Danh sách các loại thực phẩm mẹ nên cẩn thận tuyệt đối trước khi cho con dùng

Đôi khi vì thiếu hiểu biết, chủ quan một chút là đã có thể đưa con vào vòng nguy hiểm không ngờ. Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm mẹ nên cẩn thận tuyệt đối trước khi cho con dùng.

danh-sach-cac-loai-thuc-pham-me-nen-can-than-tuyet-doi-truoc-khi-cho-con-dung

Sữa bò

Nhiều mẹ nghĩ rằng sữa bò chứa nhiều canxi nên sẽ tốt hơn cho sự phát triển của các bé. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng ở đây là cơ thể của bé có hấp thu được các chất dinh dưỡng trong sữa bò hay không? Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã cho biết rằng sữa bò hoặc sữa dê đều không phù hợp với hệ tiêu hóa còn non yếu của các bé nhỏ, từ đó khả năng tiêu hóa cũng như hấp thu dưỡng chất của con sẽ bị hạn chế.

Ngoài ra, do sữa bò khó tiêu nên còn có khả năng gây ảnh hưởng thậm chí suy yếu hệ tiêu hóa của con, lâu dần sẽ khiến con khó hấp thu dưỡng chất từ rất nhiều nguồn thực phẩm khác. Kết luận về vấn đề này thì các chuyên gia cho biết rằng chỉ có sữa mẹ mới hoàn toàn phù hợp và an toàn cho hệ tiêu hóa của bé sơ sinh và bé nhỏ.

Thực phẩm có độ dính hoặc độ cứng

Có nhiều loại thực phẩm có độ dính, cứng như bỏng ngô, kẹo dẻo, kẹo viên, bơ đậu phộng, mứt dẻo, hạt điều, hạnh nhân, hạt dẻ… có khả năng làm tăng nguy cơ ngạt thở ở con nếu vô tình các thực phẩm này lọt vào đường thở. Do đó, đối với các bé còn nhỏ chưa rành nuốt, nhả hoặc ăn thức ăn thì mẹ tuyệt đối đừng giao vào tay con các món vừa kể trên.

Mật ong

danh-sach-cac-loai-thuc-pham-me-nen-can-than-tuyet-doi-truoc-khi-cho-con-dung

Mật ong tuy chứa nhiều dưỡng chất quý giá nhưng lại luôn được khuyến cáo không nên cho trẻ dưới 1 tuổi sử dụng. Nguyên nhân là do mật ong có độ kết dính nhất định có khả năng làm tăng nguy cơ gây ngạt đường thở ở con. Ngoài ra, trong mật ong còn chứa các dạng bào tử gây ngộ độc ở bé sơ sinh. Đó là lý do vì sao mẹ không nên cho bé nhỏ dùng mật ong. Tuy nhiên, đối với các bé 1 tuổi hoặc lớn hơn thì có thể sử dụng mật ong bình thường nhưng cũng nên trong giới hạn vừa phải thôi các mẹ nhé.

Thực phẩm có chứa caffein

Bất kỳ thực phẩm có chứa caffein nào đều có khả năng gây hại cho sức khỏe của con. Đặc biệt, đối với các bé càng nhỏ thì càng nên tránh xa chất caffein trong các loại thực phẩm như trà, cà phê, nước ngọt có gas...

Quá nhiều nước trái cây

danh-sach-cac-loai-thuc-pham-me-nen-can-than-tuyet-doi-truoc-khi-cho-con-dung

Nước trái cây đa phần chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, đối với các bé nhỏ thì việc mẹ cho bé uống quá nhiều nước trái cây trong ngày sẽ trở nên phản tác dụng và gây hại cho sức khỏe. Điển hình là nếu cho bé uống hơn 120ml nước trái cây trong ngày sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và gây tiêu chảy ở con.

Phô mai

Cho bé nhỏ ăn phô mai có thể gây ngộ độc thực phẩm cho con bởi hiện nay trên thị trường có không ít loại phô mai chưa được tiệt trùng hiệu quả. Ngoài ra, chính thành phần sữa bò trong phô mai cũng khiến bé khó tiêu và không tốt cho hệ tiêu hóa của các bé nhỏ.

Hải sản

Hải sản là nguồn dinh dưỡng và canxi dồi dào cho sự phát triển của bé. Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp các bé nhỏ bị dị ứng hải sản làm tăng mức độ nguy hiểm cho con. Do đó, khi lần đầu cho con ăn thử tôm, cua, sò, ốc… thì mẹ nên lưu ý chỉ cho con ăn thử một ít và theo dõi phản ứng cơ thể của bé. Nếu cơ thể bé vẫn bình thường thì mới có thể an tâm cho con ăn nhiều và ăn thường xuyên hơn.

Cá chứa nhiều thủy ngân

Các loại cá như cá thu, cá ngừ, cá kiếm… chứa nhiều thủy ngân không tốt cho mẹ bầu, các bé nhỏ, thậm chí cả người lớn trưởng thành cũng được khuyến cáo không nên tiêu thụ quá nhiều và quá thường xuyên. Do đó, để an toàn hơn cho con thì mẹ cũng nên nhớ đừng cho con ăn quá nhiều loại cá này để an toàn hơn cho sức khỏe của con.

Nguồn: Parents
  • 4.9k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?