Đặc điểm giao tiếp của bé trong giai đoạn 5 - 6 tuổi mà mẹ cần lưu ý

Mỗi giai đoạn phát triển thì bé sẽ có quá trình phát triển giao tiếp khác nhau. Do đó, điều quan trọng là cha mẹ cần tạo môi trường tốt nhất cho con và hỗ trợ đúng cách để phát triển kỹ năng giao tiếp của bé. Vậy trong giai đoạn 5 - 6 tuổi của con thì cha mẹ cần lưu ý những gì để giúp bé giao tiếp tốt hơn về sau?

Đặc điểm giao tiếp của bé trong giai đoạn 5 - 6 tuổi

Khi bước vào độ tuổi này thì chúng ta có thể nhìn thấy được sự khác biệt rõ rệt trong cách giao tiếp giữa các bé. Có bé thì rất tự tin, mạnh dạn trò chuyện với mọi người thậm chí là người mới lần đầu gặp mặt. Tuy nhiên, cũng có bé rụt rè nhút nhát không muốn có sự tiếp xúc giao tiếp với người khác. Do đó, cách thức tác động của cha mẹ để giúp bé tự tin hơn trong giao tiếp là rất quan trọng. Một khi bé đã được phát triển tốt giao tiếp trong giai đoạn này thì sẽ dễ dàng thành công hơn trong cuộc sống, học tập lẫn công việc về sau.

dac-diem-giao-tiep-cua-be-trong-giai-doan-5-6-tuoi-ma-me-can-luu-y

Bé gặp người lớn không chịu chào hỏi, cha mẹ cần làm gì?

Bé giai đoạn này thường có xu hướng bộc lộ cảm xúc thường xuyên. Khi cảm thấy thích trẻ sẽ nói thích, không thích sẽ nói không. Ví dụ như khi trẻ đang ham chơi mà cha mẹ bắt trẻ đến chào hỏi người lớn thì bé sẽ không thích lắm và tỏ thái độ ương bướng ngay. Những lúc như thế này nếu cha mẹ la con, chỉ trích con sẽ khiến bé cảm thấy bị tổn thương nên càng bướng bỉnh hơn. Do đó, trong những trường hợp thế này thì cha mẹ nên lưu ý là đừng la mắng con, thay vào đó thì cha mẹ hãy chủ động chào hỏi người khác, chủ động bắt chuyện với người khác để bé nhìn vào đó và học hỏi bắt chước theo.

Trò chơi giúp bé 5 - 6 tuổi phát triển tốt kỹ năng giao tiếp

Một trong những trò chơi phát triển kỹ năng giao tiếp tốt nhất là trò đóng vai. Bé đóng vai làm khách hàng đi mua sắm hoặc đóng vai làm người bán hàng, đóng vai làm bác sĩ, bệnh nhân, chủ nhà đón khách… Chính sự tương tác giao tiếp giữa bé với các bạn khác trong trò chơi đóng vai sẽ góp phần rất lớn trong việc hình thành kỹ năng giao tiếp tốt về sau. Quan trọng hơn là qua các trò chơi đóng vai này còn giúp bé biết cách biểu lộ cảm xúc, biểu lộ mong muốn của mình.

Ngoài ra, cha mẹ, người lớn trong gia đình cũng nên trò chuyện thường xuyên với bé. Cha mẹ có thể tận dụng mọi cơ hội để trò chuyện cùng con. Ví dụ như vào buổi sáng lúc đưa bé đến trường thì 2 mẹ con có thể nói chuyện với nhau, hoặc khi tắm bé, khi cho bé ăn… đều có thể trò chuyện liên tục với bé, hỏi đáp với bé sẽ giúp bé tăng khả năng giao tiếp vô cùng hiệu quả.

dac-diem-giao-tiep-cua-be-trong-giai-doan-5-6-tuoi-ma-me-can-luu-y

Đặc biệt, cha mẹ lưu ý nên chủ động đặt câu hỏi với con, nhất là dạng câu hỏi mở để khuyến khích bé nói lên suy nghĩ của mình. Thông qua các nói lên suy nghĩ, biểu lộ cảm xúc thì bé cũng học cách thức giao tiếp tốt hơn, dạn dĩ hơn và tự tin hơn.

Đánh giá mức độ giao tiếp của bé

Một bé giao tiếp tốt thì trước tiên là phải có sự tự tin, mạnh dạn về phong thái giao tiếp. Ngoài ra, bé phải có sự chủ động trong giao tiếp. Đặc biệt, giao tiếp ở đây không hẳn chỉ là giao tiếp về ngôn ngữ mà còn là giao tiếp về cử chỉ, hành động, ánh mắt, thái độ. Do đó, song song với việc phát triển kỹ năng ngôn ngữ thì việc phát triển cảm xúc ở con cũng vô cùng quan trọng mà cha mẹ cần lưu ý.

Sai lầm cha mẹ thường mắc phải trong việc phát triển kỹ năng giao tiếp ở con

Sai lầm lớn nhất và thường gặp nhất là cha mẹ hay la mắng con, dùng quyền hạn của người lớn và bắt con phải phục tùng trong mọi tình huống. Đối với trường hợp này thì phần lớn các bé đều phản kháng đồng thời cũng tỏ ra sợ hãi, trở nên thụ động hơn. Từ đó bé sẽ nhút nhát và thiếu tự tin trong giao tiếp. Vì thế, thay vì la mắng, ép buộc con phải theo ý mình thì cha mẹ nên giải thích nhẹ nhàng cho con hiểu và nên làm gương cho con học theo. Hạn chế la mắng, chỉ trích con nhất là khi có sự chứng kiến của người khác để con không bị mất tự tin trong giao tiếp về sau.

  • 1.2k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?