Dành cho con một môi trường phát triển nhân cách tốt đẹp nhất ngay từ nhỏ

Mẹ có biết không, khi mọi người trong gia đình đều có cảm xúc tốt đẹp, có năng lượng tích cực thì chính những đứa bé trong gia đình sẽ nhận được nhiều lợi ích nhất.

Vì khi ấy, con trẻ sẽ nhận được nhiều hơn sự quan tâm, yêu thương và lắng nghe. Khi gia đình ít có xung đột thì con trẻ sẽ cảm nhận tình yêu thương sâu sắc hơn, khi con tiếp nhận được nhiều năng lượng tích cực sẽ tạo bàn đạp để giúp con phát triển tốt về mặt thể chất lẫn tinh thần.

Một em bé lớn lên trong môi trường vui vẻ, hài hòa thì khi con lớn lên sẽ cảm thấy bình an và hạnh phúc. Ngược lại đối với một em bé sống trong môi trường có nhiều xung đột, chứng kiến mâu thuẫn của gia đình, con sẽ lớn lên với tâm trạng không vui vẻ và mang nhiều muộn phiền. Cách hạn chế mâu thuẫn - xung đột trong gia đình không quá khó nếu bạn đọc kỹ những điều sau đây.

danh-cho-con-mot-moi-truong-phat-trien-nhan-cach-tot-dep-nhat-ngay-tu-nho

Hóa giải cảm xúc tiêu cực

Hãy hiểu rằng để chăm sóc một đứa trẻ, tất cả mọi thành viên trong gia đình từ ông bà, bố mẹ hay anh chị em đều mong muốn những gì tốt đẹp nhất dành cho con trẻ, nhưng mỗi người sẽ có một suy nghĩ riêng và mỗi người có một cách thể hiện khác nhau. Nhưng tất cả đều xuất phát từ những thiện chí tích cực, thế nên nếu không đồng quan điểm dạy con thì cũng hãy trao đổi theo chiều hướng tích cực. Suy nghĩ tích cực sẽ giúp cho con người có hành động tích cực.

danh-cho-con-mot-moi-truong-phat-trien-nhan-cach-tot-dep-nhat-ngay-tu-nho

Hãy học cách lắng nghe thật sự

Đa phần chúng ta đều thích được nói và ít khi chịu lắng nghe một cách thật sự. Đa phần trong mỗi cuộc tranh luận, chúng ta không lắng nghe theo chiều hướng tích cực mà đa số sẽ suy nghĩ cần giải quyết hay sẽ “đáp trả” lại bằng câu nói nào. Và chính khi bạn không tập trung lắng nghe, bạn sẽ không hiểu đúng ý của bên truyền đạt, điều đó dễ dẫn đến hiểu lầm và có thể sẽ tạo ra cảm giác khó chịu.

Điều đó có thể dẫn đến tranh luận, căng thẳng và có thể dẫn đến việc cãi vã. Vì thế hãy tập trung lắng nghe, nghe để hiểu và nếu không hiểu hãy hỏi lại để hiểu chính xác ý của bên truyền đạt. Điều chắc chắn rằng khi người đối diện cảm nhận được bạn đang tích cực muốn trò chuyện thì họ sẽ muốn trao đổi và ngược lại khi ấy họ cũng sẽ biết lắng nghe bạn một cách thật sự. Mối quan hệ từ đó sẽ được cởi mở hơn.

danh-cho-con-mot-moi-truong-phat-trien-nhan-cach-tot-dep-nhat-ngay-tu-nho

Hãy đặt mình vào vị trí của người khác

Để có được sự cảm thông giữa người với người cũng không thật sự quá khó. Chỉ cần bạn chậm lại một chút, dành thêm thời gian để đặt mình vào vị trí của người đối diện, suy nghĩ xem nếu là họ bạn sẽ suy nghĩ gì, bạn mong muốn gì? Nếu là một người chồng, bạn có muốn có một người vợ luôn soi mói và cằn nhằn bất cứ lúc nào, bất cứ lý do gì hay không?

Nếu là mội người vợ, bạn có muốn chồng mình suốt ngày lân la quán xá, về nhà chỉ vùi đầu vào TV, điện thoại, màn hình laptop mà không quan tâm đến vợ con hay không? Nếu là con trẻ, bạn có muốn bố mẹ lúc nào cũng áp đặt suy nghĩ và bắt mình phải thực hiện hay không?

Kết luận lại, để thay đổi một người hoàn hảo trong mắt bạn hoặc như bạn mong muốn thì sẽ khó và cực kỳ khó, thay vào đó hãy thay đổi chính bản thân mình. Chính khi bạn nuôi dưỡng một môi trường bình an, hòa thuận trong gia đình cũng chính là bạn tạo cho con trẻ một môi trường để con được phát triển tốt đẹp nhất.

  • 635 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?