Đánh con - sự bất lực trong giáo dục của cha mẹ

Đánh con với một số gia đình là một cách hiệu quả nhất, nhanh nhất để đạt được mục đích khi dạy con. Nếu con không chịu ăn nhanh, đánh đòn, con sẽ ăn; nếu con không chịu tắm, đánh đón, con phải ngoan ngoãn đi tắm.

Rõ ràng nếu chỉ nhìn bề nổi thì đánh đòn có vẻ là mang đến những đứa trẻ biết nghe lời theo đúng kì vọng của cha mẹ. Nhưng xem xét sâu xa, đánh đòn ảnh hưởng không hề tốt đến trẻ nhỏ.

Dùng bạo lực sẽ tạo ra những đứa trẻ bạo lực

Lạm dụng bạo lực trong giáo dục trẻ nhỏ sẽ tạo ra những đứa trẻ không biết cách thể hiện và kiềm chế cảm xúc. Bé sẽ học được rằng dùng đòn roi là cách duy nhất khiến người khác khuất phục, và ai lớn hơn có quyền đánh người bé hơn. Đến khi trẻ có em, trẻ sẽ áp dụng ngay những gì học được từ những kinh nghiệm của bản thân với em của trẻ. Thay vì sử dụng ngôn ngữ để thuyết phục, bé có xu hướng dùng bạo lực để đạt được cái mình muốn bởi cách cư xử, phản ứng của trẻ chính là sao chép từ cách cư xử của bố mẹ.

danh-con-su-bat-luc-trong-giao-duc-cua-cha-me

Thông điệp sai về tình yêu thương

Người lớn cho rằng: yêu cho roi cho vọt, muốn con nên người mới phải đánh. Nhưng trẻ nhỏ lại dịch ra một nghĩa hoàn toàn khác: bố mẹ chẳng yêu thương gì mình, chỉ thích dùng roi với mình mà thôi. Sự hiểu lầm thông điệp từ một hành động khiến con cái khó gần gũi cha mẹ và khó chia sẻ tâm sự vì sợ lỡ mà làm gì sai sẽ dẫn đến những trận đòn roi. Điều đó còn có thể dẫn đến trẻ âm thầm chống đối cha mẹ bằng nói dối, giấu giếm hay né tránh cha mẹ. Nhiều trẻ thậm chí mong cha mẹ đừng về nhà, mong cha mẹ đi làm thật lâu để khỏi phải gặp. Rõ ràng hành động đánh con đang kéo dài khoảng cách giữa các thành viên trong gia đình.

Đòn roi gây tâm lí tiêu cực cho bé

Đòn roi mang tới sự sợ hãi, khiến trẻ muốn thu mình vào vỏ ốc mà trở nên nhút nhát. Ngược lại có bé trở nên chai lì, khó bảo hơn. Cha mẹ đánh bé có thể làm bé ngoan ngoãn ngồi yên không nghịch phá nhưng không giúp bé nhận thấy cách cư xử tốt hơn cho lần sau, mà chỉ làm tổn thương sâu sắc tâm ló của trẻ. Bé sẽ buộc phải làm gì đó vì sợ, chứ không phải nhận ra điều đó là đúng hay cần thiết. Một đứa trẻ sống trong sợ hãi trong chính ngôi nhà của mình thì sao có thể tự tin khi ra ngoài xã hội, sao dám bày tỏ ý kiến của bản thân, sáng tạo và tạo ra những đốt phá mới mẻ.

Vậy làm sao để cha mẹ dừng sử dụng đòn roi với con?

Đọc thật nhiều sách hay về tâm lí trẻ nhỏ để hiểu con hơn: Hiểu con sẽ khiến cha mẹ nắm bắt được tâm lí và lí giải được các hành động của con. Đồng thời, dành nhiều thời gian hơn để gần gũi con và tìm hiểu những suy nghĩ của bé. Việc trao đổi thường xuyên giữa cha mẹ và con cái sẽ rút ngắn khoảng cách thế hệ và giúp cha mẹ dễ cảm thông và không nóng giận khi con trải qua những giai đoạn khủng hoảng

Học cách phát triển bản thân: Chính cha mẹ cũng phải học cách kiểm soát cảm xúc của mình. Sinh con ra là được làm cha mẹ, nhưng làm cha mẹ tốt hay không cũng phải học mới được. Tự khắc chế cơn nóng giận, điều chỉnh những nỗi bực dọc, học cách bình tĩnh xem xét sự việc  cũng sẽ khiến cha mẹ hạn chế được việc đánh con. Tìm cách nói chuyện, thuyết phục con bằng lời, hướng dẫn con sửa sai từ từ, thay những hành động không hay bằng những hành động đúng đắn.

Nguồn: Bé Yêu Source
  • 3.9k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?