sống của mẹ.

Giấc ngủ đêm bị loạn

Đúng là như vậy mẹ ạ. Em bé của mẹ hiếm khi ngủ tròn giấc. Tình trạng này cũng không kéo dài lâu đâu, nhưng cho tới khi em bé của mẹ có thể ngủ tròn giấc suốt đêm, mẹ hãy cùng ba thay phiên nhau thức dậy chăm bé.

Lời mách nước: Ban ngày, trong khi bé ngủ, mẹ đừng cố thức để làm việc mà hãy nằm xuống nghỉ ngơi cùng con.

Có nhiều khách đến thăm

Tất nhiên gia đình và bạn bè sẽ muốn nhìn thấy em bé mới sinh (Và họ sẽ mang đến những câu chuyện về cách nuôi dạy con cái của họ và tư vấn giúp mẹ). Mẹ hãy chắc chắn rằng khách đến thăm không bị ốm và phải rửa tay trước khi ôm em bé.

Lời mách nước: Mẹ cảm thấy bị choáng ngợp hoặc mệt mỏi? Vậy mẹ cứ nói với họ "Hãy đến thăm vào lúc khác”. Hầu hết mọi người sẽ hiểu.

Những điều ngộ nghĩnh trên khuôn mặt mẹ

Trẻ học bằng cách quan sát và tiếp xúc với môi trường. Mẹ sẽ thấy mình có những cử chỉ, hành động ngộ nghĩnh để khích lệ con. Sau vài tuần đầu tiên, bé sẽ học hỏi, bắt chước theo nét mặt ngây ngô của mẹ.

Lời mách nước: Mẹ hãy cười, chậc lưỡi hoặc tạo ra một âm thanh vui nhộn để thu hút sự chú ý của bé.

Mẹ cũng cần được giúp đỡ

Trẻ nhỏ là niềm vui cho cha mẹ nhưng đồng mẹ cũng phải dồn hết sự chú tâm vào trẻ. Đừng cố gắng làm điều đó một mình mẹ ạ. Cả mẹ và ba nên dành chút thời gian cho riêng mình trong khi người kia đang thay phiên chăm nom em bé. Mẹ hãy xem một chương trình truyền hình yêu thích, đọc một quyển sách hoặc đi bộ hay tắm táp.

Lời mách nước: Nếu ba hoặc mẹ là ông bố hay bà mẹ đơn thân thì hãy nhờ bạn bè, người thân giúp đỡ để có thời gian nghỉ ngơi và nạp lại năng lượng.

cuoc-song-sau-khi-con-yeu-ra-doi-nhung-dieu-co-the-bo-me-chua-biet

Bé cần được trò chuyện cùng mẹ

Có hai lợi ích khi mẹ trò chuyện với em bé, đó là: bé được học còn mẹ thì có sự gắn kết với con. Mẹ càng trò chuyện với bé nhiều bao nhiêu thì hai lợi ích đó càng nhiều lên bấy nhiêu.

Lời mách nước: Mẹ hãy bắt chước âm thanh của con như “ba – ba”, “goo – goo” và sau đó chờ cho bé tạo ra một âm thanh khác rồi mẹ lại tiếp tục bắt chước theo. Điều này giúp bé học cách nói và nghe trong khi trò chuyện.

Mẹ có thể xem tiếp phần 2 TẠI ĐÂY

  • 2k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?