Đặc điểm trẻ sơ sinh 0-3 tháng (Phần 1)

Trẻ sơ sinh đặc biệt là những bé dưới 3 tháng con thường hay khó chịu, khóc, con vặn mình hoặc nôn trớ… Ba tháng đầu nuôi con luôn là những lúc cha mẹ cần rất nhiều kiến thức. 

Khi con vừa chào đời, con là một cá thể độc lập

Khi bé vừa sinh ra đời, con sẽ trải qua một trải nghiệm đầu tiên trong cuộc đời, từ nơi bóng tối trong bụng mẹ sang một Thế Giới đầy ánh sáng, từ một môi trường ấm áp trong bụng mẹ ra một môi trường với nhiều thay đổi và con sẽ là một cá thể độc lập ngay từ khi con chào đời. Và con rất cần sự chăm sóc, nuôi dưỡng của cha mẹ. Con đang bước qua trải nghiệm thay đổi môi trường sống, con cần được mẹ ôm ấp nhiều hơn, để con từ từ dần quen với cuộc sống mới, quen với nhiều thay đổi mới.

dac-diem-tre-so-sinh-0-3-thang-phan-1

Đặc điểm về não bộ - thần kinh

Bộ não của trẻ đã phát triển từ lúc trong bào thai cho đến khi trưởng thành, não của trẻ sơ sinh có trọng lượng tương đối lớn hơn so với người lớn, não trẻ sơ sinh trung bình nặng khoảng 360-400gram, chiếm khoảng 12% trọng lượng cơ thể, trong khi đó não của ngừoi trưởng thành nặng khoảng 1.400gram, chiếm khoảng 2-3% so với trọng lượng cơ thể. Não của bé phát triển rất nhanh trong năm đầu đời, khi bé được 1 tuổi, trọng lượng não có thể nặng gấp đôi lúc sinh và đến 5 tuổi, não trẻ em gần như 90% não người trưởng thành.

Khi bé mới sinh, lượng các tế bào thần kinh đã khá đầy đủ, tuy nhiên các sợi dây thần kinh chưa chứa nhiều Myelin-là một chất giúp tế bào thần kinh dẫn truyền thông tin nhanh hơn, bên cạnh đó võ não của bé còn chưa phát triển hoàn hảo nên sẽ còn một số hạn chế trong hoạt động, trong cảm giác và các xúc cảm.

Đặc biệt với các bé bú sữa mẹ, trong giấc ngủ con vẫn có thể nhóp nhép hoặc cựa quậy, đôi khi khóc hoặc có khi cười, đừng vội nghĩ rằng con chưa no hoặc con ngủ không say giấc, vì thật tế khi con ngủ, sữa mẹ vẫn nuôi não con. Cho bé bú mẹ hoàn toàn 6 tháng đầu và duy trì sữa mẹ lâu dài chính là cách giúp con phát triển trí não tốt nhất.

dac-diem-tre-so-sinh-0-3-thang-phan-1

Đặc điểm về vận động

Các bé khi mới sinh sẽ có những đặc điểm vận động sau, bố mẹ quan sát sẽ thấy rất thú vị:

 • Phản xạ chớp mắt: mắt bé sẽ nhắm khi quá sáng hoặc có thể quá ồn, đây là một phản xạ có điều kiện giúp bé bảo vệ mắt trong những tháng đầu đời.
 • Lòng bàn tay bé sẽ nắm chặt đồ vật hoặc bàn tay của ai đó đặt vào, đây là phản xạ nắm bắt của bé.
 • Bé sẽ có phản xạ tìm kiếm, khi chạm nhẹ vào má bé, mẹ sẽ thấy bé có phản xạ quay sang hướng chạm, đây là một phản xạ giúp bé trong quá trình tìm kiếm mẹ.
 • Bé sẽ có thể co rút bàn chân khi có người cù vào, đây là một phản xạ bảo vệ bé trước những kích thích khó chịu.

Khoảng 2-3 tuần sau sinh, bé sẽ bắt đầu có phản ứng trước âm thanh, đặc biệt là giọng nói của mẹ, vì thế mẹ hãy nói chuyện với bé thật nhiều nhé. Chính nhờ sự giao tiếp giữa mẹ và bé sẽ hình thành cho con khả năng giao tiếp rất tốt.

Các mẹ nhớ đón xem đặc điểm trẻ sơ sinh 0-3 tháng phần 2 nhé.

 • 5.1k lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?