Đánh thức con dậy cho ăn – tưởng tốt cho con nhưng hóa ra lại là sai lầm

Đây là sai lầm hầu như người lớn nào cũng mắc phải khi chăm sóc bé nhỏ, đặc biệt là bé sơ sinh khiến quá trình phát triển tối ưu của con bị cản trở rất nhiều.

Khi chăm sóc bé sơ sinh thì hầu như các bậc cha mẹ nào cũng mong muốn con mình hay ăn chóng lớn. Do đó, các mẹ thường có thói quen cho con ăn đúng giờ, đủ bữa để con tăng cân đều và phát triển tốt hơn. Việc tập cho trẻ ăn đúng giờ là không sai nhưng việc ăn đúng giờ này nên xuất phát từ nhu cầu của con chứ không phải từ nhu cầu của người lớn. Đặc biệt, vì muốn con ăn đúng giờ nên nhiều mẹ cứ vô ý lay con dậy cho con ăn sẽ mang lại nhiều tác dụng xấu không ngờ cho sức khỏe của con.

Kết quả hình ảnh cho chăm sóc bé

Khi bé đói bé sẽ tự biết đòi ăn

Một sai lầm mà nhiều người mẹ Việt Nam mắc phải là canh giờ cho em bé bú. Bởi đối với một cơ thể sống nào, nhất là cơ thể bé sơ sinh thì khi cảm nhận đói sẽ tự động có nhu cầu ăn. Đặc biệt sau một giấc ngủ ngon, bé thức dậy thấy đói là sẽ khóc đòi bú ngay. Lúc này chẳng cần các mẹ bắt ép, nhồi nhép thì bé vẫn ăn hoặc bú rất nhiệt tình và hiệu quả. Điều này sẽ khiến tâm trạng bé khi bú cảm thấy thoải mái, bé không chán ghét việc cho ăn và khả năng hấp thu của cơ thể cũng tốt hơn vì được đáp ứng đúng nhu cầu và đúng lúc.

Không nên gọi con dậy để cho ăn

Như lý giải trên thì quy trình ăn, ngủ của bé nên để tự nhiên và đúng nhu cầu của bé thì bé mới có cơ hội phát triển tốt. Trong khi đó, nhiều mẹ có thói quen cho bé bú đúng giờ, tức là cứ khoảng 2 - 3 giờ gọi con đang ngủ thức dậy để bú sẽ gây phản tác dụng hoàn toàn. Vì lúc này bé đang còn ngây ngủ, chưa đói mà bị ép bú nên bé sẽ bú không hiệu quả, lâu dần có thể sẽ dẫn đến tình trạng biếng ăn và trớ sữa ra ngoài. Do đó, nên cho bé bú theo đúng nhu cầu của bé, chỉ cần cho bé bú khi bé đòi là được chứ đừng ép bé bú theo thời gian đã định ra.

Gọi con dậy để cho ăn thật sự mang lại nhiều tác hại không ngờ

Ngoài tác dụng phụ là tăng nguy cơ biếng ăn ở trẻ thì việc phá giấc ngủ của bé để gọi bé dậy ăn sẽ gây ra tác hại không ngờ. Vì khi bé ngủ không đủ giấc theo nhu cầu, bé sẽ rất mệt và quấy khóc thường xuyên. Bởi hệ bài tiết của cơ thể không chỉ qua gan, thận mà còn qua các tế bào, và khi đứa bé không được ngủ đủ, ngủ sâu thì sự trao đổi chất ở tế bào sẽ không diễn ra hiệu quả dẫn đến tình trạng bé chậm phát triển. Ngoài ra, hormone tăng trường thường tiết ra trong giấc ngủ sâu nên nếu bé cứ thường xuyên bị đánh thức và ngủ không ngon giấc, không sâu giấc sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình phát triển của bé sau này.

danh-thuc-con-day-cho-an-tuong-tot-cho-con-nhung-hoa-ra-lai-gay-hai-khong-ngo

Do đó, tóm lại là đối với các bé nhỏ thì các mẹ nên để mọi việc diễn ra theo nhu cầu của bé, đừng bắt ép bé làm gì theo nhu cầu của mình. Đặc biệt, thói quen gọi con dậy để cho ăn là nên chữa ngay để không mang đến nhiều tác dụng phụ không đáng có cho con.

  • 12.8k lượt xem8 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?