Dạ dày bé độ tuổi ăn dặm chỉ bằng cái nắm tay

Không thực tế khi bố mẹ mong muốn con mình ăn thật nhiều mỗi bữa ăn mỗi ngày. Thật ra đối với trẻ nhỏ, dung tích dạ dày chỉ bằng cái nắm tay của bé.

Dạ dày trẻ độ tuổi ăn dặm chỉ bằng cái nắm tay của bé, bởi vậy trẻ ăn vài muỗng đã no, vì trẻ chỉ cần như thế.

Trẻ dưới 2 tuổi sống bằng bản năng và không biết biếng ăn là gì, vì trẻ ăn đúng kích thước dạ dày và đủ nhu cầu. Không ăn nhiều hơn là bởi nhu cầu chỉ có vậy.

Nếu bố mẹ nấu cho con 1 tô cháo và cố nhồi cho bằng hết, nhồi đến 3-4 lần dung tích thật của dạ dày, thì con vừa ăn, vừa trợn vừa ói. Nếu không ói nữa thì đừng vội mừng, dạ dày con có thể đã giãn đến mấy lần. Hậu quả là thừa cân béo phì, ăn mãi chẳng no.

Giải pháp y học có hẳn vài lựa chọn: cắt bớt dạ dày đi, thắt cổ dạ dày lại, hoặc bỏ qua dạ dày luôn (3 kiểu trong ảnh minh họa).

Bạn có muốn con bạn khi trở thành 1 người lớn, có cái dạ dày quá khổ, phải chỉnh sửa bằng cách "bị bóp cổ", cắt xẻo vậy không?

Trong quá trình tư vấn sữa mẹ, chuyên gia Betibuti Lê Nhất Phương Hồng gặp rất nhiều câu hỏi về biểu đồ phát triển chuẩn của trẻ. Một đứa trẻ 12 tháng tuổi, nặng 7,5kg với chuẩn của WHO thì em bé này phát triển chuẩn, thế nhưng theo các tài liệu của WHO tại Việt Nam đã được việt hóa thì em bé này lại có khả năng bị suy dinh dưỡng cấp độ 2.

Chuyên gia Betibuti Lê Nhất Phương Hồng giải thích tại sao cùng một biểu đồ lại có cách giải thích khác nhau như thế. Trên diễn giải của biểu đồ phát triển chuẩn của WHO, WHO dùng từ thiếu cân nhẹ và thiếu cân nhiều. WHO không kết luận trẻ bị suy dinh dưỡng chỉ dựa theo chỉ số cân nặng mà còn phụ thuộc nhiều chỉ số khác như chỉ số vận động và cân đối.

Ở Việt Nam, khái niệm béo khỏe vẫn tồn tại và phổ biến. Nhiều bố mẹ khi nuôi con đặt tiêu chí cân nặng lên hàng đầu, nghĩ rằng càng béo càng tốt. Với những mẹ nuôi con nhỏ, cân nặng của con luôn là đề tài được bàn tán sôi nổi. Câu thường hỏi sẽ là “em bé bây giờ được bao nhiêu cân rồi”, thay vì hỏi “bé đã biết làm gì rồi”. Ngoài ra, thường xuyên so sánh con với trẻ hàng xóm, làm thế nào nuôi con mình được to khỏe như con người khác cũng là những sai lầm phổ biến.

Theo chuyên gia Betibuti Lê Nhất Phương Hồng, nguyên nhân của “văn hóa” đặt nặng vấn đề cân nặng của con một phần do bố mẹ chưa cập nhật đủ các biểu đồ chuẩn phát triển của trẻ nhỏ như biểu đồ vận động, biểu đồ cân đối. Có thể thấy WHO hướng đến phát triển toàn diện của trẻ, không lấy chỉ số cân nặng kết luận trẻ có phát triển toàn diện hay không.

Bố mẹ cần hiểu trẻ con chỉ ăn lượng cỡ bằng nắm tay của bé, bé không phải là biếng ăn, khảnh ăn.. mà như thế mới là phát triển chuẩn.

Bố mẹ cần hiểu trẻ giai đoạn 6 tháng – 1 tuổi, trẻ chỉ tăng khoảng trọng lượng khi sinh (2.5-3.5 kg).

Đến 1 tuổi, cân nặng của trẻ chỉ khoảng gấp 3 cân nặng khi sinh, nên nếu 6-7 tháng đã gấp 3 thì không tăng cân nữa chỉ tăng chiều cao để trở về chuẩn là đáng mừng.

Bố mẹ có biết từ 1-2 tuổi, bé chỉ tăng khoảng 1 kg không? Có nghĩa là có nhiều tháng không tăng cân hoặc chỉ tăng chưa đến 1 lạng?

Những gì bạn làm đúng hôm nay, con bạn đều được hưởng. Những gì bạn làm sai hôm nay (ai cũng thương con không có nghĩa ai cũng biết cách làm đúng), thì con bạn đều phải nhận hệ quả. Những ai cố ép "con ăn đi mẹ yêu" và "con lên cân đều cho mẹ vui", thì nên suy ngẫm lại.

Nguồn: Việt Nam Mới
  • 11.5k lượt xem48 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?