Đánh đòn sẽ khiến hành vi của trẻ xấu đi

Một tổ chức nghiên cứu gần đây khuyên rằng, các bậc cha mẹ không nên đánh đòn con mình. Theo nghiên cứu này, trẻ em bị cha mẹ đánh đập ở độ tuổi lên 5 sẽ bộc lộ sự gia tăng các vấn đề xấu về hành vi ở tuổi lên 6 và 8 so với trẻ chưa bao giờ bị đánh đập. Bằng phương pháp sử dụng kỹ thuật thống kê để ước tính sự phân chia ngẫu nhiên, nghiên cứu này đã chỉ ra rằng sự gia tăng các vấn đề xấu về hành vi không chỉ là do các đặc điểm khác nhau của trẻ, cha mẹ, hoặc môi trường gia đình - mà nó có thể là kết quả của việc bị đánh đập. Tác giả chính của nghiên cứu này, Elizabeth T.Gershoff (Đại học Texas ở Austin) cho biết những phát hiện này cho thấy đánh đòn không phải là một phương pháp hiệu quả mà thực ra nó làm cho hành vi của trẻ tồi tệ hơn.

danh don se khien hanh vi cua tre xau di hinh 1

Trong lịch sử nghiên cứu, các cố gắng để xác định liệu việc sử dụng đòn roi của cha mẹ có thực sự gây ra các vấn đề về hành vi của trẻ là rất khó khăn bởi vì các nhà nghiên cứu không thể thực hiện các thí nghiệm một cách có đạo đức để phân chia bố mẹ thực hiện việc đánh đập một cách ngẫu nhiên. Gershoff và các đồng tác giả Kierra M. P. Sattler (Đại học Texas ở Austin) và Arya Ansari (Đại học Virginia) đã kiểm tra dữ liệu từ 12.112 trẻ em tham gia nghiên cứu theo chiều dọc trong phạm vi của quốc gia. Khi những đứa trẻ được 5 tuổi, cha mẹ chúng sẽ báo cáo họ đã đánh bé vào bao nhiêu lần trong tuần vừa qua (nếu có). Các nhà nghiên cứu phân loại bất kỳ đứa trẻ nào mà cha mẹ cung cấp số lần bị đánh nhiều hơn 0.

danh don se khien hanh vi cua tre xau di hinh 2

Các nhà nghiên cứu sau đó đã kết hợp những đứa trẻ bị đánh đập với những đứa trẻ không bị đánh đòn theo 38 đặc điểm liên quan đến trẻ và gia đình, bao gồm: độ tuổi, giới tính, sức khoẻ tổng thể, và các vấn đề về hành vi của trẻ ở tuổi 5; sự giáo dục của phụ huynh, tuổi tác, và tình trạng hôn nhân; tình trạng kinh tế xã hội gia đình và quy mô hộ gia đình; và các yếu tố liên quan đến chất lượng cha mẹ và xung đột trong gia đình. Ghép nối theo cách này mang lại hai nhóm trẻ có sự khác biệt chính, việc cha mẹ đánh đập các em đã tác động đến các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến hành vi của cả bố mẹ và trẻ. Cách tiếp cận này cho phép các nhà nghiên cứu phỏng đoán gần đúng sự phân chia ngẫu nhiên của người tham gia vào các nhóm, đây là một cột mốc quan trọng của sáng kiến thực nghiệm.

Để đánh giá các vấn đề về hành vi của trẻ theo thời gian, Gershoff, Sattler và Ansari đã kiểm tra xếp hạng của giáo viên khi trẻ 5, 6, và 8 tuổi. Các giáo viên của trẻ em báo cáo tần số mà các em tranh luận, đấu tranh, tức giận, hành động bốc đồng, và làm phiền các hoạt động đang diễn ra. Kết quả cho thấy rõ ràng: Trẻ em bị đánh đập ở tuổi lên 5 bộc lộ sự gia tăng các vấn đề xấu về hành vi khi trẻ lên 6 tuổi và ở độ tuổi 8 khi so sánh với trẻ chưa bao giờ bị đánh đòn.

danh don se khien hanh vi cua tre xau di hinh 3

Gershoff nói: "Thực tế, việc biết được rằng một đứa trẻ đã bị đánh đòn có thể dự đoán được mức độ của các vấn đề xấu về hành vi của chúng những năm sau đó hay không đã gây ra sự ngạc nhiên”. Cô kết luận: "Mặc dù đã có hàng chục nghiên cứu liên quan đến những vấn đề về hành vi trẻ em sau này, nhưng đây là lần đầu tiên tiến hành với một phương pháp thống kê gần giống với một thí nghiệm. Nghiên cứu này đã xuất hiện trong tạp chí Khoa học Tâm lý.

  • 1.8k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?