Đàn ông thường bị hói đầu do gen hay suy nghĩ nhiều?

Rụng tóc là vấn đề hoàn toàn bình thường của con người. Tuy nhiên, đa số đàn ông thường bị hói đầu nhiều hơn phụ nữ do những nguyên nhân không ngờ tới.

Các nhà khoa học cho biết nam giới thường rụng khoảng 100 sợi tóc mỗi ngày và cùng số lượng tóc đó sẽ mọc lại chỗ cũ. Nhưng thực tế, có rất nhiều nam giới nhận ra rằng họ rụng tóc nhiều hơn thế và chúng không mọc lại nữa.

dan-ong-thuong-bi-hoi-dau-do-gen-hay-suy-nghi-nhieu

Nguyên nhân gây hói đầu dễ nhận thấy

Rụng tóc thường bắt đầu khi đàn ông bước vào độ tuổi 20, sau đó khoảng 15-25 năm (có những trường hợp chỉ 5 năm), họ sẽ bị hói.

Có đến 95% sẽ đổ lỗi rằng họ rụng tóc nhiều như vậy là do gen. Các nhà khoa học cũng công nhận rằng một số gen như DHT gây ảnh hưởng đến sự nhạy cảm của nang tóc, khiến chúng co lại. Nó làm cho lỗ chân lông trở nên nhỏ lại sau mỗi lần rụng tóc và đến khi tóc không thể mọc lên được nữa.

Chứng hói đầu có hình dạng thường thấy nhất ở đàn ông là phần chóp trán bị thưa, bắt đầu ở thái dương, với đường chân tóc dần dần thoái hóa. Sau đó, phần tóc ở đỉnh đầu cũng bắt đầu mỏng hơn.

dan-ong-thuong-bi-hoi-dau-do-gen-hay-suy-nghi-nhieu

Một loại nữa đó chính là hói theo khu vực, nó sẽ bị rụng tóc theo một mảng tròn tùy chỗ, nhưng hầu hết chúng vẫn sẽ mọc lại. Đây như là một cơ chế miễn dịch của cơ thể. 

Còn loại nặng nhất và hiếm gặp là sẹo rụng tóc. Chúng sẽ phá hủy hoàn toàn nang lông của bạn và tạo thành những mô sẹo, đương nhiên tóc bạn sẽ không thể nào mọc lên được nữa.

Vài yếu tố bất ngờ gây rụng tóc

Một trong những nguyên nhân khách quan nhất mà những người rụng tóc nhiều mắc phải đó là cách sinh hoạt thiếu khoa học. Cuộc sống bận rộn cùng việc ăn uống bừa bãi dẫn đến thiếu sắt hay thừa vitamin A chính là thủ phạm làm bạn hói đầu nhanh hơn.

Việc phải trải qua một cuộc phẫu thuật lớn cùng với xạ trị hay hóa trị, rụng tóc cũng xảy ra. Đó là lý do những bệnh nhân trải qua ung thư đều phải cạo đầu để giảm bớt áp lực tâm lý. Một số bệnh như cường giáp hay suy giáp cũng khiến cho cơ thể mất cân bằng testosterone, biến đổi thành hormone DHT nhanh hơn.

dan-ong-thuong-bi-hoi-dau-do-gen-hay-suy-nghi-nhieu
Khi chịu nhiều áp lực hay còn gọi là stress, việc rụng tóc cũng sẽ xảy ra. Căng thẳng trong cuộc sống và công việc khiến tóc ngừng phát triển hoặc mọc chậm hơn. Đừng lo lắng quá vì đây chỉ là hiện tượng tạm thời. Hãy cố giữ cho đầu óc luôn được thư giãn và chơi thể thao để giải tỏa stress.

Hói đầu có phải là bệnh lý nghiêm trọng?

dan-ong-thuong-bi-hoi-dau-do-gen-hay-suy-nghi-nhieuRụng tóc không phải là bệnh lý nghiêm trọng nhưng nếu tình trạng này kéo dài trên 2-3 tháng kèm theo dấu hiệu sức khỏe kém, bạn nên tìm gặp bác sĩ.

Chứng hói đầu ở nam giới không phải là bệnh lý nghiêm trọng, nhưng lại là dấu hiệu của một vài triệu chứng của bệnh tim mạch, ung thư tuyến tiền liệt hoặc tuyến tiền liệt mở rộng, tiểu đường, béo phì, huyết áp cao...

Khi bạn cảm nhận thấy tình trạng rụng tóc diễn ra nhiều hơn mức bình thường hoặc kèm theo những dấu hiệu suy giảm sức khỏe, hãy đến bác sĩ ngay để được kiểm tra và tư vấn.

Nguồn: news.zing
  • 1.1k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?