Bạo lực ảnh hưởng đến việc hình thành nhân cách trẻ không ngờ

Đôi khi chỉ là hành động la mắng con nhưng vẫn có khả năng ảnh hưởng nhiều đến nhận thức, tiềm thức bạo lực sau này của trẻ.

Chúng ta hay ví von tâm hồn trẻ thơ như tờ giấy trắng, chúng ta là các bậc cha mẹ nên hãy giúp con vẽ lên đó những hình ảnh đẹp nhất. Giúp con nuôi dưỡng và phát triển tâm hồn một cách toàn diện nhất

Trong quan điểm dạy con, chúng ta có nhiều khía cạnh khác nhau, nhưng dạy con như thế nào là đúng? Có phải chúng ta vẫn theo quan điểm phong kiến ngày xưa “thương con cho roi cho vọt, ghét con cho ngọt cho bùi”, phải ép con ăn, thúc con học, hay bắt con làm điều này, điều khác, ngăn cấm con … hay chúng ta dạy con theo một cách khoa học hơn, yêu con và dùng trí tuệ, lòng yêu thương để giúp cho con hình thành nhân cách tốt?

Nhìn ở một khía cạnh khách quan hơn, thì không có một trường hợp nào là chính đáng để sử dụng bạo lực với con. Bạo lực ở đây không chỉ nói đến vấn đề thể xác mà còn nói đến vấn đề tinh thần của con. Trong một gia đình, chưa nói đến việc cha mẹ chì chiết, đánh mắng nặng nề, mà chỉ cần đánh con nhẹ, hay thúc ép con ăn uống học bài, hay khi chúng ta bày tỏ sự thất vọng đối với con, hoặc thậm chí những cuộc chiến tranh lạnh trong gia đình, những xung đột cãi vã của cha mẹ,... tất cả những thứ đó đều là bạo lực và cũng đủ làm ảnh hưởng đến tinh thần của con, tổn thương đến cơ thể của con, ảnh hưởng xấu đến thành công và hạnh phúc trọn đời của con.

Nghe qua, có vẻ những điều nói trên khá vô lý, vì trên thực tế, trước đây vẫn có những đứa con bị đánh, bị mắng, bị chì chiết và cuối cùng lớn lên vẫn bình thường, nhưng thực tế, có những thay đổi bên trong con người của mỗi người và lâu dần hình thành nên tính cách, mà người ta sẽ vô hình chung đó là tính cách của mỗi người chứ sẽ không suy nghĩ rằng, liệu những bạo lực trong gia đình, chính ngay từ cha mẹ đã từ từ khiến cho con hình thành nên những tính cách đó.

Tác hại của hormone cortisol khi cha mẹ đánh mắng con

Nếu nhìn nhận vấn đề theo khía cạnh khoa học: khi chúng ta căng thẳng, lo lắng, cơ thể chúng ta sẽ tiết ra một chất gọi là Cortisol, chính chất cortisol này kết hợp với các hormone trong cơ thể chúng ta sẽ khiến cho cơ thể chúng ta hoạt động mạnh hơn, tim đập nhanh hơn. Và nếu chúng ta sống với Cortisol mỗi ngày, thì người lớn sẽ mau già, còn trẻ em sẽ chậm lớn. Vì cơ thể chúng ta lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi, ăn không ngon miệng, ngủ không yên giấc.

Nhìn nhận xa hơn, rộng hơn, khi cảm thấy con nhẹ cân, cha mẹ thúc ép, đánh mắng để bé ăn, khi ấy bé sẽ ăn cùng cortisol. Khi cha mẹ, người thân bắt ép, la mắng để trẻ đi ngủ, trẻ sẽ ngủ với cortisol. Khi sợ bé học kém, thua sút bạn bè, cha mẹ người thân sẽ la mắng, thúc ép bé học, bé sẽ học với cortisol. Các bạn có thể cảm nhận được nổi khỗ của các bé khi phải sống chung với cortisol cả ngày. Tất cả những điều này sẽ làm cho trẻ sống trong sự căng thẳng, mệt mỏi, điều này sẽ khiến cho các bé chậm phát triển toàn diện hoặc phát triển không đều.

Tác hại của việc sử dụng bạo lực đối với tiềm thức của con

Khi dạy con, chúng ta thường hay tập trung vào ý thức nhưng lại quên đi rằng tiềm thức mới là nơi quyết định hành vi và tính cách của đa số người bình thường

Khi chúng ta nuôi con, dạy con, vô tình những hành động của ta tạo nên tiềm thức cho trẻ.

Khi cha mẹ đánh ép con ăn, trẻ sẽ hiểu là cha mẹ đang dùng bạo lực để giải quyết vấn đề ăn của trẻ

Khi cha mẹ đánh con để con chịu học, trẻ sẽ hiểu là cha mẹ đang dùng bạo lực để giải quyết vấn đề học của trẻ

Khi ông bà la mắng để cháu đi tắm, hay hù dọa trẻ để trẻ chịu đi ngủ, trẻ sẽ hiểu là ông bà đang dùng bạo lực để giải quyết vấn đề tắm và ngủ của trẻ

Suy cho cùng, trẻ sẽ ngầm hiểu rằng cách duy nhất để giải quyết vấn đề đó chính là dùng bạo lực

Và chính những điều này khi lớn lên bé sẽ có xu hướng giải quyết vấn đề bằng bạo lực như chồng đánh vợ, đánh con, vợ mắng chồng, mỉa mai cha mẹ chồng, mắng chửi hàng xóm ... thì làm sao gia đình có hạnh phúc?

Người Mỹ có câu rất hay “an undisciplined child is an abused child” tạm dịch là “một đứa trẻ không được dạy dỗ và kỷ luật thì không khác gì một đứa trẻ bị bạo hành”

Chúng ta hãy dạy cho con có ý chí theo đuổi cái tốt và tránh xa cái xấu của riêng nó chứ không phải con đang làm vì bố mẹ. Và hãy tạo ra một môi trường an toàn để con thỏa sức khám phá môi trường xung quanh con trẻ.

  • 20.2k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?