Cuộc sống sau khi con yêu ra đời: Những điều có thể bố mẹ chưa biết (Phần 2)

Bạn biết rằng mọi thứ sẽ khác đi kể từ khi có em bé, nhưng có những điều bạn không thể lường trước hết được. Cuộc sống vợ chồng sẽ có những biến đổi không thể ngờ. Hãy lưu ý những thay đổi sau đây khi bạn có con.

Xuất hiện cảm giác có lỗi, áy náy

Mẹ đã tự nhủ rằng mình sẽ là bà mẹ hoàn hảo nhất nhưng đôi khi mẹ lại sống với thói quen, sinh hoạt cũ như cuộc sống trước khi có em bé, và điều đó làm cho mẹ cảm thấy tội lỗi vì đã không hoàn toàn dành trọn từng giây phút với vai trò làm cha làm mẹ. Không chỉ có mình mẹ như vậy đâu! Nghỉ ngơi một chút cũng là chuyện tự nhiên mà.

Lời mách nước: Khi bé đã an toàn trong nôi, mẹ hãy gọi điện trò chuyện với một người bạn. Mẹ cũng hãy nghỉ ngơi và phớt lờ tất cả những việc bình thường đang diễn ra xung quanh.

cuoc-song-sau-khi-con-yeu-ra-doi-nhung-dieu-co-the-bo-me-chua-biet-phan-2

Sách thiếu nhi bây giờ là tác phẩm văn chương

Nếu trước đây mẹ chưa biết đến sách thiếu nhi thì bây giờ mẹ sẽ thích chúng lắm đấy. Rất nhiều sách được viết cho cả ba mẹ và con trẻ. Các bậc phụ huynh như vừa được giải trí vừa có thể dạy dỗ con cái. Trẻ em rất thích được nghe đọc sách và không bao giờ là quá sớm để mẹ bắt đầu đọc sách cho cục cưng của mẹ.

Lời mách nước: Đọc to sẽ giúp em bé của mẹ nhận ra từ ngữ khi chúng lớn hơn.

Đừng ngại khi mình mắc lỗi

Trong một thế giới hoàn hảo có thể có những ông bố bà mẹ hoàn hảo. Còn trong thế giới thực, nguyên tắc chung là: mẹ hãy làm những điều thiết thực. Nếu con của mẹ quá lớn để ngậm núm vú giả nhưng nó lại giúp ích cho giấc ngủ của bé thì mẹ sẽ muốn cứ để mặc cho bé làm thế. Mẹ hãy bỏ bớt lo lắng, điều này không gây hại gì cho bé đâu.

Lời mách nước: Khi có nghi ngờ gì, mẹ hãy hỏi bác sĩ nhi khoa nhé.

Mẹ trở thành thẩm phán bất đắc dĩ

Khi các con lớn lên, vai trò của mẹ sẽ là người hoà giải. Sẽ có những ranh giới được đặt ra, có những tranh cãi giữa anh chị em được hoà giải và mẹ cần có thời gian để quan sát bọn trẻ. Kỷ luật không phải điều dễ dàng áp dụng trong việc quản lý con cái nhưng đôi khi mẹ vẫn phải dùng đến. Nó cũng có lợi cho con của mẹ.

Lời mách nước: Hãy dành thời gian riêng cho từng bé sao cho bé có thể cảm nhận được sự đặc biệt của bản thân cũng như sư quan tâm trọn vẹn từ ba mẹ.

Tình yêu dành cho con là có thật

Một số ba mẹ có thể cảm nhận ngay tình yêu thương đối với con cái nhưng mốt số ba mẹ khác lại cần phải có thời gian. Một ngày nào đó, mẹ sẽ nhìn ngắm đứa con của mình và cảm nhận được một cảm xúc sâu sắc mà trước đó mẹ chưa hề biết đến. Mẹ ngỡ ngàng với tình yêu bao la và vô điều kiện này.

Lời mách nước: Mẹ hãy trân trọng cảm xúc đó và tiếp tục tin tưởng vào nó trong suốt cuộc đời.

cuoc-song-sau-khi-con-yeu-ra-doi-nhung-dieu-co-the-bo-me-chua-biet-phan-2

Chi phí nuôi con chính là một khoản đầu tư lớn

Trung bình, một gia đình trung lưu chi tiêu hơn 225.000 đô la trong 18 năm đầu đời của một đứa trẻ. Đó chỉ là khoản tiền cho thực phẩm, nhà ở và các nhu yếu phẩm khác chứ chưa kể đến các thứ như khoản tăng bảo hiểm y tế hay khi bọn trẻ vào đại học.

Lời mách nước: Ba mẹ hãy lập kế hoạch tài chính ngay từ bây giờ để có một sự chuẩn bị kỹ càng.

Mỗi cột mốc là một thành tựu và mẹ có thể tự hào vì mình đã dẫn dắt con trẻ trên từng cột mốc ấy. Và cùng lúc đó, ở mỗi một cột mốc, con của mẹ lại trở nên độc lập hơn và chúng ít cần tới mẹ hơn một chút. Điều này làm cho ba mẹ cảm thấy vừa vui mừng vừa buồn tủi.

  • 1.3k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?