Khi nào thì bắt đầu cho bé đi khám răng miệng?

Có rất nhiều phân vân về việc chăm sóc răng miệng cho bé. Các mẹ hãy cùng tìm hiểu nhé!

Bé có cần phải chăm sóc răng miệng trước khi mọc răng sữa?

Câu trả lời là có! Vi khuẩn trong miệng thường không gây hại cho nướu trước khi răng mọc ra nhưng chúng cản trở và làm chậm đi quá trình mọc răng của bé, vì vậy bố mẹ hãy bắt đầu vệ sinh răng miệng cho bé sớm. Trước khi con mọc răng, giữ cho răng miệng của bé luôn sạch hằng ngày sẽ giúp bé chuyển qua dùng bàn chải đánh răng sau này dễ dàng hơn rất nhiều.

Cách chăm sóc răng miệng cho bé khi này cũng rất đơn giản, bạn không cần dùng một loại kem đánh răng nào cả, đơn giản chỉ cần quấn gạc/khăn mềm quanh ngón trỏ và xoa đều khắp các nướu răng của bé thôi.

Đánh răng cho bé sau khi mọc răng như thế nào?

Khi vệ sinh răng cho bé thường xuyên, cũng không cần dùng một loại kem đánh răng nào. (Ảnh: GettyImages)

Khi răng của con bắt đầu mọc, bạn nên tìm cho bé một cái bàn chải đánh răng với đầu bàn chải là những sợi lông nhỏ và tay cầm lớn, và khi này bạn vẫn chưa cần dùng đến kem đánh răng. Bạn đánh răng cho con cả mặt trong lẫn mặt ngoài 2 lần/ngày. Ngoài ra cũng hãy nhớ vệ sinh lưỡi cho con để diệt vi khuẩn gây hôi miệng bằng cách chà lưỡi bé một lần nhưng nhanh và mạnh là đủ.

Tương tự như với bàn chải của bố mẹ, bàn chải của bé cũng cần được thay thường xuyên.

Khi nào bé cần florua và liều lượng đúng là bao nhiêu?

Những chiếc răng đang phát triển của bé cần florua. Chất khoáng này giúp ngăn chặn sâu răng bằng cách bao phủ một lớp men xung quanh răng và bảo vệ răng khỏi axit cũng như vi khuẩn có hại. Hầu hết nguồn nước máy chúng ta đang sử dụng đều có một lượng nhỏ florua. Khuyến cáo về hàm lượng florua cho bé dưới 3 tuổi là 25mg/ngày. Bác sĩ có thể chỉ định hàm lượng florua thêm vào bình sữa hoặc bột ngũ cốc của bé 1 lần trong ngày sau khi đã kiểm tra sức khỏe cho bé. Tuy nhiên, với các bé dưới 6 tháng tuổi, các chuyên gia thường không khuyên bạn bổ sung cho bé loại khoáng chất này.

Ngoài tình trạng thiếu florua thì còn có tình trạng thừa, gây nên những chấm màu trắng ở trên răng sữa của bé. Bé sơ sinh không bị nhiễm florua qua sữa mẹ nhưng có thể tiếp nhận nó từ nguồn nước dùng để pha sữa, hoặc từ một số loại nước trái cây đóng chai.

Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên chờ cho tới khi con 2 tuổi hẵng cho bé dùng kem đánh răng, và nên dùng đúng loại dành cho trẻ nhỏ. Trong thời gian đầu, các bé có thể nuốt kem vào thay vì nhổ ra, và như vậy trong một thời gian dài có thể dẫn đến chứng nhiễm florua.


Khoa Nha trẻ em của Học viện Hoa Kỳ khuyên rằng nên chờ cho tới khi bé được 2 tuổi thì mới dùng kem đánh răng có chứa florua để đánh răng cho bé. (Ảnh: Gettyimages)

Khi nào thì nên đưa con đến nha sĩ?

Các chuyên gia cũng khuyên rằng chúng ta nên đưa con đi khám răng miệng ngay trong năm đầu tiên, khi được khoảng 6 đến 12 tháng tuổi, và duy trì thói quen khám răng định kỳ. Vì nhiều lý do mà trẻ nhỏ rất dễ bị sâu răng, bạn đưa con đi kiểm tra răng sớm chừng nào sẽ giúp các nha sĩ xác định được vấn đề sớm chừng ấy và xử lý hiệu quả hơn. Ngoài ra, qua các cuộc hẹn khám răng này, bạn cũng sẽ nhận được nhiều thông tin cần thiết và quan trọng về răng và cách bảo vệ răng cho con mình.

Nguồn: webtretho
  • 3.8k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?